xs
xsm
sm
md
lg

“ซัมซุง” แตกหน่วยธุรกิจดูลูกค้าองค์กร จับเทรนด์โมบิลิตี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ซัมซุง หวังใช้ Knox ระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูลบนอุปกรณ์พกพา เป็นพระเอกหลักในการลุยธุรกิจองค์กรในฝั่งของไอทีและโทรคมนาคม ช่วยผลักดัน New Mobile Economy ให้เกิดขึ้น ด้วยการจับมือกับบรรดาพาร์ตเนอร์ให้บริการในประเทศไทย

นายวิชัย พรพระตั้ง รองประธานองค์กร ธุรกิจโทรคมนาคมและไอที บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวถึง การเพิ่มหน่วยธุรกิจองค์กรสำหรับธุรกิจโทรคมนาคมและไอที ขึ้นมาเพิ่มเติมจากก่อนหน้านี้ที่ซัมซุง มีหน่วยงานองค์กรธุรกิจในส่วนของเครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่เดิมแล้ว

“ตอนนี้ด้วยการมาของดิจิทัลทรานฟอร์เมชัน รูปแบบการทำงานสมัยใหม่ และการเคลื่อนที่ของเทคโนโลยี ทำให้ตลาดคอนซูเมอร์ และองค์กรมีการเชื่อมเข้าหากันมากขึ้น ที่สำคัญ คือ อุปกรณ์หลักที่ใช้งานกลายเป็นอุปกรณ์พกพาที่สามารถเชื่อมต่อได้ทุกที่ทุกเวลา”

สิ่งที่ซัมซุง ปรับตัวเพื่อให้รับกับเทรนด์ดังกล่าว คือ การเพิ่มทีมขึ้นมา เพื่อช่วยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการสร้าง Next Mobile Economy ในการสร้างโซลูชันให้เหมาะกับแต่ละโซลูชันของธุรกิจ ทั้งการทำงานร่วมกับพาร์ตเนอร์ ในการนำเทคโนโลยีไปใช้เพื่อนำเสนอ

นายมารุต มณีสถิตย์ ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจลูกค้าองค์กร ธุรกิจโทรคมนาคมและไอที ไทยซัมซุง ให้ข้อมูลเสริมว่า ตอนนี้ในโลกของโมบิลิตี้ หรืออุปกรณ์พกพา ซัมซุง ให้ความสำคัญกับซิเคียวริตีเป็นหลัก และมองว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญ และเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้องค์กรสามารถแข่งขันได้

ขณะเดียวกัน 3 เทคโนโลยีสำคัญที่จะเกิดขึ้น และทำให้เกิดยุคใหม่ของการใช้เทคโนโลยี คือเรื่องของ IoT AI และ 5G ที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ Next Mobile Economy ที่จะกลายเป็นพื้นฐานสำคัญให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้ โดยที่ผ่านมาในประเทศไทยเริ่มมีการทำดิจิทัลทรานฟอร์เมชันมากว่า 10 ปี เพียงแต่ปัจจัยที่ทำให้ยังไม่เกิดในประเทศไทยคือ คนยังไม่มีความเข้าใจ กระบวนการทำงานต่างๆ ยังไม่ถูกทำให้สะดวก และนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ได้ไม่เหมาะสม

“ในการทำดิจิทัลทรานฟอร์เมชันคนจะเป็นตัวแปรสำคัญที่เข้าไปปรับแก้เงื่อนไขที่จะเปิดให้มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย เพื่อลดขั้นตอน หรือกระบวนการในการทำงาน จึงถือว่าเป็นการดิจิทัลทรานฟอร์เมชันที่สมบูรณ์”

ขณะเดียวกัน จุดเด่น 4 อย่างของซัมซุง ที่หันมาทำธุรกิจองค์กร ที่จะก้าวไปสู่ “โมบาย อีโคโนมี” คือ ต้องทำให้เกิด 1. การทำงานร่วมกัน (Open Collaboration) จากการมี SDK ให้พาร์ตเนอร์สามารถเชื่อมต่อเข้ามาในบริการได้ 2. สามารถปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้ (Open Customization) เนื่องจากแต่ละธุรกิจมีความต้องการไม่เหมือนกัน ทำให้ต้องสามารถปรับแก้ไขได้

3. ต้องควบคุมได้ (Open yet Controlled) เพื่อให้ส่วนกลางสามารถควบคุมอุปกรณ์พกพา เพื่อบริหารจัดการได้ และ 4. ต้องปลอดภัย (Open yet Secure) ที่ Knox จะเข้ามาช่วยในการเข้ารหัสที่ไม่สามารถถอดรหัสได้

“เป้าหมายของกลุ่มธุรกิจองค์กรโทรคมนาคมและไอที ในช่วงแรก คือ การนำเสนอ Knox ให้เป็นที่ยอมรับ ก่อนที่จะเข้าไปทำงานร่วมกับแต่ละภาคส่วนในการทำดิจิทัลทรานฟอร์มเมชัน ด้วยการเปลี่ยนวิธีการทำงานให้องค์กันมาใช้งานโมบิลิตีแบบองค์รวม”

สำหรับรายได้ของกลุ่มธุรกิจองค์กรฯ จะใช้วิธีการสร้างรายได้จากไลเซนส์ของการให้บริการ Knox ให้กับแต่ละองค์กร โดยปัจจุบันมีองค์กรธุรกิจที่เข้ามาใช้งานแล้วกว่า 1 แสนไลเซนส์ ส่วนการเติบโตของธุรกิจยังไม่สามารถเปิดเผยได้ในเวลานี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...