xs
xsm
sm
md
lg

“บราเดอร์” ขึ้นแชมป์เครื่องพิมพ์เลเซอร์มัลติฟังก์ชัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บราเดอร์ (Brother) โชว์ตัวเลขส่วนแบ่งตลาดเครื่องพิมพ์เลเซอร์สีมัลติฟังก์ชันเติบโตจากอันดับ 4 มาอยู่อันดับ 1 ในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา ระบุปัจจัยบวกคือความพร้อมของบราเดอร์ด้านสินค้า ราคา บริการหลังการขาย คู่กับเทรนด์ตลาด SME ที่ขยายตัว ยืนยันจะเจาะกลุ่มลูกค้าองค์กรมากขึ้นในช่วงปีหน้าบนการขยายตัวของสินค้าที่จะโตไม่น้อยกว่า 10% มั่นใจฐานตลาดบราเดอร์โตต่อเนื่องหลังจากเปิดตัวเครื่องพิมพ์สี LED และ MFC ใหม่ 6 รุ่นล่าสุด

โทโมยูกิ ฟูจิโมโตะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยในงานเปิดตัวเครื่องพิมพ์สี LED และ MFC ใหม่ 6 รุ่นของบริษัท ว่า สินค้าทั้งหมดตอกย้ำจุดยืนของบราเดอร์ที่ดำเนินงานมาครบ 110 ปีในปีนี้

“ตั้งแต่ปี 1908 บราเดอร์มุ่งมั่นพัฒนาสินค้าตามคำแนะนำของลูกค้า เรายึดมั่นในแนวคิดให้ความสำคัญต่อลูกค้าเป็นอันดับ 1 ทำให้มั่นใจว่าสินค้าทั้งหมดของบราเดอร์จะตอบโจทย์ลูกค้าได้”
โทโมยูกิ ฟูจิโมโตะ
ความมั่นใจนี้สะท้อนในสถิติล่าสุดของบริษัท จุดนี้ “พงษ์พันธ์ สุระวัฒน์เจริญ” ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยสถิติล่าสุดจาก GFK ระหว่างเดือนมกราคม-สิงหาคม 2561 พบว่าบราเดอร์มีส่วนแบ่งการตลาดในกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชัน Color Laser/LED Multi-Function ราว 28.8% ขยับขึ้นจากอันดับที่ 4 ในปีที่แล้ว มาเป็นแชมป์ในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2561

แต่ในกลุ่มเครื่องพิมพ์ Color Laser / LED Printer บราเดอร์ยังไม่ได้เป็นแชมป์ชัดเจน เนื่องจากส่วนแบ่งตลาดของบราเดอร์อยู่ที่ 18.7% คิดเป็นอันดับ 2 ในมุมจำนวนเครื่องที่ขายได้ ซึ่งหากเป็นยอดขายเชิงมูลค่า บราเดอร์จึงจะคำนวณส่วนแบ่งได้ 26% ถือเป็นอันดับ 1 ในตลาดซึ่งขยับขึ้นจากอันดับที่ 5 ในปีที่ผ่านมา

“ปัจจัยผลักดันให้เกิดการเติบโตคือ กลุ่มธุรกิจขนาดกลาง (SME) มีการขยายตัวขึ้นจำนวนมาก วันนี้คนรุ่นใหม่นิยมสร้างธุรกิจเป็นของตนเอง หรือแม้กระทั่งการที่คนหันมาหาอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ตนเอง สิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำให้ธุรกิจ SME เติบโตขึ้นอย่างมาก และทุกคนต้องใช้เครื่อง”

*** เทรนด์แรงมัลติฟังก์ชัน

พงษ์พันธ์ เล่าย้อนว่าบราเดอร์นั้นเริ่มทำตลาดเครื่องพิมพ์เลเซอร์ช่วงปี 1987 เป็นเจ้าแรกของโลกที่ให้คำจำกัดความเทคโนโลยีการพิมพ์เลเซอร์ขาวดำ ก่อนจะเริ่มพัฒนาเครื่องพิมพ์เลเซอร์สีในปี 2005 ที่ญี่ปุ่น และขยายตลาดมาประเทศไทยในปี 2008 อย่างไรก็ตาม ช่วง 10 ปีที่ผ่านมาบราเดอร์พบว่าตลาดเครื่องพิมพ์เลเซอร์มีการเปลี่ยนแปลง โดยก่อนนี้พรินเตอร์ขายดีกว่า แต่ตอนนี้มัลติฟังก์ชันขายดีกว่า กลายเป็นเทรนด์ที่กำลังเห็นชัดเจนในขณะนี้

“ตอนนี้เทรนด์พรินเตอร์เริ่มชะลอ เหตุผลเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป วันนี้ผู้บริโภคไม่ได้ตัดสินที่คุณภาพสีว่าใครดีกว่า แต่ไปมองต้นทุน ความเร็ว หรือความเข้ากันได้กับเครื่องพิมพ์เดิมที่มีอยู่“
พงษ์พันธ์ สุระวัฒน์เจริญ
เทรนด์เปลี่ยนไปกำลังส่งผลดีให้บราเดอร์ โดยเฉพาะในตลาดเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชันที่ครองส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นจนเป็นอันดับ 1 จุดนี้พงษ์พันธ์ ระบุว่า บราเดอร์จะเน้นปรับแผนการตลาดตามประสบการณ์ลูกค้า เช่น การเจาะตลาดกลุ่มโฮมออฟฟิศด้วยการทำตลาดออนไลน์ ทำโปรโมชันเทรดอิน เอาเครื่องพิมพ์เก่ามาซื้อเครื่องใหม่ ขณะที่กลุ่ม SME บราเดอร์จะเน้นออกอีเวนต์ ให้ลูกค้าได้ทดลองใช้

ด้านการบริการหลังการขาย บราเดอร์ได้รางวัลบริการหลังการขายยอดเยี่ยมต่อเนื่อง 4 ปี เชื่อว่าทุกปัจจัยนี้จะผลักดันให้ลูกค้าเลือกบราเดอร์ต่อไป

*** แผนปีหน้ายังไม่คลอด

ธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงแผนการทำตลาดในปี 2562 ที่จะเริ่มต้นหลังมีนาคม 62 นั้นยังไม่มีการสรุปกับสำนักงานใหญ่ แต่เบื้องต้นเชื่อว่าปีหน้า เศรษฐกิจไทยจะดีขึ้นเพราะการเลือกตั้ง คาดว่าตลาดจะส่งปัจจัยบวกเพราะเห็นชัดว่าเอกชนสามารถปรับตัวได้จนตัวเลขจีดีพีเติบโต

“ส่วนแบ่งตลาดพรินเตอร์ 19% และมัลติฟังก์ชัน 29% เชื่อว่าจะโตขึ้นอีกเพราะเราขายของมากขึ้น วันนี้ภาพใหญ่ของบราเดอร์มี SME เป็นลูกค้ามากกว่า 50% ส่วนใหญ่ใช้มัลติฟังก์ชัน รองลงมาเป็นตลาดโฮมยูส ที่เหลือเป็นองค์กรใหญ่”
ธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ
สำหรับกรณีตัวเลขส่วนแบ่งตลาดช่วง ม.ค.-ส.ค.61 ของ GFK ธีรวุธ ระบุว่าตัวเลขปีนี้กับปีที่แล้วมีการเติบโตเท่ากัน ซึ่งพรินเตอร์ไม่โต แต่มัลติฟังก์ชันโตมาก โดยปัจจัยหลักที่ทำให้เติบโตคือบราเดอร์มีเทคโนโลยีครบ ทำให้สินค้าครบไลน์มากที่สุดแม้แต่เครื่องพิมพ์ฉลาก บราเดอร์มีจุดแข็งเหนือกว่าคู่แข่งบางรายที่โฟกัสสินค้าเฉพาะกลุ่ม

ปัจจุบัน รายได้จากกลุ่มธุรกิจเครื่องพิมพ์ยังคงคิดเป็น 80% ของรายได้รวมบราเดอร์ สัดส่วนระหว่างสินค้ากลุ่มเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทและเลเซอร์คือครึ่งต่อครึ่ง จุดนี้ ธีรวุธ ระบุว่าเติบโตทุกส่วน โดยขณะนี้ยังไม่มีแผนขยายศูนย์บริการหลังการขาย จากปัจจุบันที่มี 141 แห่งทั่วไทย

สำหรับเครื่องพิมพ์ใหม่ 6 รุ่นที่บราเดอร์เปิดตัวล่าสุด แบ่งเป็นเครื่องพิมพ์ LED สี รวม 2 รุ่น ได้แก่ รุ่น HL-L3230CDN และรุ่น HL-L3270CDW พร้อมด้วยเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชัน MFC 4 รุ่น ได้แก่ รุ่น DCP-L3551CDW รุ่น MFC-L3735CDN รุ่น MFC-L3750CDW และรุ่น MFC-L3770CDW ทุกรุ่นเน้นกลุ่มเป้าหมายที่ SME องค์กร บริษัท และมหาวิทยาลัย จุดเด่นของเครื่องพิมพ์ LED คือการใช้หมึกดำในการพิมพ์เอกสารขาวดำ ไม่ใช้สี CMYK มารวมเป็นสีดำ ทำให้ประหยัด การพิมพ์ทำได้คมชัดขึ้น เหมาะกับ SME ที่ต้องการพิมพ์แบบที่ชัดเจน การพิมพ์ต่อเนื่องไม่มีภาวะความเร็วลดเพราะเครื่องร้อน รองรับการสั่งพิมพ์ผ่านคลาวด์ มีเครื่องอ่าน NFC สั่งพิมพ์ผ่านแอปพลิเคชัน มีฟังก์ชันทำทางลัดตั้งค่าการพิมพ์ที่ทำประจำ ราคาระหว่าง 9,990-21,990 บาท
เครื่องพิมพ์สี LED และ MFC ใหม่ 6 รุ่นล่าสุดของบราเดอร์ ราคาระหว่าง 9,990-21,990 บาท


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...