xs
xsm
sm
md
lg

ไมโครซอฟท์ชูแนวคิด “AI for Thailand” ร่วมทำงานใกล้ชิดเพื่อคนไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไมโครซอฟท์ เผยปี 2562 ทำงานร่วมกับพาร์ตเนอร์ภายใต้แนวคิด “Accelerate Together” ชูความเป็น AI for Thailand ระดับท้องถิ่น เพื่อช่วยนักพัฒนาสร้างแอปพลิเคชันสอดรับยุค AI นอกจากนี้ ยังเดินหน้าจับมือภาครัฐในการพัฒนาบุคลากรอย่างต่อเนื่อง ชี้ AI จะเกิดได้ต้องมีหลักเกณฑ์ในการกำหนดเรื่องการเก็บข้อมูล และอยากให้กำหนดเป็นกฎหมายระดับประเทศ

นายธนวัฒน์ สุธรรมพันธุ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า กลยุทธ์ของไมโครซอฟท์ในปี 2562 (ก.ค.2561-ก.ค.2562) จะเน้นการทำงานภายใต้แนวคิด “Accelerate Together” ทั้งภายในองค์กร รวมถึงลูกค้า พาร์ตเนอร์ทั้งภาครัฐ และเอกชน ในการช่วยทำงานอย่างใกล้ชิด เพื่อพัฒนาไปร่วมกันมากกว่านำเสนอสิ่งที่มีเพียงอย่างเดียว ซึ่งนโยบายระดับประเทศไมโครซอฟท์ จะทำงานภายใต้แนวคิด AI for Thailand ในการนำโซลูชันของไมโครซอฟท์ไปใช้งานนั่นคือ การพัฒนาบนพื้นฐานของ Azure ที่นำไปทำเป็นแอปพลิเคชันต่างๆ ได้ โดยในวันที่ 24 ก.ย.นี้ ไมโครซอฟท์จะเปิดตัว Speech to Text เป็นภาษาไทยด้วย เนื่องจากไมโครซอฟท์เห็นความสำคัญในการทำภาษาให้สอดรับต่อท้องถิ่นอย่างมาก

“ไมโครซอฟท์มีแอปพลิเคชัน Seeing AI ซึ่งเป็นโครงการจากแนวคิดของวิศวกรไมโครซอฟท์ ทำให้สามารถอ่าน และบรรยายสิ่งต่างๆ ในโลกรอบตัวให้แก่ผู้พิการทางสายตาได้รับรู้ และเข้าใจ หรือเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาของเด็กไทยในการฟังการอ่านออกเสียงภาษาต่างชาติได้ ซึ่งขณะนี้แอปพลิเคชันดังกล่าวยังไม่รองรับภาษาไทย”

นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังคงเดินหน้าทำงานร่วมกับรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง เช่น โครงการ Coding Thailand ที่ทำร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ในการให้ความรู้ด้านการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์แก่เด็ก และเยาวชน ซึ่งในปีนี้ ไมโครซอฟท์จะต่อยอดโครงการด้วยการ Re-Skill กับผู้ใหญ่ด้วยเพื่อพัฒนาศักยภาพของบุคลากรที่มีอยู่ให้กลายเป็นนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลด้าน AI และ Data

นายธนวัฒน์ กล่าวต่อว่า สิ่งสำคัญที่จะทำให้ AI ในประเทศเกิด และมีประสิทธิภาพขึ้นอยู่กับข้อมูล ข้อมูลจำเป็นต้องอัปเดต ครบถ้วน และแม่นยำ เพราะ AI จะประมวลผลจากข้อมูลที่ได้รวบรวมมา แต่ประเด็นเรื่องการเก็บข้อมูลในการทำ AI ก็ต้องคำนึงถึงด้วย โดยไมโครซอฟท์จะมีการกำหนดหลักในการเก็บข้อมูลอย่างมีมาตรฐาน เช่น ข้อมูลต้องกำหนดได้ว่าอะไรเป็นส่วนตัว อะไรเปิดเผยที่ไหนได้ หรือไม่ได้ และต้องปลอดภัย ข้อมูลที่ได้ต้องมีความเป็นธรรม โปร่งใส เชื่อถือได้ และต้องมีความรับผิดชอบ ซึ่งตนเองต้องการให้หลักการที่ไมโครซอฟท์ใช้นี้เป็นมาตรฐานที่เอกชน และภาครัฐกำหนดด้วย เพื่อให้ผู้ใช้งานมั่นใจในการใช้ AI โดยอาจจะกำหนดอยู่ในกฎหมายเพื่อสร้างความชัดเจน นอกจากนี้ การทำ AI ต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยด้วยด้านไซเบอร์ด้วย หากชื่อเสียงที่สั่งสมมาต้องพัง เพราะการถูกโจมตีทางไซเบอร์แล้วมันคือสิ่งที่ประเมินค่าไม่ได้

เทคโนโลยี AI ทำให้ไม่ต้องมีนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลจำนวนมากๆ นั่งอยู่ที่ทำงาน โดยที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ได้เริ่มใช้ AI บนแพลตฟอร์มต่างๆ ที่หลากหลาย เช่น BMW Connected Drive แพลตฟอร์มบริการ และแอปพลิเคชัน เพื่อการเชื่อมต่อระหว่างผู้ขับขี่ยานยนต์ และโลกภายนอก โดยครอบคลุมทั้งด้านความสะดวกสบาย และความปลอดภัย FarmBeats เพิ่มผลผลิตและลดต้นทุนให้เกษตรกร ด้วยโซลูชันที่ผสมผสานอุปกรณ์เซ็นเซอร์ โดรน กล้อง และระบบ Machine Learning ที่สามารถเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลจากภาคสนามได้อย่างรวดเร็ว

DJI สานต่อแนวคิด “Intelligent Cloud, Intelligent Edge” ด้วยการเติมศักยภาพอัจฉริยะจาก AI และ Machine Learning ให้โดรนรับรู้โลกภายนอกได้อย่างชาญฉลาด และ Conservation Metrics สนับสนุนการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า ด้วยระบบ AI ที่สามารถแยกแยะเสียงสัตว์ออกจากเสียงอื่นๆ ในสภาพแวดล้อมรอบข้าง ก่อนจะนำไปวิเคราะห์เพื่อบันทึกเป็นข้อมูลในการติดตามประชากรสัตว์ป่า เป็นต้น

อย่างไรก็ตามในปี 2561 (ก.ค.2560-ก.ค.2561) ผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยคลาวด์เติบโต 48%, Azure โต 124%, Modern Workplace โต 31%, Dynamics 365 โต 535% และ Surface โต 40%


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...