xs
xsm
sm
md
lg

ทรู จัดใหญ่แคมเปญวันแม่ อัดงบ Festive ทั้งปี 20-30 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทรู งัด 3 กิจกรรมทำแคมเปญวันแม่เต็มที่ปีนี้ เผยงบจัดแคมเปญตามเทศกาล หรือ Festive ทั้งปีอยู่ที่ 20-30 ล้านบาท ระบุงบไม่สูง เพราะใช้สื่อตัวเอง และเน้นทำกิจกรรมที่มอบประโยชน์ให้ลูกค้าได้มากที่สุด ชี้งบ Festive เป็นส่วนหนึ่งของงบสร้างแบรนด์ หรือทำแบรนดิ้ง และการตลาดทั้งปี 1,500 ล้านบาท ซึ่งจำนวนนี้รวมการเป็นสปอนเซอร์ และว่าจ้างพรีเซ็นเตอร์ ยอมรับสงครามช่วงชิงพรีเซ็นเตอร์ที่เป็นกระแสฮิตระหว่างแบรนด์คู่แข่งจะร้อนแรงไปอีกนาน

ธีรศักดิ์ อรุณเริ่มวัฒนะ ผู้อำนวยการกลุ่ม ด้านการสื่อสารเพื่อสร้างแบรนด์และบริหารสื่อโฆษณา บมจ. ทรูคอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า แคมเปญ Festive ล่าสุดของทรู คือ กิจกรรมวันแม่ ซึ่งปีนี้ทรูหวังจะสร้างแบรนด์ ทำการตลาด และซีเอสอาร์ไปแบบพร้อมกัน โดยยอมรับว่า นอกจากเป็นการตอบแทนลูกค้า หนึ่งในเป้าหมายของทรู คือ การกระตุ้นให้ลูกค้าใช้คะแนนทรูพอยต์

“ทรู เป็นบริษัทไทย น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอยู่แล้ว เราจะร่วมถวายพระพร ร่วมแสดงความจงรักภักดีด้วยการใช้สื่อของทรู” ธีรศักดิ์ ระบุ “เรื่องที่เราทำอยู่ คือ กิจกรรมการตลาด เราอยากตอบแทนลูกค้า ให้ได้โทรฟรี เล่นเน็ตฟรีในวันแม่ ลูกค้าทุกคนได้หมด ไม่จำเป็นต้องเป็นแม่ลูก ใช้ทรูพอยต์เดียว ได้เน็ตฟรีทั้งวัน 24 ชั่วโมง”

อีกกิจกรรมที่ทรูทำเพิ่มเติมขึ้นมา คือ การเปิดให้คนทั่วไปส่งภาพประทับใจแม่ลูกมาร่วมสนุกเพื่อหาคู่แม่ลูก 80 คู่ ซึ่งจะได้ร่วมชมภาพยนตร์กับนนท์ เดอะวอยซ์ และเอม เอเอฟ 12

“ไม่จบแค่นี้ เราเปิดให้ลูกค้าทรู พาแม่ไปชมภายนตร์ กินข้าว ใช้ทรูพอยต์ 12 ทรูพอยต์ ถือว่าน้อยมาก แลกตั๋วหนัง 2 ใบ และป็อบคอร์นได้ หรือเอาไปแลกส่วนลด กินฟรี ดื่มฟรี ที่ร้านอาหารที่ร่วมโครงการ เชื่อว่าจะทำให้คู่แม่ลูกได้ฟิน”

แคมเปญนี้ ทรู ระบุว่า จัดตลอดเดือนสิงหาคม ไม่เฉพาะวันแม่ แต่ก็มีกำหนดสิทธิซึ่งไม่เปิดเผยจำนวน แต่ธีรศักดิ์ ยืนยันว่าเป็นจำนวนไม่น้อย

แคมเปญเหล่านี้ ธีรศักดิ์ ระบุว่า งบประมาณที่ใช้ในการทำแคมเปญถือว่าน้อยมาก เพราะเป็นการทำรวมกับโครงการสิทธิพิเศษของลูกค้าทรู เบื้องต้น งบจัดแคมเปญตามเทศกาล หรือ Festive ทั้งปีของทรู กำหนดไว้ที่ราว 20-30 ล้านบาท งบส่วนนี้จะถูกเทให้แบรนด์ทรูมูฟเอชเป็นหลัก เมื่อเทียบกับงบทำการตลาดทั้งหมดของทรูคอร์ป ทั้งปีไม่ต่ำกว่า 1,500 ล้านบาท

“ธุรกิจหลักของทรู คือ ทรูมูฟเอช สร้างรายได้หลักมากที่สุด น่าจะมากกว่าครึ่งหนึ่งของงบถูกใช้กับทรูมูฟเอช งบส่วนหนึ่งไปที่ทรูไอดีมากขึ้น อีกส่วนคือการเทให้การจ้างพรีเซนเตอร์ คือ โป้ป ขณะที่ทรูพอยต์ใช้ BNK”

ธีรศักดิ์ ลงรายละเอียดว่า จากงบประมาณ 1,500 ล้านบาท ราว 8-10% ถูกใช้กับการจ้างพรีเซ็นเตอร์ โดยมองว่าทรู จะยังอิงกลยุทธ์นี้ต่อไป

“ผมคิดว่า อีกอันที่จะเป็นสงคราม คือ การช่วงชิงกระแส เรื่องของเทรนด์ เพราะแบรนด์ไหนที่จับกระแสได้เร็วกว่า ก็จะทำให้คนรู้สึกว่า แบรนด์นั้นเป็นแบรนด์ทันสมัย”

ธีรศักดิ์ ยอมรับว่า แคมเปญวันแม่ปีนี้มีเป้าหมายกระตุ้นให้ลูกค้าใช้งานทรูพอยต์ จุดนี้ไม่ได้แปลว่า ทรูพอยต์ไม่ได้รับความนิยม เพราะขณะนี้มีการใช้งานทรูพอยต์อย่างแพร่หลาย แม้จะไม่สามารถบอกตัวเลขสัดส่วนเมื่อเทียบกับลูกค้าทรูทั้งหมด

“ทรูพอยต์ไม่ได้เงียบเหงาเลย เพราะแคมเปญบอลโลกล่าสุด ทรูพอยต์ 100 กว่าล้านพอยต์ ถูกใช้เพื่อชิงโชคบอลโลก” ธีรศักดิ์ ระบุ “วันนี้ลูกค้ารู้จักและเห็นคุณค่าทรูพอยต์ เพราะเริ่มจับต้องได้ ใช้ในเซเว่นฯก็ได้ ใช้ในทรูไอดี มันนี่วอลเล็ต ทุกอย่างจะแสดงให้ผู้ใช้เห็นเลยว่าได้พอยต์”

ธีรศักดิ์ ยืนยันว่า ทรูจะยังใช้ระบบพอยต์ในการทำโครงการสิทธิประโยชน์ แม้ว่าคู่แข่งอย่างดีแทค หรือพันธมิตรอย่างซัมซุง จะริเริ่มการให้สิทธิพิเศษกับผู้ใช้แบบไม่คำนึงถึงพอยต์

“การสร้างแบรนด์ให้คนติดกับแบรนด์ มีหลายทาง” ธีรศักดิ์ ย้ำ “สุดท้าย คือ พอยต์จะเป็นสกุลเงิน วันนี้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ไม่ต่างกันแล้ว แต่พอยต์ทำให้เกิดความภักดีในแบรนด์ มันเป็นเครื่องมือของเรา ลองคิดดูว่า เมื่อไหร่ที่เลิกแจกสิทธิประโยชน์ลูกค้าจะรู้สึกอย่างไร เชื่อว่าถ้ารายอื่นคิดได้ เค้าจะกลับมาทำ”

สำหรับการสร้างแบรนด์ในส่วนซีเอสอาร์ ธีรศักดิ์ ระบุว่า นอกจากพระเอกหลักอย่างการช่วยเหลือการศึกษาในพื้นที่ห่างไกล และผู้ด้อยโอกาสอย่างกลุ่มผู้ป่วยออทิสติก การที่กลุ่มทรูเปิด SMS ให้ลูกค้าทรูมูฟ เอช ได้ร่วมบริจาค ระดุมให้กับมูลนิธิและโรงพยาบาลต่างๆ โดยพิมพ์ 10 เพื่อบริจาค 10 บาท พิมพ์ 100 เพื่อบริจาค 100 บาท เพื่อสมทบทุนสร้างศูนย์ หรืออาคาร จุดนี้ทรู ระบุว่ามียอดบริจาคสูง ตัวอย่างที่ชัดเจน คือ สถาบันเด็กที่ทรูส่งมอบเงินบริจาคมากกว่า 10 ปีต่อเนื่อง คาดว่ามูลค่ารวมจะไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...