xs
xsm
sm
md
lg

ดีแทคชนะการประมูลคลื่น 900 MHz คลื่นครบ พร้อมลุยเต็มที่ “สัญญา...ว่าจะไม่หยุด”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ประกาศอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วว่า บริษัทดีแทค ไตรเน็ต จำกัด บริษัทย่อยในกลุ่มบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ได้เป็นผู้ถือครองใบอนุญาต คลื่น 900 MHz ขนาด 2x5 MHz จากการประมูลในราคา 38,064 ล้านบาท ทำให้ดีแทค สามารถใช้งานคลื่นความถี่นี้ได้ 15 ปี ไปจนถึงปี 2576 และดีแทคยังกลายเป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคมที่มีคลื่นครบทั้งคลื่นความถี่ต่ำ และคลื่นความถี่สูง รวมเป็น 110 MHz ที่พร้อมให้บริการทั้งในเมือง และพื้นที่ห่างไกล เพื่อลูกค้าทุกคน

คว้า 900 MHz เสริมกลยุทธ์ขยายพื้นที่ให้บริการทั่วประเทศ

นางอเล็กซานดรา ไรช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า ก้าวสำคัญที่ยิ่งใหญ่ของดีแทค ที่ได้รับใบอนุญาตจากการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz มา เพื่อให้บริการแก่ลูกค้าของเรา โดยคลื่นย่านความถี่ต่ำจะช่วยเติมเต็มประสิทธิภาพโครงข่ายการให้บริการอินเทอร์เน็ตไม่ใช่แค่เพียงในเมือง แต่เป็นการเพิ่มคุณภาพเพื่อลูกค้าดีแทคทุกที่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะการให้บริการครอบคุลมพื้นที่ชนบทที่ห่างไกลอีกด้วย

การที่ดีแทค ได้คลื่นดังกล่าวมา ส่งผลให้ดีแทคมีบริการคลื่นความถี่ที่ครอบคลุมทั้งย่านคลื่นความถี่ต่ำ (Low-band spectrum) และคลื่นย่านความถี่สูง (High-band spectrum) จากการถือครองใบอนุญาต 900 MHz จำนวน 10 MHz (2x5 MHz) รวมกับคลื่นเดิมที่มีอยู่ ได้แก่ 1800 MHz จำนวน 10 MHz (2x5 MHz) คลื่น 2100 MHz จำนวน 30 MHz (2x15 MHz) และคลื่น 2300 MHz จำนวน 60 MHz ที่ดีแทค เป็นพันธมิตรให้บริการโรมมิ่งบนคลื่น 2300 MHz ของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ดีแทค จึงมีแถบคลื่นความถี่ที่ให้บริการแก่ลูกค้าทั้งหมดกว้างถึง 110 MHz ซึ่งดีแทคจะนำคลื่น 900 MHz คลื่นใหม่นี้ มาให้บริการแทนคลื่น 850 MHz อย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือที่เติบโตอย่างรวดเร็ว และครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ


ให้บริการต่อเนื่องแม้สิ้นสุดแผนคุ้มครองผู้ใช้งาน

นางอเล็กซานเดอร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ดีแทค ต้องการประมูลคลื่น 900 MHz เพื่อต้องการให้ลูกค้าที่ใช้งานคลื่นความถี่ 850 MHz ได้ใช้งานอย่างต่อเนื่อง โดยไม่ต้องกังวลถึงวันสิ้นสุดการคุ้มครองการใช้งานที่คำสั่งศาลปกครองกลาง ระบุให้ขยายการใช้งานได้ถึง 15 ธันวาคมนี้ หลังสิ้นสุดสัมปทานเมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา เนื่องจากเกณฑ์การประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz ของ กสทช. กำหนดให้ผู้ชนะการประมูลสามารถใช้คลื่นความถี่ย่าน 850 MHz แทนคลื่น 900 MHz ต่อไปได้ในระยะเวลาไม่เกิน 2 ปี ลูกค้าจึงไม่ต้องกังวลอีกต่อไป สามารถใช้งานมือถือได้อย่างมั่นใจ โดยเฉพาะลูกค้าในพื้นที่ต่างจังหวัด


รวมพลังฉลองคลื่น เสริมแข่งขันระยะยาว

หลังจากชนะการประมูลคลื่น 900 MHz ดีแทคได้รวมพลังคนดีแทคสร้างสัญลักษณ์ “คลื่นครบ ลุยเต็มที่” ในการฉลองคลื่น 900 MHz ใหม่ เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจ และแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการแข่งขันระยะยาวว่า ดีแทค จะขยายสัญญาณครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วไทย โดยคลื่นย่านความถี่ต่ำจะมาเสริมการให้บริการคลื่นย่านความถี่สูงที่ดีแทค มีแถบคลื่นย่านความถี่สูงกว้างที่สุดในไทย วันนี้ ดีแทค ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการเดินหน้าต่อไปของดีแทค พร้อมสัญญาว่าจะดูแลลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ลูกค้าจึงมั่นใจได้ว่า จำนวนคลื่นความถี่ที่ถือครองอยู่นั้นสามารถรองรับการเติบโตการใช้งานดาต้าของลูกค้าทั่วประเทศได้อย่างแน่นอน

“การที่ดีแทค ตัดสินใจลงทุนคว้าใบอนุญาต และเดินหน้าขยายโครงข่ายบนคลื่นความถี่ 900 MHz ในอีก 2 ปีข้างหน้านี้ เป็นการดำเนินกลยุทธ์สำคัญเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันระยะยาว พร้อมทั้งเสริมความแข่งแกร่งในการให้บริการ และจุดยืนทางการตลาดที่มุ่งเน้นการให้บริการแก่ผู้ใช้งานครอบคลุมทั่วประเทศ ดีแทค มั่นใจว่าจะสามารถขยายโครงข่ายบนคลื่นความถี่ 900 MHz ครอบคลุมการใช้งานได้เร็วกว่าตามประกาศหลักเกณฑ์ และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 900 MHz ของ กสทช. ได้อย่างแน่นอน” นางอเล็กซานดรา กล่าวทิ้งท้าย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...