xs
xsm
sm
md
lg

2019 ปีแห่งการสร้างภูมิทัศน์ใหม่ของวงการสื่อและบันเทิง / พันเอก ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภายในปี 2020 Cisco คาดการณ์ว่า 82% ของปริมาณการรับส่งข้อมูล (Internet traffic) ในการใช้อินเทอร์เน็ตจะเป็นการใช้ดูวิดีโอ และปริมาณการรับส่งข้อมูลในการใช้อินเทอร์เน็ตทั่วทั้งโลกจะเพิ่มขึ้น 22% ต่อปี ทำให้ปริมาณการรับส่งข้อมูลผ่านทางเครือข่ายอินเทอร์เน็ตจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นจากปี 2005 ถึง 95 เท่า ซึ่ง Mark Zuckerberg ได้ตอกย้ำการคาดการณ์ดังกล่าวโดยขณะนี้ Facebook ได้ให้ความสำคัญในเรื่องวิดีโอมาเป็นอันดับแรก โดย Mark Zuckerberg กล่าวว่า “วิดีโอเป็นแนวโน้มการเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่ที่กำลังเกิดขึ้น เช่นเดียวกับการเกิดโทรศัพท์มือถือ”

ผลการวิจัยของ socialreport รายงานว่า สื่อบนอินเทอร์เน็ตจะแซงหน้าโทรทัศน์ในปี 2019 เพราะผู้ชมจะอยู่กับสื่ออินเทอร์เน็ตเป็นเวลานานกว่าอยู่กับโทรทัศน์ต่อวัน และองค์กรต่างๆ จะจ่ายเงินค่าโฆษณาให้แก่โทรทัศน์น้อยกว่าที่จ่ายให้แก่ web video, social media และ web ads อย่างชัดเจนและทิ้งห่างมากขึ้น

แนวโน้มในปี 2019 จะพบด้วยว่า บริษัท social media เช่น Facebook และ YouTube จะเปิดการเชื่อมต่อแลกเปลี่ยนข้อมูลกับบริษัทที่ให้บริการอื่นๆ (third-party services) มากขึ้น เพื่อให้ตัวเองยังคงสามารถมีอิทธิพลต่ออุตสาหกรรมและธุรกิจอื่นๆ ต่อไป

เนื่องจากแนวโน้มการดูวิดีโอจะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในปี 2019 จึงทำให้นักการตลาดทั้งหลายต้องใช้กลยุทธ์นำเสนอด้วยวิดีโอบน social media อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาบน YouTube และ Instagram อีกทั้งยังต้อง partner กับ Influencer ในการช่วยขับเคลื่อนการตลาดอีกด้วย

แนวโน้มที่ชัดเจนในปีหน้า YouTube, Facebook และ Instagram จะมีผู้ใช้ Live video มากขึ้นอย่างก้าวกระโดด และเทคโนโลยี Live streaming จะมีการพัฒนาและความก้าวหน้าอย่างมาก

ในปี 2019 เทคโนโลยี Chatbot จะได้รับความนิยมมากขึ้นใน social media โดยการขับเคลื่อนในเบื้องหลังด้วย AI ซึ่ง Chatbot จะฉลาดขึ้นมาก และจะสื่อสารกับผู้บริโภคผ่าน social media แทนการใช้พนักงานของบริษัทมากขึ้นอย่างชัดเจน

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี Mobile Internet ของประเทศไทยที่เข้ามาสู่ยุค 4.5G อย่างเต็มตัว อีกทั้งสมาร์ทโฟนที่เริ่มมีความจุถึง 1 เทราไบต์ (Terabyte) เป็นครั้งแรก ไปจนถึงขีดความสามารถของการผลิตสื่อแบบ realtime บน Facebook, YouTube, Twitch, Line, Instagram และ social media อื่นๆ ที่มีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และ Data analytics ฝังอยู่เพื่อการวิเคราะห์และบริหารจัดการกับพฤติกรรมผู้ใช้ กำลังจะเข้ามาพลิกสถานการณ์ในอุตสาหกรรมสื่อและบันเทิง และจะเกิดโอกาส อาชีพและตำแหน่งงานใหม่ๆ มากมายในปี 2019 ที่จะถึงนี้

นักอนาคตศาสตร์ (Futurist) หลายท่านได้คาดการณ์ไว้ว่า social media จะสร้างอาชีพใหม่ๆ ที่เราไม่เคยพบเห็นเมื่อ 10 ปีที่แล้วอย่างมากมายในคนรุ่น Gen Alpha และ Gen Z เช่น Influencer, YouTuber, celebrity, นักออกแบบ (stylist), ผู้สื่อข่าวอิสระเฉพาะด้าน (ผ่านทาง Live streaming), นักดนตรีและนักร้องอิสระ ไปจนถึงดาราและนักแสดงอายุน้อย ที่เกิดขึ้นด้วยความตั้งใจและไม่ตั้งใจ ทั้งนี้ เนื่องจากการผลิตสื่อบน social media มีเครื่องมือที่ใช้ได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องอาศัยเครื่องมือ และ studio ราคาแพงที่ Gen X เคยใช้

แนวโน้มของผู้บริโภคส่วนใหญ่มักต้องการความรวดเร็วและความต้องการเฉพาะบุคคล personalization ที่ชัดเจน เพื่อให้พวกเขาสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ภายในเวลาอันรวดเร็วเพียงปลายนิ้วสัมผัส โดยเทคโนโลยีสื่อสารจะนำเอาความก้าวหน้าของ AI มาใช้เพื่อช่วยในการส่งสื่อถึงผู้บริโภคแบบเฉพาะเจาะจง ด้วยการเข้าใจความต้องการของผู้บริโภคสื่อเป็นรายบุคคล และสามารถระบุตำแหน่งที่อยู่ของผู้บริโภคสื่อ (Geo-tagging location) และสามารถระบุที่มาของข้อมูลที่จำเป็นเกี่ยวกับสื่อที่กำลังบริโภคได้ ถ้าผู้บริโภคต้องการอีกด้วย

ซึ่งเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า OTT providers ต่างๆ จะเกิดขึ้นและพัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดดในปี 2019 และปีนี้เองจะเป็นปีที่เกิดการ disruption ในอุตสาหกรรมสื่อและบันเทิงรูปแบบเดิมๆ อย่างหนักที่สุด แต่จะเกิดตำแหน่งงานใหม่มากมายเนื่องจากการเกิดบริษัท OTT ใหม่ๆ มากมายสำหรับคนรุ่น Gen Z

https://www.socialreport.com/insights/article/360000663006-7-Digital-Marketing-Trends-That-Will-Own-2019
https://www.bsdzine.org/chatbot-marketing-trends-in-2019/
https://link.medium.com/ZYEMpDMg5R


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...