xs
xsm
sm
md
lg

โจทย์หินปี 62 ที่รอ "ฐากร" เคลียร์ (Cyber Weekend)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ฐากร ตัณฑสิทธิ์
โจทย์ยากปี 2562 ของ "ฐากร ตัณฑสิทธิ์" ต้องทลายกำแพงทองแดง ผนังเหล็ก ปลดล็อกกับดักราคาคลื่นความถี่ที่แพงจนขนหัวลุกทำโอเปอเรเตอร์มือถือแต่ละรายแบกหนี้ 5 หมื่นถึงแสนล้านบาท เพื่อแจ้งเกิด 5G ในประเทศไทยให้ทันปีหน้า พร้อมกับต่ออายุทีวีดิจิทัลไม่ให้ล้มหายตายจาก ภายใต้พื้นฐานการบริหารความจริง ไม่ใช่บริหารความฝัน

พิสูจน์ได้จากความสำเร็จของผลงานตลอดปี 2561 ที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นการออกมาตรการเยียวยาต่อลมหายใจทีวีดิจิทัลที่กำลังหายใจรวยรินเพื่อรอการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน การปลดล็อกสัญญาสัมปทานระบบโทรคมนาคมที่อยู่กันมายาวนาน การจัดประมูลความถี่ที่ทำเงินให้รัฐมหาศาล รวมทั้งการสนองนโยบายรัฐปูพรมอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศเพื่อลดความเหลื่อมล้ำของคนในพื้นที่ห่างไกล

***ฝ่าโจทย์หินแบบ "ฐากร"

"ขณะนี้ได้สั่งให้คณะทำงานที่รับผิดชอบในการประเมินมูลค่าคลื่นความถี่ในย่าน 700 MHz เร่งสรุปราคามูลค่าคลื่นที่แท้จริงให้เสร็จโดยเร็ว ซึ่งหลังจากนั้นจะได้นำร่างหลักเกณฑ์การประมูลไปรับฟังความเห็นสาธารณะ (ประชาพิจารณ์) ซึ่งตามกรอบเวลาในการประมูลคลื่น 700 MHz สำนักงานกสทช.คาดว่าจะเกิดขึ้นได้ในเดือนพ.ค.นี้" ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าว

ทั้งนี้การประมูลคลื่น 700 MHz อาจจะเปลี่ยนเป็นแบบ "บิวตี้ คอนเทสต์" แทน เพราะด้วยภาวะของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมที่ต้องยอมรับว่าผู้ประกอบการมีภาระหนี้จากการประมูลครั้งก่อนมากถึงรายละ 50,000-100,000 ล้านบาท การประมูลแบบใครเสนอราคามากที่สุด อาจจะทำให้ไม่มีใครเข้ามาประมูล

ทำให้คณะทำงานจึงมีแนวคิดว่าจะเปลี่ยนวิธีการประมูลเป็นแบบบิวตี้คอนเทสต์ คือ การประมูลคลื่นโดยเอาผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก ใครเสนอให้ประชาชนใช้ราคาค่าบริการต่ำสุด ,เข้าสู่ 5G เร็วสุด ,ขยายโครงข่ายเร็วสุด ก็เป็นผู้ชนะการประมูลโดยคำนึงราคาประมูลให้น้อยที่สุด แต่ก็ต้องศึกษาลงในรายละเอียดอีกครั้งว่าจะสามารถใช้ในการประมูลคลื่น 700 MHz ได้ทันหรือไม่ เพื่อไม่ให้กระบวนการล่าช้าออกไปจากที่กำหนด หรืออาจจะนำวิธีการประมูลแบบใหม่นี้ไปใช้ในคลื่น 2600 MHz แทน

แน่นอนว่า เรื่อง การประมูลคลื่น และเรื่องช่วยเหลือทีวีดิจิทัล ไม่ใช่ เรื่อง หมู หมู ที่ "ฐากร" จะฝ่าฝันไปได้แบบง่ายๆ แต่ก็เชื่อว่าเขาจะสามารถทำได้เหมือนกับโจทย์หินในปีที่ผ่านมาที่ได้พิสูจน์ให้เห็นมาแล้วว่าสามารถฝ่าฟันและช่วยวงการทีวีดิจิทัลและจัดการประมูลคลื่นที่เกือบจะไม่มีใครเข้าร่วมจนสำเร็จมาได้ และอาจไม่ไกลเกินเลยไปนักหากจะนึกถึง Telecom Man of The Year 2018

***ต่อลมหายใจทีวีดิจิทัล

เนื่องจากอุตสาหกรรมโทรทัศน์ประสบปัญหาที่ไม่อาจคาดเดาได้ คือ เกิดการแข่งขันอย่างดุเดือดด้วยจำนวนช่องที่มาก และช่องทางการรับชมสื่อ รายการต่างๆ ที่คนหันไปดูในโลกออนไลน์ ผ่าน แพลทฟอร์มแบบ OTT มากขึ้น ทำให้เกิดการแย่งคนดูอย่างดุเดือด รายรับของอุตสาหกรรมลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ในขณะที่ยังต้องให้บริการฟรีทีวีเนื่องจากเป็นการให้บริการข้อมูลข่าวสารกับประชาชน ทำให้ธุรกิจทีวีดิจิทัลประสบปัญหาขาดทุน ไม่สามารถทำธุรกิจได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ แถมยังต้องแบกรับภาระจ่ายค่าใบอนุญาตที่ประมูลมาในราคาแพง

ย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้ว "ฐากร" ได้ประกาศมาตั้งแต่ต้นปีเช่นกันว่าจะต้องเดินหน้าช่วยทีวีดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง วันที่ 26 พฤษภาคม 2561 สำนักงาน กสทช. จึงมีมาตรการบรรเทาผลกระทบต่อผู้ประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์และกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ด้วยการพักชำระหนี้เป็นเวลา 3 ปี และช่วยค่าใช้จ่ายค่าเช่าโครงข่าย (MUX) ให้ครึ่งหนึ่งเป็นเวลา 24 เดือน

มาตรการดังกล่าวนี้ ช่วยยืดลมหายใจให้กับผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ที่กำลังประสบภาวะวิกฤติได้ไม่น้อยทีเดียว ขณะเดียวกันยังเป็นการพยุงสถาบันการเงินที่ออกหนังสือค้ำประกันให้กับกลุ่มทีวีดิจิทัลในทางอ้อม เพราะหากอุตสาหกรรมทีวีดิจิทัลล้มตึง นอกจากพนักงานจะตกงานระเนระนาดแล้ว สถาบันการเงินอาจเจอลูกหลง ต้องแบกรับภาระหนี้นับหมื่นล้านบาทอีกด้วย

***ปลดล็อคระบบสัมปทาน

การให้บริการโทรคมนาคมที่ผ่านมาอยู่ภายใต้ระบบสัมปทาน ซึ่งการให้บริการมีอัตราค่าบริการที่สูงทั้งบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และประจำที่ ตั้งแต่ตั้ง กสทช. ได้มีการเปลี่ยนผ่านเป็นระบบใบอนุญาตมาโดยตลอด ด้วยการประมูลคลื่นความถี่เพื่อให้บริการมือถือ และมีข้อกำหนดด้านอัตราค่าบริการเพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้ใช้งานด้วยราคาที่เหมาะสม ทำให้ในปัจจุบันจากการโทรมือถือนาทีละหลายบาทในอดีต เหลือเพียงไม่ถึง 1 บาทต่อนาที

ปี 2561 เป็นปีที่ปิดฉากสัญญาสัมปทานโทรคมนาคมอย่างสิ้นเชิง นับจากนี้ไป การขอใช้ใบอนุญาตคลื่นโทรคมนาคมจะต้องผ่านวิธีการประมูล ซึ่งกว่าที่กสทช.จะดำเนินการนำคลื่นมาประมูลจนสำเร็จก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะกับดักของราคาเริ่มต้นการประมูลที่แพงลิ่ว แต่ "ฐากร"ทำได้


กสทช.ได้มีการจัดการประมูลคลื่นความถี่สองย่านสุดท้ายของระบบสัมปทานที่ออกแบบอย่างรัดกุม เพื่อให้เกิดการแข่งขันและได้รายได้เข้ารัฐ โดยแบ่งเป็นวันที่ 19 สิงหาคม 2561 จัดประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz รวม 45 MHz ผลปรากฏว่า บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส และบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค เคาะราคาชนะการประมูลคว้าใบอนุญาตรายละ 5 MHz จบที่ 12,511 ล้านบาท รวมรายได้เข้ารัฐ 25,022 ล้านบาท และ วันที่ 28ตุลาคม 2561 จัดประมูลคลื่น 900 MHz (890-895/935-940 MHz) อายุใบอนุญาต 15 ปี ดีแทค ชนะการประมูลในราคา 38,064 ล้านบาท

*** ตั้งศูนย์ฯระงับละเมิดลิขสิทธิ์

นอกจากนี้ กสทช.ยังมีมิติในการสนับสนุนรัฐบาลในการเร่งรัดดำเนินการ ป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดในโลกออนไลน์ ซื่งเป็นช่องทางที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายในประเทศไทย โดยมีผลกระทบกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา เพราะส่วนใหญ่เป็นกรณีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา เช่น หนัง ซีรี่ส์ หรือ สินค้าต่างๆ จากอเมริกา
จึงได้จัดตั้งศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์และระงับการเผยแพร่การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และการกระทำผิดอื่นๆทางออนไลน์ เป็นศูนย์ที่ กสทช. ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อลดขั้นตอนการตรวจสอบดำเนินคดีให้เหลือระยะเวลาแค่ 3 วันจากเดิมต้องใช้เวลานาน 7-8 เดือน

***ผลักดัน 5G เกิดปี 2563

ฐากร กล่าวย้ำว่า แม้ว่าในปีนี้ กสทช. ยังคงต้องเผชิญกับโจทย์หินต่อไป ทั้งเรื่อง ทีวีดิจิทัล และเรื่องการนำคลื่นมาประมูล แต่ก็สามารถทำให้การแก้ปัญหาทั้งสองเรื่อง เดินหน้าไปพร้อมกันได้ ด้วยการนำคลื่น 700 MHz ของทีวีดิจิทัล มาประมูลล่วงหน้าก่อนที่ระบบอนาล็อกจะหมดไปจากประเทศไทยในปี 2563 โดยคลื่นดังกล่าวนอกจากจะมีศักยภาพในการเสริมให้โอเปอเรอเตอร์เดินหน้าไปสู่ยุค 5G ตามที่ กำหนดไว้ในปี 2563 แล้ว เงินที่ได้จากการประมูลก็ยังนำมาช่วยเหลือทีวีดิจิทัลได้อีกด้วย

"กสทช.ต้องเดินหน้า ผลักดันให้เกิด 5G ในประเทศไทยได้อย่างเร็วที่สุดในปี 2563 แต่ต้องคำนึงถึงปัจจัยรอบด้าน เช่น ต้นทุน การหารายได้ การแข่งขัน และความต้องการใช้งานบริการในตลาดโทรคมนาคมไทย กสทช.จึงได้สนับสนุนให้เกิดการกำหนดราคาประมูลสำหรับคลื่นที่รองรับเทคโนโลยี 5G ให้สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจและการลงทุนในปัจจุบัน"

ฐากร กล่าวว่า เพราะ กสทช.เข้าใจในสภาพของการใช้งานคลื่นความถี่ในปัจจุบัน และดำเนินการจัดสรรคลื่นให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล เช่น สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU) เพื่อให้มีการใช้งานคลื่นความถี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดในระยะยาว โดยเฉพาะกรณีคลื่นย่าน 700 MHz ที่ทั่วโลกมีแนวโน้มใช้ในกิจการโทรคมนาคม ซึ่งในปัจจุบันประเทศไทยจัดสรรให้กิจการโทรทัศน์แล้ว

ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาทีวีดิจิทัลอย่างยั่งยืน และป้องกันปัญหาด้านการบริหารคลื่นความถี่ในอนาคต จึงได้ดำเนินการจัดสรรคลี่น 700 MHz ด้วยการประมูลเพื่อใช้งานในด้านโทรคมนาคม โดยนำเงินรายได้ส่วนหนึ่งมาชดเชยให้กับผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ทำให้ผู้ให้บริการด้านโครงข่ายและประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด และอุตสาหกรรมทีวีดิจิทัลอยู่ได้ ในขณะที่ตลาดโทรคมนาคมก็มีทรัพยากรคลื่นความถี่เพิ่มมากขึ้นเพื่อรองรับความต้องการในอนาคต

ผลงานทั้งหมดในรอบปี 2561 พิสูจน์ให้เห็นฝีไม้ลายมือของ เลขาธิการกสทช. "ฐากร ตัณฑสิทธิ์" ว่าสามารถผ่านด่านหินและโจทย์ยากๆทั้งด้านโทรคมนาคมและทีวีดิจิทัล ด้วยหลักการทำงานบนพื้นฐาน "การบริหารความจริง" ไม่ใช่ "การบริหารความฝัน" เพราะสิ่งที่เขาประกาศ คือสิ่งที่คิดแล้วว่าต้องทำได้จริง นั่นเอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...