xs
xsm
sm
md
lg

ตัดริบบิ้น ศูนย์ทดสอบ 5G ในพื้นที่อีอีซี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดีอีปักหมุด 5G บนพื้นที่อีอีซี ดึงพันธมิตรทุกภาคส่วน เริ่มศูนย์ทดสอบการใช้งาน 5G Testbed พร้อม MOU ร่วมมือทางวิชาการ ม.เกษตรศาสตร์ ศรีราชา มอบหมายทีโอที ลงระบบอินฟราสตรักเจอร์ เป็นพื่อให้ทุกรายใช้ร่วมกัน

นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า วันนี้ (8 ก.พ.) เป็นการเปิดศักราชการสื่อสารในยุค 5G ของประเทศไทย โดยมีการติดตั้งโครงข่าย 5G ทั้งระบบในประเทศไทย พร้อมแสดงตัวอย่างการใช้งานจริง (Use Case) ในหลายด้าน เช่น การจำลองการทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม, โดรนส่งของ, Cooperative Cloud Robot, อุปกรณ์ตรวจวัดบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต (IoT Sensor) ณ ห้องศูนย์ปฏิบัติการทดสอบ 5G มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศรีราชา ซึ่งจะทำให้เห็นถึงนวัตกรรมใหม่ๆ เตรียมพร้อมเข้าสู่ยุคของการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี 5G และเพื่อสนับสนุนให้สตาร์ทอัปของไทยมีโอกาสเข้าร่วมในการสร้างนวัตกรรม เพื่อรองรับเทคโนโลยีการสื่อสาร 5G ที่จะพร้อมใช้งานในทางการค้าในอนาคตอันใกล้

วันนี้มีผู้ให้บริการโทรคมนาคมตอบรับเข้าร่วมครบทุกเครือข่ายหลักทั้ง บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส, บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค, บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) รวมถึง บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ได้แสดงความสนใจเข้ามาทดสอบการใช้งาน และขอติดตั้งอุปกรณ์ 5G

ทั้งนี้ มีผู้ที่ให้ความสนใจเข้าใช้งานในพื้นที่ทดสอบแห่งนี้แล้วมากกว่า 10 ราย ครอบคลุมบริษัทที่เป็นเจ้าของเทคโนโลยี ได้แก่ หัวเว่ย ซึ่งเป็นรายแรกที่ได้นำเข้าอุปกรณ์ 5G ทั้งระบบมาถึงประเทศไทย และติดตั้งพร้อมใช้งาน เพื่อโชว์ศักยภาพ อาทิ AR/VR, Remote Driving, Multi-HD VDO และ Smart Bus ได้ในทันที และต่อยอดการพัฒนาบนระบบนิเวศน์ 5G เพื่อให้ภาคส่วนต่างๆ ได้เข้าใจถึงศักยภาพ และการปรับใช้ 5G ในอุตสาหกรรมต่างๆ พร้อมด้วยโนเกีย และอีริคสัน ที่ได้ขออนุญาตนำอุปกรณ์เข้ามาใช้ในการทดสอบแล้ว

กลุ่มที่มีความต้องการประยุกต์ใช้งาน 5G ได้แก่ มหาวิทยาลัยมหิดล สำหรับการใช้ 5G ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของรถพยาบาลฉุกเฉินเคลื่อนที่ (Mobile Unit) ที่รักษาผู้ป่วยฉุกเฉิน สามารถดำเนินการได้โดยไม่มีข้อผิดพลาด เพราะจะมีความหน่วง (Latency) ที่ต่ำมาก และภาพจะคมชัดเพียงพอที่อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่อยู่ห่างไกลออกไปนับร้อยกิโลเมตร สามารถมองเห็นอาการผู้ป่วยจากภาพถ่าย หรือฟิล์มเอ็กซ์เรย์ เพื่อวินิจฉัยได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น และสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ที่พร้อมทดสอบเทคโนโลยีการเชื่อมต่อยานพาหนะ (Connected Vehicle) ซึ่งค่ายรถยนต์บางรายมีเทคโนโลยีนี้จากบริษัทแม่อยู่แล้ว

นอกจากนี้ ยังมีเจ้าของเทคโนโลยีรายใหญ่ของญี่ปุ่น ได้แก่ เอ็นอีซี และซูมิโตโม แสดงความจำนงขอเข้ามาใช้พื้นที่ในศูนย์การทดสอบเทคโนโลยี 5G ในโครงการความร่วมมือนี้ขณะที่ บริษัท NTT Communications (Thailand) Co., Ltd. ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับ NTT docomo Inc. ของประเทศญี่ปุ่น เสนอความพร้อมเข้าร่วมสนับสนุนโครงการ EECd อีกทั้งจะมีการเตรียมการเรื่องอุปกรณ์ และยินดีสนับสนุนในด้านอื่นๆ ด้วย รวมไปถึงผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม และซอฟต์แวร์ระดับโลก ได้แก่ ซิสโก้, ไมโครซอฟท์, อินเทล และ Dassult ผู้พัฒนาแพลตฟอร์ม 3 มิติจากฝรั่งเศส เป็นต้น

“จุดที่ผมบอกให้พันธมิตรเหล่านี้ คือ การที่เราไปทดสอบที่ศรีราชา มีเหตุผลพิเศษข้อหนึ่งก็คือ ศรีราชา เป็นส่วนหนึ่งของอีอีซี การทดสอบการใช้งาน 5G ที่นี่ จะทำให้พื้นที่นี้สามารถเป็น EEC ที่ทันสมัยได้ในระยะเวลาไม่นานนัก โดยเฉพาะการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ อย่าง 5G เพื่อทำให้อุตสาหกรรม S-Curve ในพื้นที่อีอีซี ตรงจุดไหนที่มีความพร้อม และมีความต้องการใช้ 5G ให้เริ่มใช้ได้ก่อน นอกจากนี้ การเข้ามาทดสอบ/ลงทุนในพื้นที่อีอีซี จะได้รับสิทธิประโยชน์จาก BOI ซึ่งออกมาตรการส่งเสริมสิทธิประโยชน์เป็นพิเศษสำหรับพื้นที่อีอีซี” นายพิเชฐ กล่าว

***ทีโอที ลงโครงสร้าง 5G ชูโมเดลอินฟราฯ แชร์ลิ่ง

นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. ทีโอที และนายกสมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สำหรับการเปิดทดสอบการใช้งาน 5G Testbed ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศรีราชา ในครั้งนี้ ทีโอที เป็นผู้ให้บริการ Infrastructure Sharing ประกอบด้วย ท่อ, เสาโทรคมนาคม, สายอากาศ และสถานีฐาน รวมถึงการยื่นเอกสารขอใช้งานคลื่นความถี่ เพื่อทดลองทดสอบในคลื่น 5G ใน 3 ย่าน คือ ย่านความถี่ mmWave 24.25-27.5 GHz (n258) และ 26.5-29.5 GHz (n257) ย่านความถี่ C-band 3.3-3.8 GHz (รวม Guard band) และย่านความถี่ 1800 MHz (ความถี่ 1845-1880 MHz และ1750-1785 MHz) จำนวน 2x35 MHz ซึ่งยังไม่ได้จัดสรรในปัจจุบัน

ทั้งนี้ ระบบพื้นฐานโทรคมนาคมที่ทีโอที ได้ดำเนินการติดตั้งที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศรีราชา ในครั้งนี้ ประกอบด้วย optical fiber จำนวนเส้นทางละ 12 core ติดตั้งที่อาคารศูนย์ปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ อาคารศูนย์ปฏิบัติการวิศวกรรมศาสตร์ อาคารวิทยาศาสตร์ อาคารวิศวกรรมศาสตร์ และติดตั้งเสาโทรคมนาคมที่อาคารศูนย์ปฏิบัติการวิศวกรรมศาสตร์

โครงการทดสอบการใช้งาน 5G Testbed ได้นำระบบ Infrastructure Sharing มาทดสอบใช้ ซึ่งปัจจุบันมีการใช้ทั้งในตลาดที่พัฒนาแล้ว และตลาดที่กำลังพัฒนา โดยมีการใช้ Sharing ในรูปแบบต่างๆ ซึ่ง Infrastructure Sharing จะเป็นประโยชน์ในภาพรวมของประเทศ ลดค่าใช้จ่ายและระยะเวลาในการติดตั้งสามารถขยายโครงข่ายได้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ส่งเสริมผู้ให้บริการรายใหม่ทั้งเล็กและใหญ่สามารถเข้าสู่ตลาดได้อย่างเป็นธรรมและเท่าเทียมได้มากขึ้น ลดการติดตั้งซ้ำซ้อน ลดรายจ่ายให้กับประชาชนผู้ใช้บริการ สามารถเข้าถึงข้อมูล และเทคโนโลยีขั้นพื้นฐาน เพื่อใช้ในการดำรงชีวิตในสังคม และสร้างอาชีพได้

นอกจากนี้ บริการ 5G ใช้คลื่นความถี่ย่านสูง 26-28 GHz เป็นเหตุให้มีพื้นที่ให้บริการที่แคบกว่าการให้บริการด้วยคลื่นที่ใช้ในปัจจุบันถึง 40 เท่า จำเป็นต้องสร้างสถานีฐานเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 40-50 เท่า ซึ่ง Infrastructure Sharing นอกจากจะลดการลงทุนลดการติดตั้งซ้ำซ้อนของประเทศแล้ว ยังส่งผลดีต่อสภาพแวดล้อม
ราจีฟ บาวา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มกิจการองค์กรและพัฒนาธุรกิจ ดีแทค ให้ข้อมูลเกี่ยวกับระบบ Smart Farming แก่รมว.ดีอี
เอไอเอส ร่วมกับ โนเกีย นำอุปกรณ์ 5G เข้ามาทดสอบ

นายวีรวัฒน์ เกียรติพงษ์ถาวร หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านธุรกิจสัมพันธ์และองค์กร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า เอไอเอสได้ร่วมมือกับพาร์ทเนอร์อย่าง โนเกีย นำ 5G Use case และ IoT Device จาก AIS IoT Alliance Program เพื่อให้ภาคการศึกษา ภาคธุรกิจและทุกอุตสาหกรรมที่จะมาใช้บริการในศูนย์นี้เห็นภาพประโยชน์จาก 5G สร้างแรงบันดาลใจในการผลิตนวัตกรรมใหม่ๆ ให้สอดรับกับเทคโนโลยีอนาคตที่จะมาถึงอันใกล้


ทั้งนี้ use case ต่างๆ ประกอบด้วย


1.เทคโนโลยีแสดงความหน่วงที่ต่ำกว่าและให้การตอบสนองที่เร็วกว่าของเครือข่าย 5G ผ่านเกม และapplication ต่าง 2.เทคโนโลยี Security Orchestration and Automation ที่จะแสดงให้เห็นถึงการรักษาความปลอดภัยของเครือข่ายข้อมูลขององค์กร ที่มีการประสานงานอย่างสอดคล้องและตอบสนองโดยอัตโนมัติ


3.เทคโนโลยีของ Nokia AVA สำหรับการออกแบบระบบดิจิทัล 5G (5G Digital Design) โดยการใช้ปัญญาประดิษฐ์ และการเรียนรู้ของเครื่อง เข้ามาช่วยในการระบุตำแหน่งของผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือในรูปแบบสามมิติ (3D Geolocation) และ 4.เทคโนโลยี IoT โดยโครงการ AIAP-AIS IoT Alliance Program นำชุดอุปกรณ์ IoT Devicesสำหรับนักพัฒนามาจัดแสดง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...