xs
sm
md
lg

ยูเอ็น ชี้ “เฟซบุ๊ก” ถูกใช้สร้างความเกลียดชังชาวโรฮิงญา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพจากเอเอฟพี
นอกจากจะถูกโจมตีในประเทศบ้านเกิดอย่างสหรัฐอเมริกาว่าเป็นแพลตฟอร์มที่มีส่วนชี้นำทางการเมืองแล้ว ในประเทศพม่า เฟซบุ๊ก (Facebook) ก็กำลังเผชิญกับข้อกล่าวหาที่ว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ปลุกระดมให้เกิดความเกลียดชังชาวโรฮิงญาเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งกระทงแล้ว

โดยเป็นการรายงานของสหประชาชาติที่ชี้ว่า เฟซบุ๊กมีผลต่อการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญาในแง่ของการสร้างความเกลียดชังได้ ซึ่งที่ผ่านมา ปัญหาความเกลียดชังดังกล่าวได้ส่งผลให้มีชาวโรฮิงญาประมาณ 700,000 คนอพยพไปยังบังกลาเทศแล้ว ขณะที่หลายคนถูกสังหารอย่างทารุณ บ้างก็ถูกข่มขืน หรือถูกเผาไปพร้อมกับบ้านที่อยู่อาศัย

ด้านตัวแทนจากเฟซบุ๊ก เผยว่า เฟซบุ๊กเป็นแพลตฟอร์มที่มีการตรวจสอบอย่างเข้มงวด และทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญในพม่ามานานหลายปี เพื่อพัฒนาทรัพยากรด้านความปลอดภัย และแคมเปญที่สามารถจัดการกับ Hate Speech เหล่านี้ได้

อย่างไรก็ดี มาร์ซูกิ ดารัสแมน (Marzuki Darusman) ผู้บริหารของปฏิบัติการตรวจสอบครั้งนี้จากสหประชาชาติ กลับออกมาแสดงความเห็นต่างโดยบอกว่า โซเชียลมีเดียมีส่วนสำคัญอย่างมากที่ทำให้ระดับของความรุนแรงเพิ่มขึ้น ซึ่งโซเชียลมีเดียที่เจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติหมายถึงก็คือ เฟซบุ๊ก นั่นเอง

ส่วน Yanghee Lee ผู้รายงานพิเศษเกี่ยวกับสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในพม่ากล่าวเสริมว่า กลุ่มชาวพุทธหัวรุนแรงในพม่า คือ ตัวการ พวกเขามีแอ็กเคานต์เฟซบุ๊กของตัวเอง และใช้มันเป็นเครื่องมือสร้างความเกลียดชังในกลุ่มชาวโรฮิงญา และชนกลุ่มน้อยอื่น ๆ

“ฉันกลัวว่า ตอนนี้เฟสบุ๊กจะไม่ได้เป็นแพลตฟอร์มสำหรับเชื่อมต่อกับทุกคนอย่างที่ตั้งใจไว้แล้ว”

ด้านเฟซบุ๊กเองเคยมีการถกถึงปัญหาดังกล่าวเช่นกัน และในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ก็มีการกำหนดให้คำว่า “Kalar” ถูกจัดเป็นคำที่สร้างความเกลียดชัง และหากพบคำนี้เมื่อไร ก็จะลบออกจากแพลตฟอร์ม

ความท้าทายของเฟซบุ๊ก คือ ความสามารถในการเข้าใจภาษาของชาวพม่าอย่างถ่องแท้ ซึ่งจากสถานการณ์ในปัจจุบัน เป็นไปได้ว่า ปัญหานี้จะเป็นปัญหาระยะยาวของทางแพลตฟอร์มอย่างแน่นอน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...