xs
xsm
sm
md
lg

กสทช.คาดประมูลคลื่น 700 MHz ก.พ.2562

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กสทช.เตรียมนำคลื่น 700 MHz ประมูลคู่คลื่นสูง ก.พ.ปีหน้า คาดได้เงิน 50,000 ล้านบาท นำเงินมาช่วยทีวีดิจิทัล พร้อมจูงใจชวนเอกชนมาประมูลด้วยการปรับเงื่อนไขการประมูล ทั้งประเมินราคาใหม่ และยืดเวลาจ่ายเท่ากับใบอนุญาต

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ทิศทางการดำเนินงานของ กสทช.ปีหน้าจะต้องผลักดันให้เกิดการประมูลคลื่นความถี่ เพื่อให้เกิด 5G ไปพร้อมๆ กับการแก้ปัญหาทีวีดิจิทัล ด้วยการนำคลื่น 700 MHz มาประมูลล่วงหน้าคู่กับคลื่นความถี่สูง ก่อนการยุติทีวีระบบแอนะล็อกในปี 2563 เพื่อนำเงินบางส่วนที่ได้จากการประมูลมาช่วยเหลือทีวีดิจิทัล

ทั้งเรื่องการสนับสนุนการดำเนินการของผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลในส่วนของค่าภาระอันเกิดจากการปฏิบัติตามประกาศ Must Carry ซึ่งแต่เดิมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออก ม.44 ช่วยเหลือถึงปี 2562 ให้ขยายเวลาออกไปถึงปี 2565 และการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการย้ายคลื่น 700 MHz ส่วนจะใช้เงินจำนวนเท่าไหร่นั้นต้องมีการประเมินกันอีกครั้งหนึ่ง

สำหรับคลื่นที่นำมาประมูลจะอยู่ในย่าน 695-790 MHz จำนวน 2x45 MHz คาดว่าจะจัดประมูลได้ประมาณเดือน ก.พ.2562 และจะได้เงินค่าประมูลประมาณ 50,000 ล้านบาท ซึ่ง กสทช.สามารถเรียกคลื่นกลับมาประมูลได้ทันที เพราะเป็นคลื่นที่อยู่ในเงื่อนไขการประมูลของทีวีดิจิทัลอยู่แล้วว่า กสทช. จะสามารถนำมาประมูลเมื่อไหร่ก็ได้ ส่วนทีวีดิจิทัลจะต้องเปลี่ยนผ่านไปใช้คลื่นย่านความถี่ 470-694 MHz คาดว่าจะใช้เวลาในการเปลี่ยนผ่านไปสู่คลื่นใหม่ 2 ปี

ส่วนการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการออกอากาศผ่านโครงข่ายโทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบดิจิทัล (MUX) เพื่อสนับสนุนผู้ให้บริการโทรทัศน์ดิจิทัล 50% นั้น กสทช. จะหาทางขยายความช่วยเหลือออกไปถึงปี 2565 จากเดิม คสช. ออก ม.44 สนับสนุนถึงปี 2563 โดย กสทช. จะใช้เงินจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) มาสนับสนุน

นายฐากร กล่าวว่า แนวทางการประมูลคลื่นความถี่นั้น กสทช.ต้องสร้างแรงจูงใจให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ (โอเปอเรเตอร์) ในการเข้าร่วมประมูลก่อน โดย กสทช. ต้องมีการทบทวนการประเมินมูลค่าคลื่นความถี่ใหม่ รวมถึงการทบทวนเงื่อนไขการชำระค่าใบอนุญาตทั้งคลื่นที่ประมูลแล้ว เช่น คลื่น 900 MHz และคลื่นใหม่ที่จะนำมาประมูล ออกเป็น 15 งวด หรือเท่ากับอายุใบอนุญาต

รวมถึงแบ่งวิธีการอนุญาตเป็น 2 รูปแบบ ได้แก่ ใบอนุญาตที่ใช้งานครอบคลุมการให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศ และใบอนุญาตแบบที่ครอบคลุมเฉพาะพื้นที่ที่กำหนด เช่น ในเขตพื้นที่ภาคการผลิตและอุตสาหกรรม เพื่อให้เหมาะสมต่อรูปแบบการประกอบธุรกิจในยุค 5G ที่สำคัญ คือ ต้องกำหนดหลักเกณฑ์การประมูลคลื่นความถี่หลายย่านพร้อมกัน ในการต่อยอดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ เช่น คลื่นความถี่ย่าน 700 MHz คู่กับ 2600 MHz, 3.5 GHz คู่กับ 26 GHz หรือ 28 GHz

ส่วนแนวทางการเยียวยาให้เจ้าของคลื่นความถี่นั้น เมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการนำประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการเรียกคืนคลื่นความถี่ที่ไม่ได้ประโยชน์ หรือใช้ประโยชน์ไม่คุ้มค่า หรือนำมาใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่ายิ่งขึ้น ประกาศลงราชกิจจานุเบกษาแล้ว จากนี้ กสทช. จะเร่งตั้งคณะกรรมการให้เสร็จภายในเดือน ธ.ค.นี้ เพื่อดำเนินการประเมินมูลค่าคลื่นความถี่ที่จะเรียกคืนมาประมูล

โดยจะเรียกคืนคลื่น 2600 MHz จาก บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ที่ถือครองอยู่ จำนวน 140 MHz ก่อน ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 1 เดือน จากนั้นจะส่งให้ อสมท รับทราบก่อนว่าเห็นด้วยในราคาที่ กสทช.เสนอให้หรือไม่ เพื่อนำคลื่น 2600 MHz มาประมูลคู่กับคลื่น 700 MHz ซึ่งหากคลื่น 2600 MHz ใช้กระบวนการล่าช้า กสทช. ก็จะนำคลื่น 700 MHz มาประมูลคู่กับคลื่น 1800 MHz ที่เหลืออยู่ 35 MHz จำนวน 7 ใบอนุญาตแทน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...