xs
xsm
sm
md
lg

จีนเตรียมจัดการปัญหาคอนเทนต์วิดีโอรุนแรงทำลายเด็ก ผู้ผลิตเผยทำเพราะอยากได้ทราฟฟิก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากเอเอฟพี
เจ้าหน้าที่ด้านนกฎหมายควบคุมสื่อของจีนได้เริ่มทำการไต่สวนเว็บไซต์และบริการวิดีโอสตรีมมิ่งชื่อดังในการเผยแพร่วิดีโอที่ไม่เหมาะสมไปยังเด็ก ๆ แล้ว และมีแผนที่จะนำคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสมเหล่านี้ออกจากแพลตฟอร์มให้ได้ภายในสองเดือนด้วย

ความไม่เหมาะสมของคอนเทนต์ดังกล่าวนั้นมีหลากหลาย เช่น ภาพความรุนแรง, เลือด, เซ็กซ์ ฯลฯ ซึ่งในการเผยแพร่มีการนำตัวการ์ตูนยอดนิยม เช่น เจ้าหญิงเอลซ่าจากโฟรเซ่น, เป๊ปป้าพิก ฯลฯ มาตกแต่งใหม่ให้อยู่ในภาพที่ไม่เหมาะจะให้เด็กดู เช่น มีเลือดไหล หรือมีใบหน้าที่น่ากลัว ซึ่งแพลตฟอร์มที่กระทำการในลักษณะดังกล่าวนั้นมีหลายบริษัท ยกตัวอย่างเช่น แพลตฟอร์มของ Haokan จากค่ายไป่ตู้ (Baidu), YouKu, iQiyi ซึ่งทำให้ทาง เทนเซนต์ โฮลดิ้ง (Tencent Holding) และไป่ตู้ ก็จะต้องถูกสอบสวนด้วยในฐานะอนุญาตให้คอนเทนต์ในลักษณะนี้เผยแพร่บนแพลตฟอร์มโดยไม่มีการคัดกรอง แต่ทั้งสองบริษัทยังไม่มีการออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้แต่อย่างใด

สำหรับแม่งานที่ออกมาตรวจสอบนี้เป็นหน่วยงานกลางด้านสื่อมีชื่อว่า the State Administration of Press, Publication, Radio, Film และ Television หรือ SARFT โดย SARFT ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม และหน่วยงานต่าง ๆ ออกมาจัดแคมเปญครั้งใหญ่ที่จะลดจำนวนสื่อหยาบคาย สื่อลามก และสื่อรุนแรงบนอินเทอร์เน็ตลง ซึ่งไม่ต่างจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในโลกตะวันตก ที่เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องก็ตรวจพบว่ามีคอนเทนต์ในลักษณะเดียวกันออกแพร่ระบาด และมีเด็กได้เสพคอนเทนต์เหล่านั้นไปไม่น้อย

กรณีในลักษณะนี้ได้เคยทำให้ยูทูป (YouTube) ต้องออกมาขอโทษต่อสาธารณะ และปิดแอ็กเคานต์ 270 แอ็กเคานต์ รวมถึงลบวิดีโอประมาณ 150,000 ชิ้นไปแล้วเมื่อปลายปีที่ผ่านมา

ส่วนสถานการณ์ในจีนนั้น พบว่าผู้ที่ผลิตคอนเทนต์ดังกล่าว คือ บริษัท Guangzhou Yijun ซึ่งทางบริษัทได้ออกมาขอโทษแล้วเช่นกัน โดยให้เหตุผลว่าทำเพื่อสร้างทราฟฟิก และไม่คิดว่าวิดีโอรุนแรงเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อเด็ก ๆ ได้

อย่างไรก็ตาม Guangzhou Yijun สามารถทำกำไรได้มากกว่า 2.2 ล้านหยวน จากการเซ็นสัญญานำคอนเทนต์วิดีโอรุนแรงเหล่านี้ไปเผยแพร่บน Youku - iQiyi ภายใต้แอ็กเคานต์ชื่อ “แฮปปี้ดิสนีย์” (Happy Disney)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...