xs
xsm
sm
md
lg

Microsoft หุ้นดีดกลับ Amazon ได้แชมป์ครู่เดียว Apple ยังเป็นบริษัทที่มูลค่าการซื้อขายหุ้นสูงสุดในโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หลังจากไมโครซอฟท์ (Microsoft) กลับมาท็อปฟอร์มจนทำให้มูลค่าหุ้นพุ่งขึ้นขีดสุดเมื่อวันศุกร์ที่ 30 พ.ย.2018 และสามารถแซงแชมป์เก่าแอปเปิล (Apple) ได้ในช่วงเวลาไม่กี่วัน ปรากฏว่า เมื่อเปิดตลาดวันจันทร์ (3 ธ.ค.) Apple สามารถทวงแชมป์คืนได้สำเร็จ และล่าสุด เป็นอะเมซอน (Amazon) ที่สามารถแซงทุกคน ขึ้นนั่งเก้าอี้บริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดแทนได้ครู่หนึ่ง ก่อนที่มูลค่าหุ้นจะดิ่งลง

ศึกเก้าอี้ดนตรีนี้สะท้อนความผันผวนของหุ้นในกลุ่มไอทีสหรัฐฯ โดยกรณีของ Apple ที่สามารถทวงแชมป์กลับจาก Microsoft ได้นั้น เป็นการเฉือนเอาชนะที่หลักต่ำกว่า 17,000 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น ซึ่งเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หุ้นของ Amazon สามารถชนะ Apple ทำสถิติมูลค่าตลาดทะลุ 865,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

สถิตินี้ของ Amazon แซง Microsoft ที่ได้แชมป์เมื่อวันศุกร์ (30 พ.ย.) ที่มูลค่า 851,200 ล้านเหรียญสหรัฐ เบื้องต้น เชื่อว่าทั้ง 3 บริษัทอาจจะผลัดขึ้นแชมป์ในช่วงเวลาสั้นๆ ซึ่งทำให้นักลงทุนพร้อมใจจับตาการเทรดหุ้นของ 3 บริษัทอย่างใกล้ชิด

ความใหม่ของปรากฏการณ์นี้ คือ Apple นั้น เป็นแชมป์มานานหลายปี แต่วันนี้หลายบริษัทไอทีนั้นมีทิศทางดีจนทำให้นักลงทุนเริ่มปันใจไปหาดาวรุ่งดวงใหม่ สำหรับกรณีของ Amazon หุ้นของเจ้าพ่ออีคอมเมิร์ซอเมริกัน เพิ่มขึ้น 4.7% ทำให้มูลค่าตลาดทะลุหลัก 865,000 ล้านเหรียญสหรัฐ แซง Apple ที่ทำได้ 864,800 ล้านเหรียญสหรัฐ

แต่ไม่นาน Apple ก็กลับมาครองมงกุฎได้อีกครั้งด้วยมูลค่าตลาด 846,400 ล้านเหรียญสหรัฐ หลังจากที่หุ้นของ Amazon ร่วงลงสู่หลัก 827,100 ล้านเหรียญสหรัฐ ช่วงเวลาบ่าย 3 โมงวันจันทร์ที่ 3 ธันวาคม 2018 ตามเวลาในสหรัฐฯ

ปัจจัยบวกที่ทำให้หุ้นของ Amazon พุ่งทะยาน คือ ความคึกคักของตลาดอีคอมเมิร์ซช่วงปลายปี อย่างไรก็ตาม Microsoft เองก็ถูกจับตามากเป็นพิเศษ เพราะสามารถเจาะตลาดโมบายได้ดีจนทำให้นักลงทุนมั่นใจ ส่งให้มูลค่าหุ้นแซง Apple ได้เป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี มูลค่าตลาดล่าสุดของ Microsoft อยู่ที่ 844,900 ล้านเหรียญสหรัฐ

เหนืออื่นใด Apple ถือเป็นหุ้นมหัศจรรย์ที่ทุกคนไม่อาจมองข้าม เพราะในเดือนสิงหาคม Apple กลายเป็นบริษัทแรกของสหรัฐฯ ที่มีมูลค่าตลาดรวมเกิน 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ช่วงเวลานั้นมี Amazon ที่โดดเด่นไม่แพ้กัน เพราะในเดือนกันยายน Amazon กลายเป็นบริษัทรายที่ 2 ของสหรัฐฯ ที่สามารถทำสถิติมูลค่าตลาดรวมเกิน 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ

จุดเปลี่ยนของหุ้นบริษัทไอทีอเมริกัน คือ ช่วงตุลาคม หุ้นหลายตัวดำดิ่งจนถูกยกว่าเป็นเดือนที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่วิกฤตการณ์ทางการเงินครั้งล่าสุด มูลค่าหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ลดลงมากกว่า 12% รวดเดียว

หลังจากช่วงเวลานั้น หุ้น Apple ลดลงกว่า 20% เพราะแรงกดดันเรื่องความต้องการ iPhone ที่ลดลง โดยเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา Apple ไม่เพียงรายงานว่า ยอดขาย iPhone ชะลอตัว แต่ยังประเมินว่า ยอดขายในเทศกาลวันหยุดอาจจะน่าผิดหวัง นอกจากนี้ ผู้ผลิตหรือซัปพลายเออร์หลายรายของ Apple ได้ลดการคาดการณ์ผลประกอบการของตัวเองลง โดยอ้างถึงความต้องการสมาร์ทโฟนที่ลดลง

หุ้น Amazon เองก็ร่วงลงเกือบ 16% หลังจากที่ Amazon ประกาศผลประกอบการน่าผิดหวังเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม จากนั้นหุ้นจึงฟื้นตัวขึ้นมากกว่าครึ่งหนึ่งของมูลค่าหุ้นที่ลดลงไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น