xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นเฟซบุ๊กร่วง 19% ผู้ใช้ในยุโรปหด 3 ล้านราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เฟซบุ๊ก (Facebook) เผชิญภาวะหุ้นร่วง 18.96% วันพฤหัสบดี 26 กรกฎาคมที่ผ่านมาหลังจากประกาศรายงานผลประกอบการไตรมาสล่าสุด แม้จะทำรายได้เพิ่มแต่จำนวนผู้ใช้ในยุโรปลดลงมากกว่า 3 ล้านราย กระทบความเชื่อมั่นนักลงทุนส่งให้มูลค่าตลาดหรือ market cap ของเฟซบุ๊กลดลง 1 แสนล้านเหรียญสหรัฐในวันเดียว

บริษัทบิรินีแอสโซสิแอตส์ (Birinyi Associates) ประเมินว่า market cap ที่ลดลง 1 แสนล้านเหรียญนี้ถือเป็นการลดลงของมูลค่าเฟซบุ๊กที่มากที่สุดใน 1 วัน โดยก่อนหน้านี้ หุ้นเฟซบุ๊กปิดตลาดที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 217.50 เหรียญในวันพุธ แต่หลังจากนั้นก็ร่วงหนักหลังจากที่บริษัทรายงานผลประกอบการ ก่อนจะปรับตัวขึ้นต่อเนื่องเมื่อตลาดเปิดเช้าวันพฤหัสบดี

อเมริการุ่ง ยุโรปร่วง

เฟซบุ๊กระบุว่าผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาซึ่งเป็นภูมิภาคที่ผู้ใช้มีรายได้มากที่สุดของเฟซบุ๊กนั้นมีจำนวนมากขึ้น แต่ยอมรับว่าผู้ใช้งานประจำทุกวันหรือ daily active user ในยุโรปนั้นลดลงกว่า 3 ล้านราย จุดนี้ซีอีโอ มาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ระบุว่าเป็นเพราะกฎระเบียบคุ้มครองข้อมูลทั่วไปหรือ General Data Protection Regulation (GDPR) ซึ่งทำให้เฟซบุ๊กอยู่ภายใต้กฎหมายที่เข้มงวดมากขึ้น

สำหรับผลประกอบการ ถือเป็นครั้งแรกที่เฟซบุ๊กประกาศถึงการเข้าถึงแอปพลิเคชันทั้งหมดในเครือ ทั้งอินสตาแกรม (Instagram), แมสเซนเจอร์ (Messenger) และว็อตซ์แอป (WhatsApp) ทำให้สรุปได้ว่า ช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ชาวโลก 2.5 พันล้านคนใช้งาน 1 ในแอปพลิเคชันเหล่านี้

รายงานระบุว่า รายได้จากการโฆษณาบนเฟซบุ๊กเพิ่มขึ้น 42% เมื่อเทียบปีต่อปี แต่ก็ยังต่ำกว่าความคาดหวังของนักลงทุน จุดนี้ เดวิด เวห์เนอร์ (David Wehner) ประธานฝ่ายการเงินของเฟซบุ๊กคาดว่า อัตราการเติบโตของรายได้จะชะลอตัวลงต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปีนี้ เนื่องจากความต่างของค่าเงิน และนโยบายขยายบริการที่สร้างรายได้น้อยอย่างสตอรี่ส์ (Stories) ทั้งหมดนี้ เฟซบุ๊กไม่กล่าวถึงผลกระทบจากการเปิดให้ผู้ใช้มีทางเลือกมากขึ้นในการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของข้อมูล

นักวิเคราะห์อย่างจีน มุนสเตอร์ (Gene Munster) มองว่าปรากฏการณ์หุ้นตกของเฟซบุ๊กสะท้อนถึงการเจริญเติบโตก้าวกระโดดที่กำลังจบลง แม้ว่าตัวเลขผู้ใช้ยังเพิ่มขึ้นอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน และเฟซบุ๊กยังคงเป็นผู้เล่นหลักในโลกเทคโนโลยี แต่เฟซบุ๊กจะไม่เติบโตอย่างรวดเร็วอย่างที่เคยเป็นมา.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...