xs
xsm
sm
md
lg

คนไทยใช้ดาต้าเพิ่ม 2 เท่า ช่วงเทศกาลปีใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


3 ค่ายสรุปปริมาณการใช้งานดาต้าช่วงเทศกาลปีใหม่ ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมาจากการใช้งานเฟซบุ๊ก, ยูทูป, ไลน์ และอินสตาแกรม เป็นหลัก และพื้นที่ที่มีการใช้งานดาต้าสูงที่สุด คือ กรุงเทพฯ ตามด้วยสมุทรปราการ และชลบุรี

ทรูมูฟ เอช เผยยอดใช้ดาต้าเพิ่มขึ้น 200%

ทรูมูฟ เอช เผยยอดการใช้งานดาต้า เพื่ออวยพรและเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2561 ถึง 1 มกราคม 2562 ผ่านเครือข่ายทรูมูฟ เอช เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 200% เป็นปีที่ 2 ซึ่งแอปพลิเคชันที่มีการใช้งานมากที่สุด ยังคงเป็น Facebook รองลงมา คือ YouTube, LINE และ Instagram ตามลำดับ ส่วนแอปที่มียอดการรับชมอีเว้นท์ในช่วงปีใหม่เพิ่มมากขึ้นติดอันดับในไทย ได้แก่ ทรูไอดี ขณะที่ SMS และ MMS มีผู้ใช้งานลดลงทุกปี

นายสกลพร หาญชาญเลิศ ผู้อำนวยการ ธุรกิจโมบาย พรีเพย์ และนอน-วอยซ์ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ด้วยความพร้อมของทรูมูฟ เอช เครือข่าย 4G ที่ได้ขยายสัญญาณเต็มศักยภาพ อำนวยความสะดวกด้านการสื่อสารทั้งโทร.และเน็ตในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ส่งผลให้ยอดการใช้ดาต้าทางโซเชียล เน็ตเวิร์ก 4 อันดับแรก คือ Facebook ตามด้วย YouTube LINE และ Instagram

โดยเฉพาะในฟังก์ชัน Facebook LIVE และ Instagram Story เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วถึง 200% ในช่วงเวลา 23.45-00.15 น. ที่มีการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือสูงสุดเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

สวนทางกับการใช้ SMS และ MMS ที่ลดลงอย่างต่อเนื่องกว่า 50% เช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา และเป็นที่น่ายินดี ที่แอปทรูไอดีที่กลุ่มทรู สร้างสรรค์ขึ้น เพื่อเติมเต็มความสุขทุกไลฟ์สไตล์ ได้ดึงดูดให้ลูกค้า ใช้เป็นแพลตฟอร์มชมเทศกาลช่วงปีใหม่เพิ่มมากขึ้นอย่างเด่นชัด จนติดอันดับแอปฮิตของไทย

ดีแทค ระบุกรุงเทพฯ ใช้งานมากสุด

ทางด้าน ดีแทค เปิดเผยข้อมูลการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 ยังคึกคักจังหวัดครองแชมป์การใช้งานสูงสุด คือ กรุงเทพฯ จังหวัดที่ใช้งานน้อยสุด คือ แม่ฮ่องสอน สำหรับแอปพลิเคชันยอดนิยมแชมป์ ได้แก่ เฟซบุ๊ก โดยปีนี้ดีแทค ได้นำเทคโนโลยี Massive MIMO 64x64 รองรับการให้บริการพื้นที่เคานต์ดาวน์ปีใหม่ เพื่อลูกค้าใช้งานดียิ่งขึ้น

นายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค เปิดเผยว่า ในช่วงเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ 2562 ดีแทค ได้นำเทคโนโลยีรับส่งสัญญาณด้วย Massive MIMO 64x64 ทันสมัยล่าสุดระดับโลกที่มีประสิทธิภาพสูงสุดรองรับ 4G TDD บนคลื่น 2300 MHz มาให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงบนมือถือในจุดที่มีการจัดงานเทศกาลปีใหม่ เช่น ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมกาบางนา (Mega Bangna) และแหลมบาลีฮายพัทยา เป็นต้น

โดย Massive MIMO 64x64 ถือว่าเป็นนวัตกรรมเริ่มต้นที่จะนำสู่การสื่อสารยุค 5G ถูกออกแบบมา เพื่อตอบโจทย์การรับส่งสัญญาณกับอุปกรณ์การสื่อสารแต่ละจุดที่มีปริมาณมาก และเพิ่มขีดความสามารถ (Capacity) การรับส่งข้อมูลดีขึ้นจากเดิม รวมถึงลดปัญหาการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ที่จำกัด แต่มีปริมาณคนใช้งานหนาแน่นได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ ดีแทค ได้สร้างความมั่นใจให้ลูกค้าสำหรับการใช้งานในช่วงเทศกาลฉลองปีใหม่ 2562 ทั้งการจัดรถโมบาย และอุปกรณ์เสริมสัญญาณในพื้นที่ต่างๆ ที่จัดงานเฉลิมฉลองปีใหม่ยอดนิยมทั่วประเทศ พร้อมจัดทีมงานพิเศษดูแลติดตามโครงข่ายตลอด 24 ชั่วโมง

“สำหรับปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2562 พบว่ามีสถิติการใช้งานดาต้าสูงสุด (Peak hour period) ในช่วงเวลาประมาณ 20.00 น. โดยภาพรวมในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่มียอดการใช้งานเพิ่มขึ้น 1.52 เท่า (ข้อมูล ณ วันที่ 1 มกราคม 2562 เวลา 07.30 น.)

ส่วนจังหวัดที่ครองแชมป์การใช้งานสูงสุด 5 อันดับ คือ 1.กรุงเทพฯ 2.สมุทรปราการ 3.ชลบุรี 4.ปทุมธานี 5.สมุทรสาคร สำหรับแอปพลิเคชันที่นิยมใช้งานสูงสุด คือ 1.Facebook/Facebook Messenger 2.LINE 3.YouTube 4.Instagram และ 5.Twitter” นายประเทศ กล่าวในที่สุด

เอไอเอสชี้คนไทยใช้โซเชียลเพิ่มมากถึง 2 เท่า

นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เปิดเผยว่า ตลอดปี 2561 ที่ผ่านมา ถือเป็นปีที่การใช้งานดิจิทัลเติบโตอย่างยิ่ง รวมถึงเป็นปีที่เอไอเอส ได้พัฒนาเครือข่ายอย่างต่อเนื่อง ในฐานะผู้ให้บริการที่มีคลื่นความถี่ให้บริการคนไทยมากที่สุด คือ 120 MHz (60 MHz x 2)

ดังนั้น ในช่วงเทศกาลส่งความสุขต้อนรับปีใหม่ 2562 เราจึงเตรียมการให้พร้อมรองรับการใช้งานของคนไทยผ่านเครือข่าย 3G, 4G, 4G ROAMING, AIS SUPER WiFi และ AIS NEXT G รวมถึง AIS Fibre อย่างเต็มที่ ทั้งในประเทศ และอีก 135 ประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะในแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศ จุดจัดกิจกรรมสำคัญอย่างการสวดมนต์ข้ามปี หรือกิจกรรมเคานต์ดาวน์ ที่ล้วนแล้วแต่มีผู้มาร่วมงานจำนวนมาก พร้อมกับสื่อสาร ส่งต่อความสุขถึงคนที่รักในระหว่างร่วมกิจกรรมดังกล่าว รวมไปถึงผู้ที่พักผ่อนกับครอบครัวให้ได้ใช้เวลาแห่งความสุข ด้วยการชมคอนเทนต์ระดับโลกที่จัดมามอบให้ฟรีอย่างเต็มที่

โดยยอดการใช้งานบนเครือข่ายของลูกค้าเอไอเอส ในช่วงเทศกาลส่งความสุขตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2561-1 มกราคม 2562 พบว่ามีการใช้งานดาต้าเพิ่มมากถึง 2 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งการเตรียมความพร้อมเครือข่ายในแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศ ถือว่าสามารถรองรับการใช้งานที่เพิ่มขึ้นได้ตามแผนที่วางไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริเวณลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ สถานที่จัดงาน “AIS Bangkok Countdown 2019” ที่เอไอเอส ตั้งใจจัดขึ้นเพื่อมอบความสุข ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ให้กับชาวไทย และนักท่องเที่ยว ซึ่งมีผู้มาร่วมงานอย่างล้นหลามมากกว่า 200,000 คน

ส่วนรูปแบบการใช้งานดาต้าของลูกค้าที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ Facebook, Youtube, LINE โดยช่วงเวลาที่มีการใช้งานผ่านเครือข่ายสูงสุด คือ วันที่ 28 ธันวาคม 2561 ในเวลา 20.00-21.00 น. เนื่องจากเป็นวันสุดท้ายของการทำงานก่อนวันหยุดยาว จึงมีคนเล่นโซเชียล และเชื่อมต่อออนไลน์มากเป็นพิเศษ ก่อนเตรียมตัวเดินทาง หรือพักผ่อนในเทศกาลปีใหม่ และคาดว่า ตลอดทั้งวันที่ 1 มกราคม 2562 จะยังมีการส่งความสุขผ่านช่องทางโซเชียลอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน

ทั้งนี้ พบว่า การส่ง SMS หรือ MMS ได้ถูกเปลี่ยนรูปแบบไปใช้ เพื่อสื่อสารระหว่างผู้ประกอบการต่างๆ ไปยังลูกค้า หรือกลุ่มสมาชิก แทนการใช้เพื่ออวยพรระหว่างกันของบุคคลทั่วไปอย่างชัดเจน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...