xs
xsm
sm
md
lg

Tencent งานเข้า จำใจบีบเกมเมอร์โชว์รหัสประชาชนก่อนเล่นเกมออนไลน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เมื่อเทียบกับความพยายามทุกครั้งของ Tencent เพื่อควบคุมการเสพติดวิดีโอเกมของลูกค้า แต่การประกาศในครั้งนี้ถือเป็นข้อจำกัดที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่ Tencent เคยประกาศมา
โลกจับตาเท็นเซ็นต์ (Tencent) ยักษ์ใหญ่บริการเกมออนไลน์จีนอาจได้รับผลกระทบจากมาตรการใหม่ นั่นคือ การกำหนดให้ผู้ใช้จีนทุกรายต้องกรอกรหัสบัตรประจำตัวประชาชนก่อนจึงจะเล่นเกมได้ เป้าหมายมาตรการคือการยืนยันอายุและตัวตนผู้เล่นอย่างละเอียด จุดนี้มีการคาดการณ์ว่า จะขยายสู่การจำกัดการใช้งานของผู้ใช้ที่เป็นเยาวชนในอนาคต

แถลงการณ์ระบุว่า มาตรการใหม่จะเริ่มมีผลบังคับใช้เร็ววันนี้ โดย Tencent ระบุว่า จะมีผลครอบคลุมเกมทุกประเภทที่ให้บริการ ซึ่งข้อมูลอายุและอัตลักษณ์จากรหัสประจำตัวประชาชนจะถูกเทียบกับแฟ้มข้อมูลประวัติของตำรวจ

ในเบื้องต้น Tencent จะชิมลางระบบยืนยันผู้เล่นแบบใหม่กับโมบายเกม หรือเกมสำหรับเล่นบนอุปกรณ์มือถือ จำนวน 10 เกม ซึ่งจะเปิดใช้ระบบใหม่ภายในสิ้นปี 2018 ก่อนจะขยายไปครอบคลุมเกมทั้งหมดที่ Tencent ให้บริการภายในปี 2019

เท่ากับเกมดังอย่าง Battlegrounds และ League of Legends ในเครือ PlayerUnknown จะต้องเริ่มใช้ระบบยืนยันตัวบุคคลใหม่ภายในปีหน้า

การประกาศครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจาก Tencent ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากสื่อของรัฐบาลจีนอย่าง People's Daily โดยเรียกเกม Arena of Valor ของ Tencent ว่า "พิษ" ในรายงานที่ตอกย้ำว่าวันนี้นักเรียนจีนไม่น้อยกำลังละทิ้งการบ้าน แล้วหันมาเล่นเกมบนมือถือ ซึ่งไม่เพียงเด็ก แต่หลายคนพบว่าคนหนุ่มสาวชาวจีนหลายคนชื่นชอบการเล่นเกม โดยเฉพาะที่ร้านอาหารและที่สาธารณะ

ยังมีกรณีที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง (Xi Jinping) ออกมาให้ความเห็นว่าเด็กจีนหลายคนมีปัญหาสายตาสั้น พร้อมกล่าวว่า รัฐบาลจีนกำลังดำเนินการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง จุดนี้เริ่มเห็นผลแล้วจากการที่รัฐบาลจีนตัดสินใจสั่งห้ามออกเกมใหม่ โดยเป็นคำสั่งหยุดพักชั่วคราวที่เป็นภาคต่อจากคำสั่งอื่นที่ออกมาอย่างไม่เป็นทางการตั้งแต่มีนาคม ประเด็นนี้สื่อจีนเชื่อว่า การแบนครั้งนั้นทำให้ Tencent เสียรายได้ถึง 1.5 พันล้านเหรียญ เนื่องจากไม่สามารถเปิดตัวเกมที่กำลังพัฒนาได้

ทั้งหมดนี้ทำให้ Tencent ถูกมองว่ากำลังเผชิญต่อความกดดันด้านกฎหมายและระเบียบปฏิบัติอย่างเห็นได้ชัด โดยเมื่อกันยายนที่ผ่านมา Tencent เริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเองด้วยการกำหนดระบบการยืนยันผู้เล่นแบบใหม่บนเกม Arena of Valor และสร้างฟีเจอร์พิเศษที่จะทำให้หน้าจอไม่ชัดหากผู้เยาว์ดูใกล้ชิดมากเกินไป
Tencent ยังออกกฏใหม่ตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยห้ามนักเล่นเกมอายุต่ำกว่า 12 ปี เล่นเกมมากกว่าหนึ่งชั่วโมงต่อวัน
นอกจากระบบใหม่ Tencent ยังออกกฎใหม่ตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยห้ามนักเล่นเกมอายุต่ำกว่า 12 ปี เล่นเกมมากกว่าหนึ่งชั่วโมงต่อวัน และมีการกำหนดเวลาเคอร์ฟิว 21.00 น. ขณะที่ผู้ที่อายุ 13 ถึง 18 ปี สามารถเล่นได้ 2 ชั่วโมงต่อวัน แต่ระบบยังคงไม่สามารถป้องกันกรณีที่ผู้เยาว์ยืมโทรศัพท์ของพ่อแม่และผู้ใหญ่คนอื่นมาเล่น

อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบกับความพยายามทุกครั้งของ Tencent เพื่อควบคุมการเสพติดวิดีโอเกมของลูกค้า แต่การประกาศในครั้งนี้ถือเป็นข้อจำกัดที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่ Tencent เคยประกาศมา โดยปัจจุบัน จีนมีผู้เล่นเกมบนอุปกรณ์มือถือเกือบ 600 ล้านคน

ในมุมของ Tencent ฐานะบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีเบอร์ 1 ของประเทศได้มาเพราะ Tencent มีเกมบนมือถือเกือบ 100 รายการ รวมถึงเกมสำหรับเล่นบนพีซีอีกหลายสิบรายการ ซึ่งหมายความว่า Tencent จะต้องตรวจสอบผู้เล่นจำนวนหลายร้อยล้านคนพร้อมกันบนระบบใหม่

Tencent นั้นเป็นเจ้าของบริษัทวีแชต (WeChat) และเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของสปอติฟาย (Spotify) รวมถึงสแนปแชต (Snapchat) แต่ด้วยภาวะที่รายได้ส่วนใหญ่มาจากอุตสาหกรรมเกม ทำให้ราคาหุ้น Tencent ลดลงเกือบ 40 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...