xs
xsm
sm
md
lg

เปิดรายละเอียด “แพลตฟอร์ม EV” ดีแทค กระตุ้นคนไทยใช้รถยนต์ไฟฟ้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดีแทค ลุยเป็นหัวหอกกระตุ้นคนไทยใช้รถไฟฟ้า EV ด้วยการเปิดแพลตฟอร์มยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า (Electric Vehicle Connectivity Platform) หรือ EV เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันเพื่อควบคุม และบริหารจัดการมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าได้ทันที ประเดิมจับมือบุญเติมให้บริการจุดชาร์จไฟทดลอง 10 แห่ง และเอ็ม วิชั่น เพื่อหาพันธมิตรจัดจำหน่ายเพิ่มเติม

นางอเล็กซานดรา ไรช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และรักษาการรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวถึงการขยายธุรกิจจากผู้ให้บริการโทรคมนาคม ออกเป็นมากกว่าการให้บริการมือถือ ด้วยให้บริการ แพลตฟอร์ม EV

“ความร่วมมือในครั้งนี้ ดีแทค จะเชื่อมโยงผู้ผลิตรถไฟฟ้า EV บริษัทเช่าซื้อ สถาบันการเงินและสินเชื่อ บริการเปลี่ยนถ่ายแบตเตอรีหลายจุดทั่วกรุงเทพฯ ไปจนถึงบริการรับชำระเงินผ่านระบบบิลลิงของดีแทค และพันธมิตร”

โดยรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าทุกคัน จะเชื่อมต่อผ่านซิมของดีแทค เพื่อส่งต่อข้อมูลเข้ากับแอปพลิเคชัน เพื่อให้ให้ผู้ใช้สามารถเช็กสถานะแบตเตอรี ชำระค่าเปลี่ยนถ่ายแบตเตอรี การแจ้งระยะทางและระบบอำนวยความสะดวกในการค้นหาเส้นทางการเดินทาง ระบบกันขโมย การกำหนดความเร็วสูงสุด แล้วยังสามารถชำระค่าเช่าซื้อ การรับประกัน

จะเห็นได้ว่า แพลตฟอร์มในครั้งนี้เกิดขึ้นจากพันธมิตรหลักด้วยกัน 3 ส่วน คือ ดีแทค ฟอร์ทสมาร์ท ที่จะเข้ามาให้บริการจุดชาร์จไฟฟ้า และเปลี่ยนแบตเตอรีผ่านตู่อัจฉริยะ โดยเริ่มต้นในพื้นที่ทดลอง 10 แห่งก่อนขยายเพิ่มในอนาคต ส่วนทางเอ็ม วิขั่น จะเป็นตัวกลางประสานงานกับผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อเข้าสู่แพลตฟอร์มนี้ต่อไป

“ประเทศไทยถือเป็นตลาดขนาดใหญ่ของรถมอเตอร์ไซค์อยู่แล้ว โดยเป็นตลาดอันดับใหญ่ที่สุดในอาเซียน และเป็นอันดับที่ 12 ของโลก เพียงแต่ว่า รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ายังไม่เกิด เนื่องจากมีกำแพงภาษี ทำให้เกิดการนำเข้ามาใช้งานน้อยเช่นเดียวกับจุดให้บริการต่างๆ”

การมีแพลตฟอร์มนี้ขึ้นมา จะเป็นจุดกระตุ้นให้ประเทศไทยเริ่มก้าวเข้าสู่ยุคของรถยนต์ไฟฟ้า ชวยพลิกโฉมอุตสาหกรรมยานยนต์ และกระตุ้นให้เกิดการลงทุนในอุตสาหกรรมการผลิตที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูง เพื่อสิ่งแวดล้อมของไทยได้ สอดคล้องตามแผนยุทธศาสตร์ของรัฐบาลที่ส่งเสริมการใช้ EV นโยบายทางภาษีในการผลิต EV ในประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดถึงบิสสิเนสโมเดลในการทำตลาดรถมอเตอร์ไซค์ EV ที่ใช้งานบนแพลตฟอร์มนี้อย่างชัดเจน เนื่องจากคาดว่าจะมีหลายรูปแบบทั้งการซื้อขาด และการเช่าใช้แบตเตอรี เพื่อทำให้ระดับราคาเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

นายโอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็มวิชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวเสริมว่า เอ็ม วิชั่น เห็นถึงโอกาสในตลาด EV ของไทย และการความร่วมมือกับดีแทค และบุญเติม ครั้งนี้ยังจะช่วยส่งเสริมให้ตลาด EV ในประเทศไทยมีการเติบโตมากยิ่งขึ้น

รวมทั้งยังสนับสนุนบริษัทมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็นสองทาง ได้แก่ ทางด้านการจัดการ และการร่วมมือกับพันธมิตรจำหน่ายยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ที่สำคัญ คือ ระดับราคาต้องทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้

ทั้งนี้ ภายในงาน Thailand Mobile Expo 2019 ที่ใช้เป็นสถานที่เปิดตัวแพลตฟอร์มในครั้งนี้ ดีแทค จะเปิดให้จองรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในราคาพิเศษ 65,000 บาท จากราคาปกติ 95,000 บาท โดยคาดว่าจะเริ่มจำหน่ายได้อย่างเป็นทางการภายในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม-ต้นมิถุนายน เบื้องต้น จากสเปกของรถมอเตอร์ไซค์ EV รุ่นดังกล่าว สามารถวิ่งได้ 200 กิโลเมตร ต่อแบตเตอรี 2 ก้อนSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...