xs
xsm
sm
md
lg

YouTube ลงดาบ “วิดีโอชี้นำ” หยุดแนะนำตามประวัติการเสิร์ช

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ในที่สุด ยูทูป (YouTube) ก็การันตีว่าจะหยุดการแนะนำวิดีโอชี้นำ หรือ conspiracy video ซึ่งมักชี้นำความคิดให้ผู้ชมเห็นด้วยในทางเดียวกัน จุดนี้ยูทูป ย้ำว่าจะมีการลงดาบวิดีโอที่หมิ่นเหม่ต่อกฎการละเมิดนโยบายอื่นของบริษัทด้วย

ถือเป็นความพยายามเก็บกวาดบ้านให้สะอาดสำหรับยูทูป ที่ยืนยันว่าจะหยุดแนะนำวิดีโอ conspiracy video แม้ว่าจะมีการค้นหาที่เกี่ยวข้องกับวิดีโอนั้น ซึ่งที่ผ่านมา ผู้ใช้ยูทูปจำนวนมากได้พบวิดีโอชี้นำทางความคิดปรากฏในช่องวิดีโอแนะนำจนชินตา แม้แต่ในแอป YouTube Kids ซึ่งมีผู้รายงานพบรายการแนะนำวิดีโอชี้นำความคิดเช่นกัน

นอกจากนี้ บริการสตรีมวิดีโอในเครือกูเกิล (Google) ยังย้ำว่าจะไม่แนะนำวิดีโอที่หมิ่นเหม่ต่อการละเมิดหลักเกณฑ์เรื่องวิดีโอที่อาจทำให้ผู้ใช้เข้าใจผิด ตัวอย่างเช่น วิดีโอที่ให้ข้อมูลผิดเรื่อง 9/11 วิดีโอที่อ้างสิทธิ หรือการรักษาแบบมหัศจรรย์

จุดนี้ ยูทูป ยอมรับว่า จำนวนคลิปวิดีโอที่ได้รับผลกระทบอาจจะมีหลายล้านคลิป แต่ก็ยังเชื่อว่า การลงดาบครั้งนี้จะมีผลต่อวิดีโอน้อยกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ของวิดีโอทั้งหมดบนยูทูป

ทั้งหมดนี้ ยูทูบ มั่นใจว่า การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจะสร้างความสมดุลระหว่างการบำรุงรักษาแพลตฟอร์มสำหรับการแสดงความคิดที่ทำได้ฟรี ไม่ต้องมีค่าใช้จ่าย และการรับผิดชอบของยูทูปต่อผู้ใช้ อย่างไรก็ตาม ยูทูป ระบุในโพสต์บล็อกว่าจะปรับให้อัลกอริทึมเป็นผู้ตัดสินว่า วิดีโอใดจะไม่ปรากฏในคำแนะนำ แทนที่จะเป็นทีมงานคนอย่างที่หลายคนหวัง ประเด็นนี้มีการตั้งข้อสังเกตว่า เนื่องจากอัลกอริธึมเป็นต้นเหตุของปัญหานี้ตั้งแต่ช่วงแรก

เบื้องต้น ยูทูป ชี้ว่าจะเริ่มปรับใช้นโยบายใหม่อย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยเริ่มจากวิดีโอจำนวนหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ก่อนที่จะขยายไปทั่วโลกพร้อมกับอัลกอริทึมที่จะปรับปรุงให้ดีขึ้น โดยในระยะแรก วิดีโอที่ยัง “หมิ่นเหม่” จะยังคงปรากฏในส่วนวิดีโอแนะนำ ผู้ใช้ที่จะเห็นวิดีโอเหล่านี้ในส่วนวิดีโอแนะนำ หากผู้ใช้สมัครรับข้อมูลจากช่องวิดีโอนั้นเช่นเดิม

รายงานข่าวของสำนักบัซฟีดนิวส์ (BuzzFeed News) ชี้ว่า วิดีโอชี้นำทางความคิด และวิดีโอของกลุ่มหัวรุนแรง มักปรากฏในส่วน “เล่นถัดไป” หรือ Up Next ซึ่งเป็นรายการเล่นวิดีโอที่ถูกนำเสนอต่อแบบอัตโนมัติ โดยเลือกจากประวัติวิดีโอที่ผู้ชมรายนั้นเคยชมมาก่อน ซึ่งแม้จะไม่ได้ลงชื่อเข้าใช้ หรือมีการล้างประวัติการชมจนสะอาดหมดจด แต่อัลกอริทึมของยูทูป ก็ยังแนะนำวิดีโอต่อเนื่อง.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...