xs
xsm
sm
md
lg

ส่องทิศโทรคมไทยปี 62 (Cyber Weekend)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพสะท้อนวงการสื่อสารโทรคมนาคมไทยปี 2561ที่ส่งแรงเหวี่ยงถึงทิศทางการพัฒนาธุรกิจในปี 2562มี 6 เรื่องหลักที่น่าติดตามความคืบหน้าไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเกิดกฎหมายดิจิทัลที่เชื่อว่าจะช่วยเอื้อให้เกิดการลงทุนมหาศาล การควบรวมหน่วยงานสื่อสารหลักของประเทศอย่าง TOT กับ CAT รวมทั้งการปลดล็อกกับดักการประมูลคลื่นราคาแพงที่ชี้อนาคต 5Gและการช่วงชิงความเป็นผู้นำ 5G ของค่ายมือถือ การเปิดเสรีธุรกิจดาวเทียมสื่อสาร และการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงครอบคลุมทั่วประเทศ

***ผลักดัน กม.ดิจิทัลชักจูงการลงทุน

ปัจจัยแรกที่จะขับเคลื่อนให้ประเทศไปสู่ยุค4.0ได้ ก็คือ การแก้กฎหมาย หรือ บัญญัติกฎหมายขึ้นมาเพื่อเอื้อต่อการลงทุนให้ผู้ใช้งานกล้าใช้เทคโนโลยีมาเสริมศักยภาพของธุรกิจ ขณะเดียวกันก็ต้องสร้างความปลอดภัยแก่ประชาชนด้วย ทำให้ในปี 2561 รัฐบาลต้องเร่งผลักดันกฎหมายเกี่ยวกับดิจิทัลให้เสร็จ แต่กว่าจะผ่านได้ก็หืดขึ้นคอ เพราะ คณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 18ธ.ค.2561เพิ่งเห็นชอบ ร่างกม.ดิจิทัล6ฉบับ ประกอบด้วย ร่าง พ.ร.บ.ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์,ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล,ร่าง พ.ร.บ.ธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์,ร่าง พ.ร.บ.สำนักงานธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์,ร่าง พ.ร.บ.ดิจิทัล ไอดี และ ร่าง พ.ร.บ.สภาดิจิทัลแห่งประเทศไทย

ทั้งนี้ ร่าง พ.ร.บ.2ฉบับ ได้แก่ ร่าง พ.ร.บ.ธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ และพ.ร.บ.สำนักงานธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ได้เข้าชี้แจงต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แล้ว เมื่อวันที่ 20ธ.ค.2561ซึ่ง สนช. มีมติรับหลักการ ขณะที่ อีก4ฉบับ ได้แก่ ร่าง พ.ร.บ.ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์,ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล,ร่าง พ.ร.บ.ดิจิทัล ไอดี และ ร่าง พ.ร.บ.สภาดิจิทัลแห่งประเทศไทย จะสามารถเข้าสู่ขั้นตอนการพิจารณาของสภานิติบัญญัติ (สนช.)ได้ภายในเดือนม.ค.ปีนี้

เนื่องจากกว่ากฎหมายดิจิทัลฉบับต่างๆจะผ่านความเห็นชอบจาก ครม. ก็ต้องฝ่าฝันกับเสียงสะท้อนจากประชาชนมากพอสมควร โดยเฉพาะร่างพ.ร.บ.ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ ที่ค้างไว้ตั้งแต่ปี 2558ก็มีการเล่นเกมสลับร่างกฎหมายกันชุลมุนจนไม่รู้ว่ากฎหมายฉบับไหนกันแน่ที่ผ่านเวทีประชาพิจารณ์มา เพราะเนื้อหาในกฎหมายล้วนแต่เอื้อให้รัฐบาลสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ต้องสงสัยได้ทันทีโดยไม่ผ่านกระบวนการศาล จนต้องมีการสร้างเวทีประชาพิจารณ์ใหม่อีกรอบและก็ได้ฉบับที่กำหนดความรุนแรงและการเข้าถึงข้อมูลแทน ในแบบที่ประชาชนต้องการ
พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี)
แต่ก็ยังมีประเด็นที่กังวลอยู่ในส่วนของหน่วยงานกำกับดูแลซึ่งภาคประชาชนเห็นควรให้ตั้งขึ้นมาใหม่เพราะเกรงว่าอำนาจจะกระจุกอยู่ที่ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือETDAซึ่งแม้ว่าในกฎหมายระบุให้จัดตั้งขึ้นมาใหม่ แต่ก็ต้องลุ้นว่าในชั้นการพิจารณาของ สนช.จะเห็นชอบอย่างไร เพราะการตั้งหน่วยงานขึ้นมาใหม่ต้องของบประมาณและกำลังคนเพิ่มเติมซึ่งอาจมีผลต่อการใช้งบประมาณเพิ่ม

***ลุ้นควบรวมทีโอที แคท

การทำแผนฟื้นฟูรัฐวิสาหกิจด้านโทรคมนาคม ต้องปรบมือให้กับพลังของสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ และผู้บริหาร บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ที่ทำให้กระทรวงดีอี หันมาตั้งคณะทำงานและให้โอกาสการเปลี่ยนแผนฟื้นฟูจากเดิมที่ต้องแตกบริษัทลูกออกมาอีก2บริษัท คือ NBNหรือ บริษัท โครงข่ายบรอดแบนด์แห่งชาติและ NGDCหรือบริษัท โครงข่ายระหว่างประเทศและศูนย์ข้อมูลอินเทอร์เน็ต เป็นการควบรวมเหลือเพียง บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด ทำให้ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ที่นิ่งเฉยอยู่ต้องแอ็กทีฟและหันมาจับมือกัน

***5Gเจอโจทย์ใหญ่เรื่องประมูลคลื่น

สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)กำหนดให้ประเทศไทยก้าวสู่ยุค5Gในปี 2563พร้อมๆ กับนโยบายไทยแลนด์ 4.0ทำให้ กสทช. ต้องเตรียมการปูทางความพร้อมให้เกิดขึ้นในปีนี้ก่อน จึงได้กำหนดให้มีการนำคลื่น700 MHzของทีวีดิจิทัล มาเปิดประมูล เพื่อให้ได้ผลทั้งการให้โอเปอเรเตอร์มีคลื่นในการทำ5Gและเงินที่ประมูลได้ มาช่วยเหลือทีวีดิจิทัล

แต่โจทย์ใหญ่ของ5Gคือการประมูลคลื่นดังกล่าว ซึ่งโอเปอเรเตอร์ยังมีท่าทีลังเล และไม่เห็นว่าการประมูลคลื่น700 MHzหรือ การไปสู่ยุค5Gจะมีความสำคัญหรือได้ประโยชน์ เพราะท้ายที่สุดแล้วภาคธุรกิจต่างหากที่ต้องการนำ5Gไปสร้างบริการให้กับกลุ่มลูกค้าของเขาเอง
ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช.
ที่สำคัญคือเรื่องของราคาที่กสทช.ต้องไม่ยึดราคาจากการประมูลอันสูงลิ่วเมื่อครั้งที่ประมูลคลื่น900 MHzมาเป็นบรรทัดฐาน และควรมีการยืดระยะเวลาในการจ่ายค่าประมูลเท่ากับอายุของใบอนุญาต ทั้งคลื่นเก่าที่ประมูลไปแล้ว และคลื่นใหม่ที่จะประมูล คือสิ่งที่โอเปอเรเตอร์อาจจะให้ความร่วมมือในการประมูล คลื่น 5Gยกเว้น บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค ที่ค่อนข้างออกมาแสดงความเห็นชัดเจนว่า ยังไม่ถึงเวลาประมูล ในเมื่อคลื่นที่มีอยู่อย่าง2300 Mhzก็สามารถอัปเกรดไปสู่บริการ5Gได้

ดังนั้นกสทช.จึงต้องออกแรงกระตุ้นสุดฤทธิ์ เพื่อให้โอเปอเตอร์โดดร่วมวงประมูล แต่หากไม่มีโอเปอเรเตอร์สนใจ กสทช.จะทำอย่างไรให้ภาคธุรกิจหันมาลงทุนเอง

***ค่ายมือถือชิงเป็นผู้นำ5G

ในปีนี้ แน่นอน คำว่า "5G" จะถูกนำมาสร้างสีสันในตลาด ไม่ว่าจะมีการประมูลเกิดขึ้นหรือไม่ก็ตาม เพราะโอเปอเรเตอร์ต่างมองว่าส่วนหนึ่งที่ต้องใช้5GคือIoTเพื่อสร้างแอปพลิเคชั่นให้เหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละธุรกิจ การชิงพื้นที่สร้างสนามทดสอบ 5Gจึงเป็นสิ่งโปรโมทที่ดีที่ทำให้เห็นภาพของการใช้บริการ5Gได้ดีที่สุด

***เปิดเสรีดาวเทียมรับเทคโนโลยีใหม่

ในยุคไทยแลนด์ 4.0เทคโนโลยีจะทำให้เกิดบริการใหม่ๆ อาทิ ยานยนต์ไร้คนขับ การรับส่งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ทุรกันดาร ตลอดจนการใช้โดรนสำรวจในพื้นที่ที่เข้าถึงยาก ซึ่งการใช้ดาวเทียมวงโคจรค้างฟ้า ที่ต้องลงทุนจำนวนมาก จะไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป แนวโน้มของโลกจึงมองไปที่การลงทุนดาวเทียมวงโคจรไม่ประจำที่ ที่มีขนาดเล็ก และสามารถส่งขึ้นบนท้องฟ้าได้ครั้งละหลายพันดวง มีศักยภาพในการส่งข้อมูลได้รวดเร็วและคมชัดกว่าดาวเทียมรูปแบบเดิม

***ปูพรมอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศ

การวางโครงข่ายอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ที่เอกชนไม่เข้าไปลงทุนใน40,432หมู่บ้าน ที่แบ่งให้กระทรวงดีอีทำ คือโครงการเน็ตประชารัฐ24,700หมู่บ้าน และ กสทช. ทำคือ โครงการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ห่างไกล โซนซี หรือ เน็ตประชารัฐเฟสสอง จำนวน15,732หมู่บ้าน รวมถึง โครงการของกสทช.เองอย่างโครงการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ชายขอบ 3,920หมู่บ้าน ก็จะสามารถเรียกได้ว่าครบทั้งประเทศภายใน พ.ค.ปีนี้

แต่สิ่งที่น่าผิดหวัง คือโครงการที่ทีโอที รับผิดชอบในโครงการเน็ตชายขอบของ กสทช.ที่ล่าช้าอยู่นั้นจะเป็นตัวถ่วงให้การปูพรมอินเทอร์เน็ตทั้งประเทศสะดุดหรือไม่ ขณะที่หมู่บ้านที่ตกสำรวจอยู่ กสทช.ก็ต้องเร่งดำเนินการ ด้วยการนำงบประมาณที่ผู้ชนะการประมูลจะลงในพื้นที่อุทยานซึ่งไม่สามารถทำได้ ไปลงกับหมู่บ้านที่ตกสำรวจแทนเพื่อให้ทั้งประเทศสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่างเท่าเทียม

6 เรื่องหลักที่ค้างมาจากปี 2561 จะเป็นเครื่องชี้ชัดว่าในปี 2562 ธุรกิจที่เกี่ยวข้องจะได้รับผลกระทบจากแรงเหวี่ยงครั้งนี้มากน้อยแค่ไหน !!


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...