xs
xsm
sm
md
lg

Uber Eats โชว์สถิติ 1 ปีส่ง 1 ล้านจาน อุบเงียบข่าวลือ Grab

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


Uber Eats ประกาศเป้าขยายพื้นที่บริการส่งอาหารคลุมพื้นที่ กทม. เต็ม 100% ในปีนี้ ยืนยันค่าบริการต่ำที่สุดในตลาด ถ่อมตัวไม่มีข้อมูลเทียบกับประเทศอื่นทำให้ไม่สามารถฟันธงว่า Uber Eats ไทยออกตัวแรงสุดในภูมิภาคหรือไม่ ระบุสิ่งที่ต้องการจะทำปีนี้ คือ การเป็นทางเลือกให้ผู้ใช้นึกถึง “ทุกมื้อทุกวัน” หวังตอบโจทย์ตลาดเดลิเวอรีไทยทั้งออฟไลน์ และออนไลน์ ที่มีมูลค่ามากกว่า 26,000 ล้านบาท ยอมรับไม่สามารถให้ความเห็นใดกรณีข่าวลือ Uber อาจขายกิจการให้ Grab

นางสาวศิริภา จึงสวัสดิ์ ผู้จัดการ อูเบอร์ ประจำประเทศไทย เปิดเผยสถิติให้บริการ Uber Eats ประเทศไทยในช่วง 1 ปีแรกที่เปิดให้บริการแอปพลิเคชันสั่งซื้อ และจัดส่งอาหาร ว่าได้จัดส่งอาหารมากกว่า 1 ล้านจานแก่ลูกค้าใน 30 เขตกรุงเทพมหานคร โดยจำนวนพันธมิตรร้านอาหารเพิ่มขึ้นจากช่วงแรกเริ่ม 100 ร้าน เป็น 1,300 ร้านในขณะนี้ ระยะเวลาจัดส่งเฉลี่ย 30 นาทีตั้งแต่ลูกค้าเริ่มคลิก

“กทม. มีปัจจัยบวกเรื่องฝนตกรถติด“ ศิริภา ระบุ “อาหารฮิตที่ถูกสั่งบน Uber Eats มากที่สุดในช่วงปีที่ผ่านมา คือ กลุ่มอาหารไทย รองลงมา เป็นอาหารตะวันตก อันดับ 3 คือ ญี่ปุ่น อันดับ 4 คือ อาหารจีนเช่น ติ่มซำ มื้ออาหารยอดนิยมที่มีการสั่งมากที่สุด คือ เสาร์-อาทิตย์ ซึ่งเป็นมื้อพิเศษ รองลงมา เป็นมื้อเย็น ตามมาด้วยมื้อกลางวัน และมื้อดึก”

ไม่ชัดเจน Uber Eats ไทยที่ 1 อาเซียน

สถิติยอดจัดส่งอาหาร 1 ปี 1 ล้านจาน ไม่แน่ชัดว่าเป็นสถิติอันดับ 1 ที่ Uber Eats ทำได้ในอาเซียนหรือไม่ โดยหากไม่นับ 34 เมืองในเอเชีย และมากกว่า 200 เมืองทั่วโลกใน 30 ประเทศ (200 เมือง 80,000 ร้านอาหารทั่วโลก) Uber Eats ให้บริการเฉพาะ 3 ประเทศในอาเซียนเท่านั้น ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย และไทย โดย Uber Eats สิงคโปร์ ประกาศครบรอบ 1 ปีเมื่อ 4 กรกฏาคม 2017 ที่ผ่านมา ครั้งนั้นไม่มีการประกาศยอดจัดส่งอาหาร แต่มีการประกาศตัวเลขร้านอาหารพันธมิตรว่า เพิ่มจาก 100 ร้านเป็น 2,000 ร้านทั่วเกาะ ซึ่งสูงกว่า Uber Eats ไทย

“เราไม่เทียบกับตลาดอื่น เนื่องจากแต่ละตลาดมีความต่างกัน แต่มั่นใจว่ามีโอกาสใหญ่ในตลาดส่งอาหารรออยู่” ศิริภา ระบุ “จุดแข็งที่ Uber Eats เน้นหนักในปีที่ผ่านมา คือ ความง่าย ทั้งเรื่องแอปพลิเคชันที่ใช้งาน ทางเลือกที่ง่าย มีอาหารหลายระดับ และการจัดส่งรวดเร็ว”

แชมป์เมนูยอดนิยมตลอด 1 ปีของ Uber Eats คือ ก๋วยเตี๋ยว ยอดจัดส่งตลอด 1 ปีเกิน 100,000 ชาม อันดับ 2 คือ เบอร์เกอร์ 40,000 ชิ้น อันดับ 3 คือ ส้มตำ

“สำหรับปีนี้ สิ่งที่ Uber Eats ต้องการจะทำ คือ “ทุกมื้อทุกวัน” เราอยากเป็นตัวเลือกที่ทุกคนคิดถึงเมื่อหิว นอกจากทุกมื้อทุกวัน Uber Eats จะเน้นให้บริการ “ทุกที่” ในปีนี้ โดยมีแผยขยายให้ทั่ว กทม. ให้รองรับพื้นที่หลากหลาย ขณะเดียวกัน ก็จะเน้นความแม่นยำ ให้ลูกค้าติดตามได้ตลอดว่าอาหารอยู่ที่ไหนแล้ว” ศิริภา ย้ำ “อีกจุด คือ เราต้องการใช้เทคโนโลยี และข้อมูล มาทำประโยชน์ให้การจัดสรรอาหาร ทั้งในมุมลูกค้าที่จะได้รับแนะนำอาหารที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่ลูกค้าชอบ และมุมของร้านค้าที่จะเข้าใจความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น”

จากข้อมูลของ Uber Eats พันธมิตรร้านค้าที่ร่วมมือกับ Uber Eats สามารถเพิ่มฐานลูกค้าได้ในระยะมากกว่า 5 กิโลเมตร ที่ผ่านมา Uber Eats ได้จับมือกับกรมธุรกิจการค้า ตอบโจทย์เอสเอ็มอี ซึ่งปีนี้ Uber Eats จะเปิดให้พันธมิตรมีข้อมูลเชิงลึก ให้ร้านสามารถปรับปรุงตัวเองได้ตามความเห็นของลูกค้า เพื่อตอบโจทย์ตลาดเดลิเวอรีไทย (รวมซื้อกลับบ้าน) ที่มีมูลค่ามากกว่า 26,000 ล้านบาท คาดว่าจะเติบโตขึ้นอีกในปีนี้

น่าเสียดายที่ Uber Eats ไม่เปิดเผยจำนวนผู้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา โดนสนนราคาอาหารที่เปิดให้สั่งบน Uber Eats มีตั้งแต่ 8 บาทถึง 2,000 บาท ไม่มีจำกัดราคาสั่งอาหาร ขณะนี้ยังชำระได้เฉพาะผ่านบัตรเครดิต มีแผนเพิ่มช่องทางชำระเงินให้มากขึ้นในอนาคต

พันธมิตรผู้ส่งสินค้ากับ Uber Eats จะได้รับค่าตอบแทนตามระยะทาง ค่ารับอาหาร และค่าจัดส่งตามจริง จุดนี้ ศิริภาระบุว่าในช่วงที่ฝนตก Uber Eats ต้องมีแผนจูงใจเพื่อเพิ่มจำนวนผู้จัดส่งอาหาร ให้ทันความต้องการด้วย ถือเป็นอีกภารกิจของ Uber Eats ที่นอกเหนือจากการเชื่อมโยงร้านอาหาร และผู้จัดส่ง ให้ลูกค้ารอคอยน้อยที่สุด

ทั้งหมดนี้ Uber Eats ให้บริการเป็นแอปพลิเคชันแยกจาก Uber ค่าส่งอาหารเริ่มที่ 30 บาท ตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึงเที่ยงคืนSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...