xs
xsm
sm
md
lg

“อินโฟบล็อกซ์” เตือนองค์กรธุรกิจที่ออนไลน์อย่าลืมป้องกัน DNS

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อินโฟบล็อกซ์ (Infoblox) ชี้ องค์กรธุรกิจควรให้ความสำคัญกับ DNS ที่ปัจจุบันกลายเป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อในการให้บริการทุกอย่างในโลกอินเทอร์เน็ต หลังภัยคุกคามในส่วนนี้เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง พร้อมนำเสนอ ActiveTrust Cloud ระบบป้องกัน และบริหารจัดการ DNS ที่ได้นับความนิยมจากองค์กรระดับโลก

นายเยสเปอร์ แอนเดอร์เซน ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริการ อินโฟบล็อกซ์ กล่าวถึงรูปแบบการใช้งานเทคโนโลยีมาใช้งานในปัจจุบันของผู้บริโภคว่าจะเริ่มจากดีไวซ์อย่างสมาร์ทโฟน และพีซี ที่กลายเป็นช่องทางหลักในการเข้าถึงเทคโนโลยีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์กที่ปัจจุบันมีความสำคัญมากขึ้น ไปจนถึงการเก็บข้อมูลต่างๆ ของผู้ให้บริการผ่านระบบบิ้กดาต้า หรือการนำข้อมูลไปเก็บไว้บนคลาวด์ ที่เชื่อมต่อไปยังอุปกรณ์ IoT เพื่อยิ่งผู้ให้บริการมีข้อมูลของผู้ใช้งานมากแค่ไหน ก็จะช่วยให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้มากขึ้น

เพียงแต่ส่วนที่สำคัญที่สุดของผู้ให้บริการ คือ เรื่องของความปลอดภัยของข้อมูล (Security) ปริมาณมหาศาลที่เกิดขึ้นจากทั้งผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต อุปกรณ์ IoT ต่างๆ ที่จะมีการรับส่งข้อมูลตลอดเวลา และทำให้กลายเป็นเป้าหมายในโจมตีของผู้ไม่หวังดี

พร้อมระบุว่า ปัจจุบัน DNS ที่ปัจจุบันถือเป็นจุดศูนย์กลางในการเชื่อมต่อของระบบเน็ตเวิร์ก อย่างการที่ผู้คุกคามใช้การโจมตี DNS ด้วยการเรียกใช้งานจำนวนมาก เพื่อให้เซิร์ฟเวอร์ไม่ตอบสนอง ทำให้ไม่สามารถใช้งานเว็บไซต์ได้ ในอีกมุมหนึ่งก็ใช้เป็นช่องทางในการส่งมัลแวร์เข้าไปในองค์กรธุรกิจ

“จากเดิมที่ DNS เป็นเป้าหมายในการโจมตี อินโฟบล็อกซ์ จึงนำระบบ DNS มาให้ กลายเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้การป้องกันภัยคุกคามที่สามารถให้บริการได้ทั้งภายในองค์กร หรือผ่านระบบคลาวด์”

การป้อง DNS ของอินโฟบล็อกซ์ จะป้องกันไม่ให้ผู้ไม่หวังดีเข้าถึงข้อมูลด้วยการเชื่อมต่อข้อมูลกับ DNS และขณะเดียวกัน ก็ป้องกันไม่ให้ผู้ใช้งานเข้าถึง DNS ที่คนร้ายสร้างขึ้นมา เพื่อเก็บข้อมูลบนเครือข่ายภายในองค์กรธุรกิจ ที่มักถูกเจาะมากที่สุด

เนื่องจากผู้ให้บริการบนอินเทอร์เน็ตทุกรายต้องมีการใช้งาน DDI (DNS, DHCP และ IP Address Management) เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถติดต่อเข้ามาได้ เพียงแต่ว่าที่ผ่านมา กว่า 50% ขององค์กรธุรกิจ ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการทำงานของ DNS เลย ทำให้เป็นช่องโหว่ในการโจมตีของผู้ประสงค์ร้าย

สิ่งที่อินโฟร์บล็อกซ์ เข้ามาทำเพิ่มเติม คือ จากเดิมที่ให้บริการ DDI แก่ผู้ใช้บริการทั่วไป ก็มีการเพิ่มบริการ ActiveTrust Cloud สำหรับลูกค้าที่ต้องการปกป้อง DNS ให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ด้วยการนำระบบไฟร์วอลมาใช้งาน เพื่อปิดกั้นการเข้าถึง DNS ที่ไม่พึงประสงค์ และเป็นการป้องกันไม่ให้ DNS โดนโจมตี

ที่สำคัญ คือ การที่อินโฟบล็อกซ์ มีฐานข้อมูลของมัลแวร์ที่โจมตีด้วย DNS ซึ่งมีการอัปเดตตลอดเวลา ทำให้สามารถช่วยป้องกันการโจมตีจากช่องทาง DNS ได้มากขึ้น โดยตั้งแต่ปี 2016 ที่ผ่านมา อินโฟบล็อกซ์ก็ขึ้นเป็นผู้นำในการให้บริการระบบรักษาความปลอดภัยบน DNS ด้วยส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 50%

“อินโฟบล็อกซ์มีการนำ AI มาช่วยวิเคราะห์การเชื่อมต่อข้อมูลที่ผิดปกติ ขณะเดียวกัน ก็ต้องระบุได้ว่า การส่งข้อมูลที่ผิดปกติเกิดจากอุปกรณ์ชิ้นใด จากโปรแกรม หรือแอปพลิเคชันใด เพื่อให้สามารถป้องกันการโจมตีได้มากขึ้น”

นายสุวัชชัย จิตภักดีบดินทร์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท อินโฟบล็อกซ์ ประเทศไทย จำกัด ให้ข้อมูลถึงการทำตลาดในไทยปัจจุบันว่า อินโฟบล็อกซ์ให้บริการกับลุกค้าในกลุ่มองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ โดยเฉพาะในส่วนของอุตสาหกรรมการเงิน และหน่วยงานภาครัฐ ด้วยการเข้าไปให้ความรู้ เพื่อแสดงให้เห็นช่องโหว่ของการโจมตีด้วย DNS ซึ่งหลายๆ องค์กรธุรกิจก็เห็นว่าเป็นส่วนสำคัญที่ควรจะป้องกัน

ส่วนแผนการขยายธุรกิจในอนาคตก็จะเน้นการขยายการให้บริการแก่องค์กรธุจกิจขนาดใหญ่ ในกลุ่มผู้นำธุรกิจในไทย 100 อันดับแรก และผู้ใ้ห้บริการในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ไม่นับรวมกับการทำตลาดร่วมกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่ปัจจุบันเริ่มให้บริการแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...