xs
xsm
sm
md
lg

ดีแทค สู้สู้ (ไหวมั้ยเนี่ย) !!(Cyber Weekend)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช.
เมื่อใกล้สิ้นสุดสัญญาสัมปทานบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ลูกค้าในระบบมักถูกจับเป็นตัวประกันในการขู่ว่า 'ซิมจะดับ' ทุกครั้ง แม้ว่าท้ายที่สุดแล้วลูกค้าอาจจะไม่ได้ใช้งานจริงหรือไม่แอคทีฟแล้ว เพื่อให้ได้มาซึ่งการเยียวยาตามประกาศ เรื่องมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวกรณีสิ้นสุดการอนุญาตสัมปทาน ของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)

หากย้อนดูที่มาของประกาศนี้ 'ฐากร ตัณฑสิทธิ์' เลขาธิการกสทช. เล่าให้ฟังว่าเกิดจากตอนนั้นสัญญาสัมปทานของ บริษัท ทรู มูฟ จำกัด และ บริษัท ดิจิตอล โฟน จำกัด กำลังจะสิ้นสุดลง แม้ว่ากสทช.ได้กำหนดเวลาการประมูลแล้วแต่เจ้าของสัมปทานคือ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ฟ้องศาลทำให้กสทช.ถูกคำสั่งศาลยกเลิกการประมูล ลูกค้าที่อยู่ในระบบต้องเสี่ยงกับภาวะซิมดับ เพราะกสทช.ไม่สามารถจัดประมูลคลื่นความถี่ได้ ทำให้กสทช.ต้องประกาศมาตรการดังกล่าวขึ้นมา จนกระทั่งมีการประมูลคลื่นและมีผลให้การเยียวยาสิ้นสุดลงในที่สุด โดยกินเวลาไปถึง2ปี

***ส่องสารพัดมุขต่อรองใช้คลื่น 850 MHz

ทำให้ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค นำมุขนี้มาต่อรอง กับกสทช.บ้าง เพราะแม้ว่าจะเหลือลูกค้าในระบบ850 MHzเพียง90,000 กว่าราย ที่ก็ไม่น่าจะแอคทีฟแล้วก็ตาม แต่คลื่นนี้ยังได้นำไปโรมมิ่งให้กับลูกค้าของ บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด อีกกว่าล้านเลขหมาย ทำให้ดีแทคต้องร้องขอมาตรการเยียวยาด้วย เพราะคลื่น900 MHzที่กสทช.ประกาศให้มีการประมูลนั้นไม่มีใครเข้าร่วมประมูลเพราะเงื่อนไขที่รับไม่ได้กับการต้องสร้างระบบสัญญาณกันการรบกวนที่คลื่นจะอยู่ติดกับคลื่นของโครงการรถไฟความเร็วสูงที่กระทรวงคมนาคมขอไป และเงินที่กสทช.จะหักจากการประมูลเพื่อให้เอกชนนำไปสร้างระบบดังกล่าวจำนวน2,000ล้านบาทนั้น ก็ไม่มีอะไรการันตีได้ว่าจะเพียงพอ หรือต้องรับผิดชอบอะไรมากกว่านั้นหรือไม่ แถมยังให้เหตุผลอีกด้วยว่าการให้ดีแทคเยียวยาครั้งนี้กสทช.จะได้เงินแน่นอนไม่เหมือนการเยียวยาที่ให้ทั้ง2โอเปอเรเตอร์ครั้งก่อนที่จนป่านนี้กสทช.ก็ยังไม่ได้เงินจำนวนนั้น

แต่ในทางกลับกัน เอกชน และ ภาคประชาชนบางกลุ่ม กลับไม่เห็นด้วยกับกลเกมในการขอใช้คลื่นฟรีครั้งนี้ของดีแทค เพราะหากย้อนกลับไปดูตั้งแต่การเตรียมประมูลคลื่น 1800 MHzของกสทช.จะเห็นได้ชัดว่าดีแทคไม่ได้แสดงเจตนาว่าต้องการคลื่นใดๆเลย เพราะเมื่อครั้งที่กสทช.เปิดประมูล1800 MHzครั้งแรก ที่กำหนดประมูลเมื่อวันที่ 4ส.ค.ดีแทคก็ออกตัวว่าไม่ได้ต้องการคลื่น1800 MHzเพราะเป็นคลื่นความถี่สูง แต่คลื่นที่ต้องการคือคลื่นความถี่ต่ำอย่าง คลื่น900 MHzซึ่งในขณะนั้นกสทช.ยังไม่มีความชัดเจนว่าใครจะเป็นผู้ทำระบบสัญญาณกันการรบกวนและดูเหมือนว่าจะไม่ประมูลคลื่นนี้จนกว่ากระทรวงคมนาคมจะมีความชัดเจนว่าจะเอาคลื่น900 MHz จำนวน5 MHzหรือ10 MHzทำให้การประมูลคลื่น 1800 MHzครั้งแรกไม่เกิดขึ้นจริงเพราะไม่มีใครเข้ายื่นซองประมูล

ทั้งๆที่ตอนนั้นก็รู้ว่ากระทรวงคมนาคมขอคลื่น900 MHzไปทำ แต่ดีแทคก็ไม่ได้มีทีท่าอะไรในการแสดงว่าอยากได้คลื่นนี้ตั้งแต่ตอนนั้น !!!
ประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี ดีแทค
เมื่อเปิดประมูลครั้งแรกไม่มีผู้สนใจ กสทช.ก็เร่งเปิดประมูลต่อทันทีในวันที่ 18-19ส.ค. โดยครั้งนี้เหมือนจะเอาใจดีแทคด้วยเปิดประมูลทั้งคลื่น900MHzและ1800 MHz แต่คลื่น900 MHzก็ไม่มีผู้สนใจยื่นประมูลอีก ทำให้เหลือการปะมูลคลื่นเดียวคือ1800 MHzในวันที่19ส.ค. มีเพียงดีแทคและ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (เอดับบลิวเอ็น) มาประมูล

แต่ดีแทคก็ประมูลไปเพียง1ใบอนุญาต จำนวน 5x2 MHzโดยอ้างว่าคลื่น900 MHzที่กสทช.มีเงื่อนไขว่าผู้ชนะการประมูลต้องออกเงินค่าทำสัญญาณกันการรบกวนเองโดยหักเงินจากค่าประมูลออกมา2,000ล้านบาท ซึ่งเทเลนอร์ในร่างดีแทค ไม่มีความมั่นใจว่าเงินที่ใช้จะจบแค่ 2,000ล้านบาท ที่สำคัญเชื่อว่าจะมีปัญหาตามมาในอนาคตอีกมาก
ส่วนคลื่น1800 MHzดีแทคก็ย้ำว่าไม่ได้ต้องการอยู่แล้ว จึงเชื่อได้ว่าที่ประมูลคลื่น1800 MHzเพียง1ใบอนุญาตนั้นเพียงเพื่อต้องการได้รับการเยียวยา เพราะกสทช.มีมติในที่ประชุมแล้วว่าหากดีแทคไม่เข้าร่วมประมูลจะไม่ได้รับการเยียวยา ถึงขนาดมีการนินทากันลับหลังว่าถ้าใบอนุญาตเล็กลงอีกจาก 5 MHz เหลือ 2.5 MHz ดีแทคก็เอาแค่นั้น
แล้วยังไงต่อ เพราะคลื่น900 MHzดีแทคก็ไม่ได้ยื่นประมูล แล้วจะเข้าสู่มาตรการเยียวยาได้อย่างไร ดีแทคจึงงัดเรื่องทางเทคนิคมาอธิบายแทน โดยบอกกับกสทช. และสื่อมวลชนว่า คลื่นที่กสทช.ประมูลคือคลื่น900 MHzซึ่งมันเป็นคนละคลื่นกับที่ดีแทคให้บริการอยู่คือคลื่น850 MHz ดังนั้นหากจะให้ย้ายคลื่นต้องใช้เวลา2ปี จึงขอใช้มาตรการเยียวยาไปก่อนพร้อมเดินหน้าฟ้องศาลเพื่อขอความคุ้มครองให้เข้าสู่มาตรการเยียวยาอีก

ราจีฟ บาวา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มกิจการองค์กรและพัฒนาธุรกิจ ดีแทค กล่าวว่า ที่ผ่านมาไม่เคยเกิดเงื่อนไขและสถานการณ์ที่จะปฏิเสธการคุ้มครองผู้ใช้งานมือถือ สำหรับลูกค้าดีแทคได้ใช้งานคลื่น850 MHzแต่การนำคลื่นมาประมูลเป็นคลื่น900 MHzซึ่งไม่ใช่คลื่น850 MHzในทางปฏิบัติต้องใช้เวลาประมาณ24เดือนเพื่อการเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่จำนวนมากกว่าหมื่นแห่ง อย่างไรก็ตาม ไม่มีผู้ประกอบการรายใดสนใจเข้าประมูลคลื่น900 MHzที่จัดขึ้นเนื่องด้วยเงื่อนไขการประมูลที่กำหนดขึ้นเป็นเรื่องที่ปฏิบัติไม่ได้

ดีแทคได้ทำหนังสือขอเยียวยาและอธิบายเหตุผลเพื่อให้กสทช.ลงมติเยียวยาถึง2ครั้ง แต่ที่คณะกรรมการกสทช.ก็ยังเสียงแตกเพราะไม่กล้าที่จะดำเนินการภายใต้เสียงที่ไม่เป็นเอกฉันท์หวั่นว่าเอกชน2รายที่มาประมูลคลื่น900 MHzในราคาแสนแพงถึง7หมื่นล้านครั้งนั้นอย่าง ทรูและเอไอเอสจะมาฟ้องกสทช.ได้

นอกจากนี้ดีแทคยังปล่อยโฆษณาเพื่อสร้างความมึนงงให้กับลูกค้ามากกว่าสร้างความเข้าใจถึงที่มาที่ไปของปัญหาสัญญาณไม่ดีหากไม่ได้รับการเยียวยา จากการเห็น 'ประเทศ ตันกุรานันท์' รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี ออกมาอธิบายด้วยแววตาที่ไม่สู้กล้องเท่าไหร่นักเหมือนถูกบังคับให้พูดยังไงยังงั้น

***กสทช.ลงมติไม่เยียวยาชี้เหตุผลไม่มีน้ำหนัก

แม้ว่าศาลจะรับคำฟ้องจากดีแทคและเรียกกสทช.กับดีแทคมาให้ข้อมูล เมื่อวันที่ 11 ก.ย.2561 ก็ตาม แต่ศาลก็ยังไม่มีการตัดสิน เพราะกสทช.ยังไม่มีคำสั่งทางปกครองลงมติไม่ให้เยียวยา เพราะจะมีการประชุมลงมติในวันที่ 12 ก.ย.โดยในท้ายที่สุดมติของกสทช.ก็ลงความเห็น 4:2 เสียงไม่ให้ดีแทคเข้าสู่มาตรการเยียวยา

โดยให้เหตุผลว่าเนื่องจากลูกค้าที่ดีแทคให้ข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมาพบว่าลูกค้าเหลืออยู่ในระบบจำนวน 9.4 หมื่นเลขหมาย แบ่งเป็นลูกค้าที่เป็นประชาชนทั่วไปกว่า 60,000 เลขหมาย ที่เหลือกว่า 20,000 เลขหมายเป็นการให้บริการในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ดังนั้นลูกค้าที่เหลือจริงๆคือลูกค้าจำนวนกว่า 60,000 เลขหมายซึ่งไม่เข้าข่ายมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก และกสทช.ก็ให้ดีแทคส่งตัวเลขล่าสุดมาว่ามีการเคลื่อนไหวหรือไม่ แต่ดีแทคก็ไม่ได้ให้คำตอบกับกสทช.
ราจีฟ บาวา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มกิจการองค์กรและพัฒนาธุรกิจ ดีแทค
ส่วนเรื่องการอ้างว่าเงื่อนไขในการประมูลต้องมีการทำระบบสัญญาณกันการรบวนจึงเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อเอกชนนั้น กสทช.เห็นว่าเงื่อนไขดังกล่าวกสทช.ต้องนำไปประชาพิจารณ์เพื่อให้ผู้ให้บริการทุกรายสามารถเข้าร่วมประมูลได้ และการทำระบบสัญญาณกันการรบกวนนั้นกสทช.ก็ต้องทำหน้าที่กำกับดูแลและมีการกันเงินจากการประมูลมาให้เอกชนที่ชนะการประมูลแล้ว 2,000 ล้านบาท เพื่อทำระบบดังกล่าว

ส่วนเรื่องที่ดีแทคขอใช้คลื่น 850 MHz ไปก่อน 24 เดือน จนกว่าจะย้ายระบบไปคลื่น 900 MHz นั้น กสทช.ก็ยินดี แต่ขอให้เข้ามาประมูลและจ่ายเงินในระบบคลื่น 900 MHz

นอกจากนี้การที่ดีแทคอ้างว่ากสทช.ยอมให้ บริษัท ทรู มูฟ จำกัด และ บริษัท ดิจิตอล โฟน จำกัด เข้าสู่มาตรการเยียวยา แต่เหตุใดดีแทคจึงไม่ได้รับการเยียวยาจาก กสทช.นั้น กสทช. เห็นว่าในตอนนั้นกสทช.ไม่สามารถจัดประมูลได้ทันก่อนหมดสัญญาสัมปทาน เพราะบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ฟ้องร้องต่อศาลไม่ให้คลื่นที่หมดสัมปทานนำไปประมูล

จนกระทั่งมีคำสั่งจากนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีคำสั่งให้เป็นอำนาจกสทช. ดังนั้นกสทช.จึงดำเนินการจัดประมูลได้ ทำให้ทั้งสองบริษัทได้รับการเยียวยา โดยทรูมูฟมีลูกค้าเหลือในระบบ 2 แสนเลขหมาย และ ดีพีซี มีลูกค้าเหลือในระบบ 30,000 เลขหมายก่อนที่ซิมจะดับ

'ฐากร ตัณฑสิทธิ์' เลขาธิการกสทช. กล่าวว่า เรื่องที่ดีแทค มีการนำคลื่น 850 MHz ไปโรมมิ่ง ให้กับลูกค้า บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด จำนวน 1 ล้านเลขหมาย นั้น กสทช.เห็นว่ามาตรการเยียวยาใช้เฉพาะกับลูกค้าดีแทคที่กำลังจะหมดสัมปทานเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับ บริษัท ดีแทคไตรเน็ต ทำให้ประเด็นนี้ก็ไม่เข้าข่ายการเยียวยา เช่นกัน

ดังนั้นมติที่ประชุมกสทช.จะทำหนังสือทางปกครองส่งถึงดีแทคให้ประชาสัมพันธ์กับลูกค้าที่เหลืออยู่ให้ทำการย้ายภายในเที่ยงคืนของวันที่ 15 ก.ย. 2561 เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบซิมดับ โดยสามารถทำเรื่องไว้ก่อนได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะย้ายในระบบไม่ทันหากมาในกำหนดเวลาที่กสทช.แจ้ง นอกจากนี้กสทช.จะนำมติที่ประชุมไปให้ศาลปกครองกลางในวันที่ 12 ก.ย.2561 ซึ่งศาลจะพิจารณาอย่างไรนั้นกสทช.ก็จะน้อมรับคำตัดสิน

'สิ่งที่ดีแทคกำลังเผชิญอยู่นี้ล้วนเป็นแผนของเทเลนอร์ทั้งสิ้น แม้ว่าผู้บริหารดีแทคเองได้มีความพยายามในการประมูลคลื่น แต่ในเมื่อคนกุมบังเหียนอย่างเทเลนอร์ไม่ยอม จะทำอย่างไรได้ ตอนนี้นับถือคนไทยที่ทำงานในดีแทคมาก ต้องอยู่กันด้วยใจจริงๆแต่จะว่าไปแล้วทั้งจีน สิงคโปร์ ยอมจ่ายค่าคลื่น 900 MHz 7 หมื่นล้านให้รัฐบาลไทย เหลือแต่นอร์เวย์เท่านั้นที่ไม่ยอมจ่าย ' ผู้สันทัดกรณีระบุด้วยความเห็นอกเห็นใจ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...