xs
xsm
sm
md
lg

เปิดทางการ ศูนย์ทดสอบ 5G กสทช.-จุฬา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เปิดแล้ว ศูนย์ทดสอบ 5G บนพื้นที่คณะวิศวะจุฬาฯ ร่วมทดสอบ 2 ปี บนคลื่นย่าน 26-28 MHz คาดเริ่มขั้นตอนการทดสอบจริงในไตรมาส 2 ปีนี้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า วันที่ 4 ก.พ.2562 สำนักงาน กสทช. ได้ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อจัดตั้งศูนย์ทดสอบ 5G ภายในคณะวิศวกรรมศาสตร์ เป็นเวลา 2 ปี โดยจะดำเนินการศึกษา ทดสอบ และตรวจสอบความพร้อมของอุปกรณ์ ระบบ รวมถึงบริการที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี 5G ได้แก่ อุปกรณ์เชื่อมต่อ IoT, ระบบการจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูล, บิ๊กดาต้า, ระบบขนส่งและจราจรอัจฉริยะ และระบบสาธารณสุขทางไกล เป็นต้น โดยจะใช้คลื่นความถี่ช่วง 26-28 MHzในการทดสอบ

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการโทรศัพท์มือถือทั้ง 2 รายคือบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส และบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ได้ลงนามความร่วมมือกับทางคณะวิศวกรรมศาสตร์ในการสร้างแล็ปห้องทดลอง 5G กันไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีที่ภาคเอกชนตื่นตัวในการหาโซลูชันการทดลองทดสอบระบบ 5G ก่อนที่จะมีการใช้งานจริง

สำหรับการจัดตั้งศูนย์ทดสอบ 5G จะใช้งบประมาณ 40-50 ล้านบาท โดยจะใช้เงินจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) ของสำนักงาน กสทช. โดยศูนย์ทดสอบ 5G จะนำร่องปรับใช้กับระบบการแพทย์ทางไกลรักษา 4 โรคหลัก ได้แก่ โรคตา, โรคเบาหวาน, โรคความดันโลหิตสูง และโรคผิวหนัง

เนื่องจาก 4 โรค ดังกล่าวเป็นโรคที่ไม่ต้องสัมผัสร่างกายโดยตรง ก็สามารถนิจฉัยได้ อีกทั้งพบว่า 70-80% ของผู้ป่วยที่รอพบแพทย์ เป็นผู้ป่วยในกลุ่ม 4 โรคข้างต้น การนำเทคโนโลยี 5G เข้ามาปรับใช้ จึงสามารถอำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วย และลดความหนาแน่นของผู้ป่วยในโรงพยาบาล

ด้านนายสุพจน์ เธียรวุฒิ ที่ปรึกษาอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ทดลองทดสอบ 5G จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ศูนย์แห่งนี้จะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการศึกษาและทดสอบ ซึ่งจะตั้งอยู่บนอาคาร 100 ของคณะวิศวะ จุฬาฯ โดยศูนย์ดังกล่าวจะเปิดโอกาสให้บุคลากรของจุฬาฯ นิสิต กลุ่มสตาร์ทอัป และองค์กรหน่วยงานที่สนใจเข้าร่วมการทดสอบ

หากการดำเนินการเป็นไปตามกรอบเวลา คาดว่าจะเริ่มทำการทดสอบ 5G ในไตรมาสที่สองของปี 2562 การทดสอบจะทยอยทำในพื้นที่ที่กำหนดไว้ในแผน โดยอาจจะเริ่มทดสอบที่คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ก่อน จากนั้นจะทะยอยดำเนินการตามแผนที่วางไว้ ซึ่งจะเน้นในภาคอุตสาหกรรม

อย่างไรก็ตาม จุฬาฯ ต้องการศึกษาผลกระทบเชิงสังคม โดยเฉพาะข้อกังวลว่า 5G จะช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมได้หรือไม่ เพราะคนที่ใช้ประโยชน์จาก 5G น่าจะเป็นภาคอุตสาหกรรม หรือคนที่มีโอกาสเข้าถึงเทคโนโลยี จุฬาฯ ต้องการให้ศูนย์ทดสอบเป็นโอกาสในการหาคำตอบ เพื่อเป็นทางออกของประเทศ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...