xs
sm
md
lg

กูเกิล อาจลดอันดับสองเว็บไซต์ฉาว “Russia Today - Sputnik”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพจาก AFP
อิริค ชมิดท์ (Eric Schmidt) ซีอีโอของอัลฟาเบ็ท (Alphabet) บริษัทแม่ของกูเกิลออกมาเผยแล้วว่า บริษัทมีแผนจะดำเนินการกับสองเว็บไซต์อย่าง Russia Today หรือตัวย่อว่า RT และสปุตนิก (Sputnik) ซึ่งถูกกล่าวหาโดยหน่วยข่าวกรองของสหรัฐอเมริกาว่า เป็นผู้แพร่กระจายคอนเทนต์โฆษณาชวนเชื่อในสหรัฐอเมริกาจนปั่นป่วนไปหมด

“เรากำลังพยายามหาทางตรวจจับรูปแบบของสถานการณ์ และลดอันดับเว็บไซต์อย่าง RT และ Sputnik ลง รวมถึงมีการพัฒนาระบบเพื่อป้องกันเหตุการณ์ดังกล่าว” ชมิดท์ กล่าวให้สัมภาษณ์ในงานอีเวนต์ที่จัดขึ้นที่แฮลิแฟกซ์ ประเทศแคนาดา

ที่ผ่านมา กูเกิลได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักที่ในบริการ Google News นั้น นำข่าวจากทั้งสองแหล่งมาเผยแพร่ด้วย ซึ่งในจุดนี้ อิริค ชมิดท์ ยอมรับว่า แนวทางปฏิบัติของธุรกิจในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ “ไร้เดียงสา” ที่มองว่า สิ่งที่ทำไปของอัลฟาเบ็ท และบริษัทด้านเทคโนโลยีอื่น ๆ นั้น ก็เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน

“เมื่อสิบปีก่อน เราคิดว่า ทุกคนสามารถจัดการกับโลกอินเทอร์เน็ตได้ แต่เมื่อเราเผชิญกับข้อมูลที่เราได้เห็นจากรัสเซีย ตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา รวมถึงมีตัวละครอื่น ๆ จากทั่วโลกเข้ามาร่วมด้วย ก็ถึงเวลาที่เราต้องทำอะไรสักอย่างแล้ว”

ด้านรายงานจากมาร์เธอร์บอร์ด (Motherboard) อ้างว่า อีริค ชมิดท์ พูดด้วยว่า การบิดเบือนข้อเท็จจริงอย่างที่รัสเซียทำนั้น ไม่ยากที่จะต่อกรด้วย เนื่องจากมันขึ้นอยู่กับว่า ข้อมูลเหล่านั้นได้กระจายออกไปไกลแค่ไหน ซึ่งในมุมของเขามองว่า แพตเทิร์นเหล่านี้สามารถตรวจจับได้ และสามารถนำลง หรือลดระดับความสำคัญลงก่อนที่จะสร้างปัญหา

อย่างไรก็ตาม เขาปฏิเสธที่จะแบนเว็บไซต์ทั้งสอง โดยระบุว่า มันไม่ใช่แนวทางของกูเกิล และเขาเองก็ไม่ชอบการเซ็นเซอร์

ด้านบรรณาธิการของ RT อย่าง Margarita Simonyan ก็ออกมาบอกว่า อิริค ชมิดท์ ควรใช้กูเกิลดู แล้วจะทราบว่า ในช่วงสามสัปดาห์มานี้ทาง RT ไม่ได้ละเมิดกฎใด ๆ ของแพลตฟอร์มกูเกิลเลย

งานนี้จะจบอย่างไร อาจต้องรอติดตามตอนต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...