xs
sm
md
lg

Apple Music ฉลองยอดผู้ใช้พุ่ง 48 ล้าน Spotify ดิ้นจับ Hulu ชนช้าง Netflix

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


แอปเปิล (Apple Inc) ประกาศแต่งตั้งผู้บริหารคนใหม่เข้ามาดูแลธุรกิจสตรีมมิ่งเพลง “แอปเปิลมิวสิก” (Apple Music) ซึ่งมีจำนวนสมาชิกทะลุ 48 ล้านรายแล้ว ตัวเลขนี้ไล่ตามรายใหญ่อย่างสปอติฟาย (Spotify) ที่มีจำนวนผู้ใช้ระดับพรีเมียม 71 ล้านคน

ล่าสุด Spotify พยายามดิ้นกระตุ้นตลาด ด้วยการจับมือกับ “ฮูลู” (Hulu) ผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งรายใหญ่ของสหรัฐฯ ทำโปรโมชันพิเศษให้ผู้ใช้เหมาจ่ายรายเดือนเพื่อดูหนังฟังเพลงคู่กันในราคาประหยัดกว่า ถือเป็นการชนช้างเบอร์หนึ่ง “เน็ตฟลิกซ์” (Netflix) ที่นับวันจะมียอดผู้ใช้เพิ่มมากขึ้นทุกที

*** ปรับโครงสร้าง Apple Music สำคัญ เพราะยอดขาย iPhone นิ่ง

ผู้บริหารที่แอปเปิลแต่งตั้งใหม่ครั้งนี้ คือโอลิเวอร์ สคูสเซอร์ (Oliver Schusser) โดยจะดำรงตำแหน่งรองประธานฝ่ายธุรกิจ Apple Music และเนื้อหานานาชาติ ดีกรีของ Schusser คือ เด็กปั้นที่ร่วมงานกับแอปเปิลนานกว่า 14 ปี ผู้บริหารคนใหม่จะรายงานตรงต่อรองประธานอาวุโสของ Apple อย่าง เอ็ดดี้ คิว (Eddy Cue) บนหน้าที่การดูแลบริการต่าง ๆ ของ Apple นอกสหรัฐอเมริกา ทั้งบน App Store และ iTunes

การเปลี่ยนตัวผู้บริหารครั้งนี้สะท้อนว่า แอปเปิลกำลังเร่งเครื่องเพื่อท้าชนบริการสตรีมมิ่งที่เป็นเจ้าตลาดในขณะนี้อย่าง Spotify (Spotify Technology SA) โดยสถิติล่าสุดชี้ว่า ลูกค้า Spotify ที่เสียค่าบริการสมาชิกนั้นมีจำนวนราว 71 ล้านคนทั่วโลก อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า ในจำนวนนี้รวมกลุ่มผู้ใช้ที่มอบหมายเลขบัตรเครดิตสำหรับการทดลองใช้ฟรี Spotify ไว้ด้วย ซึ่งขณะนี้ Spotify ได้กลายเป็นบริษัทมหาชนเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา หลังจากขายหุ้นโดยตรง หรือ direct listing ที่ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก

สิ่งที่ทำให้หลายคนตื่นเต้น คือ ยอดสมาชิก Apple Music ที่มีสมาชิก 48 ล้านรายแล้ว โดย 40 ล้านคนเป็นกลุ่มที่ยอมจ่ายเงินเพื่อฟังเพลง ขณะที่ 8 ล้านคนกำลังทดลองใช้ฟรี อย่างไรก็ตาม ทั้งสองกลุ่มล้วนถูกคิดค่าบริการ 9.99 เหรียญสหรัฐฯ ต่อเดือน แต่กลุ่มนักเรียนนักศึกษา และครอบครัว จะได้รับส่วนลดพิเศษ

มีความเป็นไปได้ว่า Apple Music จะเติบโตร้อนแรงยิ่งขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะประสบการณ์ร้อนแรงของผู้บริหารคนใหม่ จุดนี้นิตยสารวาไรตี้ (Variety) รายงานว่า ก่อนหน้านี้ Schusser ประสบความสำเร็จจากการสร้างธุรกิจบริการหลายด้านของแอปเปิลนอกพื้นที่สหรัฐฯ ใน 155 ตลาด ซึ่งรวมทั้งจีน ญี่ปุ่น และละตินอเมริกา

ธุรกิจบริการของ Apple นั้น ได้แก่ Apple Music, App Store และ iCloud ทั้งหมดนี้มีความสำคัญต่อแนวโน้มรายได้ของ Apple มากขึ้น เนื่องจากตลาดโทรศัพท์สมาร์ท และยอดขาย iPhone เริ่มเติบโตชะลอตัว ในช่วงไตรมาสล่าสุด ธุรกิจบริการของ Apple ขยายตัว 18% ทำเงิน 8.4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ พลาดเป้าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะทำได้ 8.6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

*** Spotify หันกอดคอพันธมิตรแดนลุงแซม

ด้าน Spotify นั้นมีความคืบหน้าล่าสุด คือ การจับมือกับ Hulu ผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งรายใหญ่ของสหรัฐฯ ทำโปรโมชันพิเศษให้ผู้ใช้เหมาจ่ายรายเดือน 12.99 เหรียญสหรัฐฯ ทำให้ทุกคนสามารถดูหนังฟังเพลงโดยที่ประหยัดเงินได้ 5 เหรียญสหรัฐฯ ต่อเดือนหากเทียบกับค่าบริการเดิม

อย่างไรก็ตาม มีการประเมินว่าโปรโมชันเพื่อแย่งส่วนแบ่งตลาดของ Spotify และ Hulu จะไม่กระทบเจ้าตลาดอย่าง Netflix เนื่องจากลูกค้า Netflix ไม่ใช่กลุ่มที่อ่อนไหวกับราคาค่าบริการ

สถิติพบว่า Netflix เติบโตกว่า 143% นับตั้งแต่เริ่มเพิ่มค่าบริการเมื่อ 4 ปีที่แล้ว และในช่วงที่คู่แข่งอย่างแอมะซอน (Amazon Prime Video) ทำโปรโมชันลดราคาเมื่อปลายปี 2017 เจ้าพ่ออย่าง Netflix กลับมีฐานสมาชิกเพิ่มมากกว่า 8.3 ล้านคน

เบ็ดเสร็จทั้งปี 2017 ที่ผ่านมา Netflix โกยสมาชิกเพิ่มขึ้น 24 ล้านราย หลังจากปี 2016 ที่ทำยอดสมาชิกเพิ่มได้ 19 ล้านราย คาดว่าฐานผู้ใช้ Netflix จะมีจำนวนราว 140-150 รายทั่วโลกในปี 2019.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...