xs
xsm
sm
md
lg

สองคนยลตามช่อง “ประมูล 700 MHz ช่วยทีวีดิจิทัล”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นักวิชาการ-ประชาชน วงเสวนา NBTC Public Forum : “ย้ายคลื่น 700 MHz ใครได้ใครเสีย และมีผลกระทบอย่างไรต่อผู้บริโภค” เผยประมูลคลื่น 700 MHz เร็วเกินไป และควรแยกเรื่องช่วยทีวีดิจิทัล และการประมูล 5G ออกจากกัน แนะควรมีโรดแมป 5G และยูสเคส ที่ชัดเจนก่อน อีกปีค่อยประมูลก็ไม่สาย ขณะที่ตัวแทนผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลเห็นต่าง ควรรีบช่วยเหลือทีวีดิจิทัล เพราะเทคโนโลยีมาไว หวั่นตายก่อนประมูล

นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ประธานคณะทำงานคุ้มครองผู้บริโภคสื่อ สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติและอดีตกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวในงานเสวนา NBTC Public Forum : ย้ายคลื่น 700 MHz ใครได้ใครเสีย และมีผลกระทบอย่างไรต่อผู้บริโภคว่า การที่ กสทช. รีบนำคลื่น 700 MHz มาประมูล ดูเร็วเกินไป ทั้งๆ ที่ทีวีดิจิทัลอย่างช่อง 3 จะยุติระบบอนาล็อกในปี 2563 ขณะที่ในแผนแม่บทของ กสทช. กำหนดให้นำคลื่น 700 MHz ไปใช้ในกิจการโทรคมนาคมในปี 2565

การที่ กสทช. ชุดรักษาการรับปากกับผู้ประกอบการไว้ด้วยนโยบายขายฝัน หากดูแล้วจะพบว่า มันเป็นไปได้ยาก เพราะติดปัญหาทั้งเรื่องกฎหมาย และเทคนิค หากไม่มีการนำเสนอต่อคณะรัฐมนตรีว่า คลื่น 700 MHz ควรปรับมาใช้ในกิจการโทรคมนาคม ใครจะรับประกันว่า หากรัฐบาลเปลี่ยน นโยบายจะเปลี่ยนอีกหรือไม่ การนำเงินจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) จำนวน 40,000 ล้านบาท มาชดเชยให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ยิ่งเป็นไปได้ยาก ควรนำเงินจากกองทุนมาช่วยทีวีดิจิทัลในการพัฒนาเนื้อหารายการมากกว่า เพราะสามารถทำได้ตามกฎหมาย เพราะเป็นภารกิจของกองทุน

การที่ กสทช. จะรีบประมูลคลื่น 700 MHz เพื่อให้นำคลื่นมาทำให้เกิด 5G นั้น สุดท้ายแล้วอาจเป็นสิ่งที่กลับมาทำร้ายธุรกิจทีวีดิจิทัลเองหรือไม่ เพราะเมื่อ 5G เกิด ธุรกิจ OTT ของต่างชาติ ก็จะกลายเป็นผู้เล่นรายใหญ่ ผู้บริโภคไม่ดูรายการจากทีวีดิจิทัล ยิ่งทำให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลไม่มีทางสู้เพิ่มขึ้นอีก ขณะที่การเปลี่ยนอุปกรณ์ กว่าจะจัดซื้อ-จัดจ้าง หากล่าช้า ไม่ทันกำหนดที่กิจการโทรคมนาคมจะนำคลื่นไปใช้ อาจเกิดการจอดับได้

ขณะที่ กสทช. บอกว่าจะชดเชยให้ผู้บริการโครงข่าย (MUX) ข้อนี้ยิ่งทำให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลไม่มีทางต่อรองกับ MUX ได้ต่อไป เพราะขนาดผู้ประกอบการเป็นคนจ่ายค่าบริการเอง คุณภาพของสัญญาณยังไม่ดีเลย แล้วหากรัฐบาลเป็นคนออกค่าใช้จ่ายให้ ใครจะเป็นผู้คุมคุณภาพของสัญญาณ

ด้านนายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่า ความพยายามเร่งรัดให้ประมูล 5G โดยเร็วแบบผิดปกติในช่วงโค้งสุดท้ายของรัฐบาลนั้น มองว่าเป็นเรื่องที่เร็วเกินไปทั้งผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล MUX และผู้ชม อย่างน้อยควรมีเวลาในการปรับตัว 20 เดือน ขณะที่ในฝั่งของการใช้ 5G เองก็ยังไม่มียูสเคสที่ชัดเจนว่าจะนำไปประกอบธุรกิจด้านไหน แม้ว่าเทคโนโลยีจะดีก็ตาม อย่างประเทศญี่ปุ่น และเกาหลี ที่เขาให้คลื่นมาทำ 5G ฟรีนั้น ล้วนเป็นประเทศที่เป็นผู้ผลิตเทคโนโลยี แต่ไทยไม่มี ดังนั้น ควรปล่อยให้มียูสเคสที่ชัดเจนจากประเทศอื่นก่อน เมื่อถึงเวลาอีก 1-1.6 ปี ก็จะมีคนเข้ามาประมูลเอง

“กสทช. ไม่ต้องเร่งทำ ไม่ต้องทำตัวเป็นนายธนาคารปล่อยเงินกู้ หรือผู้ถือหุ้น ควรทำหน้าที่ของตนเอง เป็นกรรมการที่ดีก็พอ อย่าทำหน้าที่แทนคนอื่น ไม่ต้องยืดชำระ 4G ไม่ควรเป็นคนชงให้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออก ม.44 จะทำให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีตราบาป ที่สำคัญ คสช. ควรยกเลิก ม.44 ให้กรรมการ กสทช. ชุดเก่ารักษาการได้แล้ว ไม่งั้นจะเป็นตราบาปของ คสช. และ กสทช. รักษาการจะอยู่ไปตลอดอายุขัย”

กสทช. ควรมีโรดแมปในการจัดประมูล 5G ว่ามีคลื่นใดบ้าง ประมูลเมื่อไหร่ และราคาเริ่มต้นเท่าไหร่ กสทช. ควรกำหนดการแชร์อินฟราสตรักเจอร์กัน ไม่ใช่ทำทีละส่วน สุดท้ายก็มาติดกับดักเรื่องราคาที่จะประมูลแต่ละครั้ง และควรอนุญาตให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลออกจากตลาดได้ แต่ควรมีการบอกล่วงหน้า และจ่ายค่าใบอนุญาตตามสัดส่วนที่ทำธุรกิจไป ไม่จำเป็นต้องได้รับเงินเยียวยา เพราะการทำธุรกิจเป็นเรื่องปกติที่มีการขาดทุน หรือกำไร ดังนั้น จึงควรแยกเรื่องประมูลกับเรื่องคลื่น 700 MHz แยกกัน อย่านำมาผูกกัน และการที่กฎหมาย กสทช. ล่าสุด เปิดทางให้สามารถโอนสิทธิคลื่นได้ ก็น่าจะเป็นทางออกของธุรกิจทีวีดิจิทัลได้

นายมานะ ตรีรยาภิวัฒน์ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า รีบ ไม่รีบยังไง ทีวีดิจิทัลก็ตาย แค่ว่าจะตายเร็วหรือช้า เมื่อเราไปสู่ยุค 5G ธุรกิจ OTT จะเข้ามามากขึ้น คนไม่ดูทีวีดิจิทัลจึงเห็นด้วยว่าเร็วไป ผู้ประกอบการโทรคมนาคมก็บอกว่าเร็วไป ดังนั้น กสทช. จะเร่งปล่อยเงินกู้ทำไม และการนำคลื่น 700 MHz นำไปประมูลจะมั่นใจได้อย่างไรว่าจะได้เงินมากน้อยแค่ไหน ผู้ประกอบการโทรคมนาคมจะคุ้มไหม ถ้าประมูลแพง เพราะอนาคตเทคโนโลยีอาจจะเปลี่ยน และตกอยู่ในภาวะขาดทุนเหมือนทีวีดิจิทัลหรือไม่ กสทช. ต้องรับผิดชอบด้วย ปัดภาระไม่ได้

นายฉัตรชัย ตะวันธรงค์ กรรมการสมาคมผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล กล่าวว่า ทุกวันนี้เราไม่รู้อะไรเลย คลุมเครือมาก ถ้าทีวีดิจิทัลเปลี่ยนคลื่น 700 MHz แล้วกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิทัลเดิมจะยังใช้ได้หรือไม่ ธุรกิจโทรทัศน์เราเดินทางมาถึงวันนี้ เรามีภาระถ้าคิดต่อที่วันละ 18 ชั่วโมง เรามีภาระที่เป็นค่าใบอนุญาตชั่วโมงละ 2 หมื่นบาท ค่าเช่า MUX อีก ชั่วโมงละ 5 พันบาท ถามว่าควรหรือไม่ควรรีบประมูลคลื่น 700 MHz ผมจะเสียชีวิตอยู่ก่อนจะรอให้ค่าคลื่นแพงขึ้น เพราะเทคโนโลยีมีอัตราเร่งที่คาดการณ์ได้ยาก กสทช. ควรจะช่วยหาคำตอบไปด้วยว่าจะกำกับธุรกิจ OTT อย่างไร เมื่อ 5G เกิด

ตอนที่แผนแม่บททีวีดิจิทัลออกในปี 2555 นั้น ยอมรับว่า วิสัยทัศน์เราไม่ได้ กสทช. บอกว่า คลื่น 700 MHz เป็นคลื่นที่สามารถทะลุทะลวงกำแพงเข้าบ้านได้ แต่เรากลับต้องแจกกล่องที่ใช้งานไม่ได้ และต้องปีนเสาบ้าน ติดตั้งเสารับสัญญาณ ดังนั้น มองว่า การเรียกคืนคลื่น 700 MHz ก็เหมือนการเวนคืนที่ หากรัฐต้องการนำไปใช้ ก็ต้องจ่ายเงินเยียวยา

“ผมเป็นห่วงแทนคนรุ่นต่อไป อะไรทำเร็วได้ เราอยากเร็ว ไม่อยากคลุมเครือ เราไม่รู้อนาคต การประมูล 5G ผมเห็นด้วย การไม่ทำต่างหาก มันเสียหายมากกว่า”

นางสาวสารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า มุมผู้บริโภคเราอยากให้โปร่งใส อย่าทำให้ เหมือนฝุ่น PM 2.5 การช่วยทีวีดิจิทัล ประชาชนก็ไม่ขัดข้อง แต่อย่าให้ภาระมาตกกับผู้บริโภค ต้องเปลี่ยนกล่องใหม่ ทีวีรายไหนอยากจะคืนบ้าง ก็ขอให้ชัดเจน บอกกันล่วงหน้า ถ้ารู้ อาจจะไม่จำเป็นย้ายคลื่นหรือเปล่า ตรงนี้ควรมีความชัดเจน กสทช. นำสองเรื่องไปผูกกัน มันจะช้าทั้งคู่ เช่น ถ้าทำ 5G ประชาชนจะได้ประโยชน์อะไร กสทช. จะป้องกันการผูกขาดอย่างไร ฟังแล้วก็พบว่า ผู้ประกอบการโทรคมนาคมยังไม่มีความพร้อม แต่ถ้าจะประมูล ก็คงอยากประมูลแบบต่อรองให้ได้ราคาถูก

ขณะที่สภาพเนื้อหาทีวีดิจิทัลทุกวันนี้มีแต่ขายของ การโฆษณาแฝง ขายตรงเต็มไปหมด ทุกช่องผิดกฎหมายหมดเลย ทีวีดิจิทัลควรมีความเข้มแข็งเรื่องคอนเทนต์มาแข่งกันมากกว่า กสทช. ควรมีการกำกับเนื้อหาสาระให้จริงจังกับกติกาที่ได้รับใบอนุญาตมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...