xs
xsm
sm
md
lg

Microsoft นอกใจ Cortana หันขายอุปกรณ์ Alexa ของ Amazon

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ถึงยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงของคอร์ทานา (Cortana) ระบบผู้ช่วยส่วนตัวที่ไมโครซอฟท์ (Microsoft) พัฒนาให้ผู้ใช้เอ่ยปากสั่งการและรับข้อมูลกลับมาเป็นเสียง โดยวันนี้ไมโครซอฟท์กำลังแสดงทีท่ากระตุ้นให้ลูกค้าซื้ออุปกรณ์เทคโนโลยีคู่แข่งอย่างอะเล็กซ่า (Alexa) เพื่อให้ลูกค้าใช้ Cortana ผ่านอุปกรณ์ของอะเมซอน (Amazon)

รายงานระบุว่า แทนที่จะถูกพัฒนาเฉพาะในแผนกวิจัย AI ของ Microsoft แต่วันนี้ ทีมพัฒนา Cortana ของ Microsoft กำลังทำงานร่วมกับ Amazon เพื่อจับคู่กับเทคโนโลยี Alexa โดยรายงานจากสำนักข่าวเอ็นเกดเกต (Engadget) ชี้ว่าสินค้าที่ Amazon จะกระตุ้นให้ลูกค้าซื้อเพื่อใช้งาน Cortana คือสินค้าอัจฉริยะที่ใช้เทคโนโลยีของ Alexa เช่น เอคโค่ด็อต (Echo Dot) รุ่นใหม่ และเอคโค่ (Echo) รุ่นปกติ

จุดนี้มีการตั้งข้อสังเกตว่า อุปกรณ์ทั้ง 2 รุ่นปรากฏในรายการสินค้าขายบนร้านออนไลน์ของ Microsoft แล้ว แถมยังวางจำหน่ายที่ร้านค้าปลีกของ Microsoft ในสหรัฐฯ แล้วเช่นกัน สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้สื่อมองว่ายักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft อาจจะกำลังยอมรับว่าผู้ใช้งานระบบผู้ช่วยอัจฉริยะส่วนใหญ่นิยมใช้งาน Alexa มากกว่า Cortana โดยเฉพาะการใช้งานในชีวิตประจำวัน

ประเด็นนี้มีรายงานว่า Microsoft ลงมือผ่าตัดโครงสร้างผู้รับผิดชอบโครงการ Cortana เรียบร้อยแล้ว เป็นผลให้จาเวียร์ โซลทีโร (Javier Soltero) รองประธานฝ่ายบริหารผู้ดูแล Cortana ลาออกจาก Microsoft เนื่องจาก Microsoft ย้าย Cortana ออกจากทีม AI ไปอยู่ภายใต้แผนก Experiences and Devices

สำหรับตอนนี้ Microsoft พยายามย้ำว่า Alexa คือระบบผู้ช่วยเสียงที่เหมาะสำหรับการทำงานประจำวัน โดยแทนที่จะวางจุดยืนให้ Cortana เป็นคู่แข่งโดยตรงกับระบบผู้ช่วยเสียงหลักรายอื่น แต่วันนี้ Cortana ถูกยกระดับให้เป็นผู้ช่วย AI โดยโฟกัสที่ระบบตอบโต้อัตโนมัติ หรือ ​​chatbot และการจัดการงานเบื้องหลังที่กลุ่มองค์กรธุรกิจจะใช้ประโยชน์ได้มากกว่ากลุ่มโฮมยูสเซอร์ผู้ใช้งานทั่วไป

วันนี้ Cortana ถูกโปรโมตว่าสามารถจัดการงาน ​​chatbot เพื่อการดูแลลูกค้า หรือ customer support ได้ดี ขณะเดียวกัน Cortana ยังได้รับการปรับแต่งใหม่ให้โดดเด่นน้อยลงเมื่อมีการค้นหาใน Windows 10

แม้จะยังไม่มีแถลงการณ์การผ่าตัด Cortana ที่ชัดเจน แต่สำนักข่าวสแลชเกียร์ (Slashgear) มีการตั้งข้อสังเกตว่า Microsoft อาจตกลงเป็นพันธมิตรกับ Amazon ซึ่งทำให้ Alexa เพิ่มบริการในเครือ Microsoft เข้าไปมากขึ้น เช่น การโทร.ผ่านสไกป์ (Skype) ผ่านอุปกรณ์ของ Alexa เป็นต้น

ที่ผ่านมา Cortana ดูเหมือนไม่ค่อยมีความสำคัญกับ Microsoft ทำให้ระบบผู้ช่วยของค่ายอื่นอย่าง Alexa, กูเกิลแอสซิสเทนต์ (Google Assistant) และสิริ (Siri) กลายเป็นผู้เล่นหลักในตลาด แต่ทุกระบบก็ยังต้องพัฒนาต่อไป เนื่องจากยังไม่มีใครสามารถทรงอิทธิพลตามเป้าหมายสูงสุดที่วางไว้ เช่น Alexa ที่ยังไม่มีชาวออนไลน์ซื้อสิ่งของผ่าน Alexa ในวงกว้างอย่างที่ Amazon ตั้งใจไว้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น