xs
xsm
sm
md
lg

D-Link จับมือ VST ECS ขอ 5 ปีขึ้นแท่นเบอร์ 1 โซลูชันกล้องวงจรปิด SMB

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

บรรยากาศชื่นมื่น ระหว่างผู้บริหาร D-Link และ VST ECS
ดีลิงก์ (D-Link) แต่งตั้งวีเอสที อีซีเอส (VST ECS) เป็นตัวแทนจำหน่ายโซลูชันระบบกล้องวงจรปิด SMB รายเดียวในประเทศไทย มั่นใจส่วนแบ่งตลาดจะโตเกิน 100% แน่นอน เพราะเพิ่งเริ่มทำตลาด ปูพรมเจาะทุกกลุ่มองค์กรที่ต้องการความปลอดภัย วางเป้า 5 ปีขึ้นแชมป์ตลาดโซลูชันระบบกล้องวงจรปิดไทยให้ได้ เชื่อเป็นจิ๊กซอว์สำคัญที่เติมเต็มธุรกิจ IoT ซึ่งจะขยายตัวชัดเจนในประเทศไทยแจ๊คกี้ ชาง ประธานบริหาร ดีลิงค์ อินเตอร์เนชั่นแนล พีทีอี แอลทีอี กล่าวว่า เป้าหมายของการร่วมมือระหว่าง D-Link และ VST ECS จะเน้นที่ส่วนโซลูชันเป็นหลัก ไม่ใช่ส่วนค้าปลีกกล้องวงจรปิด โดยต้องการเป็นผู้เล่นลำดับต้นของประเทศไทย

“กลุ่มเป้าหมายของเรา คือ ทุกองค์กรทั้งอุตสาหกรรมทั้งภาครัฐ และองค์กรธุรกิจอื่น เรามองภาพรวมทั้งระบบโซลูชัน” พร้อมยืนยันว่า D-Link จะร่วมมือ VST ECS พัฒนาโซลูชัน CCTV ที่เหมาะกับองค์กรไทยโดยเฉพาะ ทั้งระดับ SOHO, SMB และองค์กรทั่วไป

สำหรับ D-Link นั้นเป็นบริษัทที่มีสินค้าเน้นกลุ่มคอนซูเมอร์ส่วนใหญ่ ความร่วมมือวันนี้ทำให้ D-Link มีพาร์ตเนอร์เพื่อทำตลาดโซลูชันสำหรับธุรกิจมากขึ้น จุดนี้ D-Link ย้ำว่า สินค้าของบริษัทมีทั้งระดับเริ่มต้น ทั้งรุ่นกล้องอนาล็อก และกล้องไอพีที่เป็นเทรนด์ในขณะนี้ เช่นเดียวกับกล้อง 360 องศา ซึ่งบริษัทกำลังจะเปิดตัวรุ่นใหม่บนเทคโนโลยีบีบอัดภาพให้สามารถเก็บภาพได้นานขึ้น
แจ๊คกี้ ชาง ประธานบริหาร ดีลิงค์ อินเตอร์เนชั่นแนล พีทีอี แอลทีอี
ตัวอย่างโซลูชันที่ D-Link จะนำมาทำตลาดไทย คือ หากองค์กรใดมีพื้นที่ต้องห้าม ระบบ CCTV ของ D-Link จะสามารถตรวจจับหากมีใครเดินทางเข้ามาในพื้นที่ จุดนี้ D-Link ระบุว่า รองรับการใช้งานในบ้านด้วย ซึ่งโซลูชันของ D-Link รองรับระบบ Google Assistant ทำให้สามารถสั่งเปิดปิดไว-ไฟ สำหรับแขกที่เดินทางมาในบ้านได้ด้วยเสียง ซึ่งจากการทดสอบสามารถรองรับภาษาอังกฤษสำเนียงสิงคโปร์ได้ไม่ผิดพลาด

*** 5 ปีขึ้นแชมป์

สมศักดิ์ เพ็ชรทวีพรเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) กล่าวว่า ชี้ว่าความร่วมมือครั้งนี้จะเป็นจิ๊กซอว์สำคัญที่จะต่อยอดธุรกิจ IoT ของบริษัทได้ โดยความร่วมมือนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ VST ECS จะเริ่มทำตลาดโซลูชันระบบ CCTV เชื่อว่าจะทำให้ตลาดเมืองไทยเติบโตใหญ่ขึ้น เบื้องต้นไม่เปิดเผยตัวเลขตลาดโซลูชันระบบกล้องวงจรปิดระดับ SMB ไทย

“ถ้ามองเฉพาะตลาด CCTV ของ D-Link เราเพิ่งเข้ามาต้องเติบโตเกิน 100% อยู่แล้ว รองรับทั้งองค์กร และบ้าน ในส่วนของ VST ECS จะทำทุกเรื่องที่นำพาไป IoT”

VST ECS มั่นใจว่าจะสามารถเจาะตลาดด้วยสินค้าของ D-Link เนื่องจากผู้ใช้จะได้รับสิทธิใช้ซอฟต์แวร์วิเคราะห์พื้นฐานฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ปัจจัยที่ส่งให้ตลาดเติบโต คือ เทรนด์การลงทุนของทุกองค์กร ซึ่งภายใต้ความร่วมมือนี้ทั้ง 2 บริษัทจะโฟกัสกลุ่ม SMB commercial เป็นหลัก

“ใน 5 ปี เราพยายามจะทำให้เป็นเบอร์ 1 ให้ได้ บนโซลูชันเรื่อง IoT เป็นหลัก เราไม่แข่งระดับตามบ้าน เพราะราคาเริ่มต่ำมาก เราขอเบอร์ 1 ในตลาดเอนเตอร์ไพรส์ ใน 5 ปี” สมศักดิ์ ระบุโดยบอกว่า ส่วนตัวแล้วอยากให้เป้าหมายเกิดขึ้นได้เร็วกว่านั้น แต่เนื่องจากโซลูชันออนท็อปสำหรับองค์กรไทยยังต้องพัฒนา บางระบบต้องสร้างเพิ่ม และบางส่วนต้องเชื่อมต่อ

สมศักดิ์ ย้ำว่าจะจำหน่ายโซลูชันระบบ CCTV เหล่านี้ผ่านรีเซลเลอร์บริษัทเครือแวลูฯ ดั้งเดิมทั่วประเทศ ราคาขึ้นอยู่กับโซลูชันที่องค์กรต้องการ จุดนี้จะมีการอบรมทั้งการขายเช่นกันกับ D-Link ไทยที่จะจัดสัมนาเพื่อพัฒนารีเซลเลอร์ให้เข้าใจตัวกล้องได้ดี

นอกจากนี้ VST ECS และ D-Link จะให้บริการระบบเช่ากล้องวงจรปิดด้วย รูปแบบการเช่าจะกำหนดที่อย่างน้อย 3 ปี ถัดจาก 3 ปีธุรกิจสามารถคืนอุปกรณ์เพื่อเปลี่ยนใหม่ได้ ขณะเดียวกัน ก็มีรูปแบบเช่าซื้อเช่นเดียวกับสินค้ากลุ่มเครือข่ายไอทีอื่น
สมศักดิ์ เพ็ชรทวีพรเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย)
“เราเริ่มคุยโครงการสมาร์ทซิตี้แล้ว 2-3 โปรเจกต์ บอกรายละเอียดมากไม่ได้ เพราะเกี่ยวกับความมั่นคง จุดนี้มี 2 ส่วน คือ ตำรวจกับทหาร แต่โปรเจกต์ยังไม่ออกมา” ผู้บริหาร VST ECS ระบุ “กล้องจะเติบโตมากที่ไทย ตัวอย่างที่ชัดเจน คือ พัทยา ที่มีกล้องตรวจจับทุกถนน ทุกซอก ทุกซอย สินค้า D-Link จะเข้ามาตอบจุดนี้ทั้งอินดอร์ และเอาต์ดอร์ มูลค่าตลาดกล้องไทยใหญ่มาก ทุกจังหวัดต้องมี ทุกอำเภอต้องมี ใหญ่มหาศาลเลย เหมือนโน้ตบุ๊กที่ทุกคนต้องมี ตลาดโน้ตบุ๊กมากกว่า 70 ล้านเครื่อง กล้อง CCTV ก็ต้องมากกว่า 70 ล้านแน่นอน”

สมศักดิ์ ระบุว่า วีเอสที อีซีเอส ทำรายได้ปี 2017 ที่ผ่านมา ราว 19,000 ล้านบาท เป็นรายได้ที่มาจากตลาดไทยราว 80-90% รายได้ช่วงต้นปีนี้เพิ่มขึ้นมากกว่า 35% คาดว่าปีหน้าจะเป็นช่วงที่บริษัทรับรู้รายได้จากความร่วมมือกับ D-Link ชัดเจน

สมศักดิ์ เชื่อว่า การที่หลายหน่วยงานมีกล้องวงจรปิดใช้งานเองอยู่แล้ว ไม่เป็นอุปสรรคในการทำตลาด เนื่องจากโซลูชันกล้องราคาไม่แพงเกินไปสำหรับการพิจารณาเปลี่ยนกล้องที่มีคุณภาพดีขึ้น นอกจากนี้ ผู้บริหาร VST ECS ยังมองเห็นโอกาสที่ตลาดโฮมยูส ซึ่งที่ผ่านมา บริษัทเห็นโอกาสในตลาดบ้านหลังใหญ่ที่ต้องมีระบบไว-ไฟโรมมิ่งในพื้นที่บ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใช้ในบ้านพบปัญหาเน็ตหลุดเมื่อเดินไปมาหลายห้อง นอกจากนี้ ยังมีระบบกล้องวงจรปิดสำหรับภาคการเกษตร ซึ่งเมื่อใช้กับโซลูชัน IoT จะช่วยให้ต้นทุนการดำเนินธุรกิจต่ำลงเหมือนการใช้โซลูชันในสำนักงาน

D-Link ถือเป็นพันธมิตรด้านกล้องแบรนด์แรกที่ VST ECS ได้สิทธิมาทำตลาด จุดนี้บริษัทระบุว่าจะใช้วิธีไดเรกต์เพื่อเข้าถึงลูกค้าโดยตรง เชื่อว่าไม่มีปัญหาเนื่องจากรีเซลเลอร์ทั่วไทยที่ขายไอทีรู้จักแบรนด์ D-Link ปัจจุบัน VST ECS มีดีลเลอร์ในตลาดเอนเทอร์ไพรส์ราว 1 พันราย จากดีลเลอร์รวม 5 พันราย ที่ผ่านมา บริษัทเป็นพันธมิตรจำหน่ายสินค้า D-Link อยู่แล้วโดยเฉพาะเราท์เตอร์.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...