xs
xsm
sm
md
lg

กูเกิลเสือซุ่ม ควบกิจการบริษัทเทคโนโลยีที่สามารถเปลี่ยนหน้าจอเป็นลำโพงได้แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ซันดาร์ พิชัย ซีอีโอกูเกิล
กูเกิล (Google) ซุ่มควบกิจการบริษัทเทคโนโลยีในอังกฤษ ที่มาพร้อมความสามารถในการเปลี่ยนหน้าจอสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นลำโพงได้ไปแล้วอย่างเงียบ ๆ เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ข้อมูลดังกล่าวได้รับการเปิดเผยจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในอังกฤษที่แสดงข้อมูลว่า บริษัทลูกอย่าง Google Ireland Holdings Unlimited ได้ซื้อหุ้นทั้งหมดของเอ็นวีเอฟ เทค (NVF Tech) ซึ่งเป็น บริษัทแม่ของ Redux Laboratories ไปแล้ว แต่ไม่มีการเปิดเผยเรื่องมูลค่าหุ้นขณะเข้าซื้อ มีเพียงข้อมูลที่ชี้ว่า หุ้นทั้งหมดของบริษัทได้ถูกโอนไปยังกูเกิลแล้วตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา

สำหรับเว็บไซต์ของ Redux ในตอนนี้ถือว่าปิดตัวลงแล้วอย่างสิ้นเชิง โดยข้อมูลในแคชเผยแค่ว่า บริษัทเคยพัฒนาอุปกรณ์ที่สามารถทำให้หน้าจอพาแนลทำหน้าที่ส่งเสียงได้ ซึ่งเท่ากับลดความจำเป็นที่จะต้องมีลำโพงในตัวอุปกรณ์ไปได้เลย นอกจากนั้น ยังพบว่ามีการพัฒนาโซลูชันชื่อ เฮปติก ฟีดแบ็ก ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำงานต่าง ๆ บนสมาร์ทโฟนได้โดยใช้แรงกดที่ต่างไปจากหน้าจอ

ข้อมูลอ้างอิงอีกแห่งหนึ่ง คือ ลิงก์อิน (LinkedIn) ที่พบว่า ซีอีโอของ Redux อย่าง เนดโก อีวานอฟ ได้ลาออกจากบริษัทไปเมื่อเดือนสิงหาคม 2017 แต่ไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ตอนนี้เขาทำงานอยู่ที่กูเกิลแล้วหรือไม่

ส่วนนักลงทุนรายต่าง ๆ ที่เคยถือหุ้น Redux นั้น ยังไม่มีใครออกมาให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้แต่อย่างใด

แต่การซื้อกิจการครั้งนี้ก็ทำให้เกิดคำถามว่า ทำไมกูเกิลถึงต้องการบริษัทนี้มาไว้ในครอบครอง หรืออาจเป็นเพราะความสามารถด้านฮาร์ดแวร์ที่กูเกิลอาจมองหามาใส่ในสมาร์ทโฟนของบริษัทอย่างพิกเซล 2 (Pixel 2) ไม่ก็เป็นเทคโนโลยีที่ Redux มีนั้นเข้าตา และกูเกิลเตรียมเอามาใส่ในโปรดักต์ในอนาคตของบริษัท

Redux ซึ่งเป็นบริษัทที่ก่อตั้งในปี 2013 นั้น ปัจจุบันมีสิทธิบัตรที่จดไปแล้ว 178 ฉบับ โดยในจำนวนนี้มี 50 รายการที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งก็ถือว่าไม่น้อยเลย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...