xs
sm
md
lg

ยูทูป แบนคลิปหัวรุนแรง คาดลบไปแล้วไม่ต่ำกว่า 50,000 ชิ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ถือเป็นการออกมาจัดการที่น่าสนใจเมื่อยูทูป (YouTube) แพลตฟอร์มวิดีโอยักษ์ใหญ่ ได้เริ่มดำเนินการลบคลิปที่โพสต์โดยกลุ่มหัวรุนแรง และกลุ่มก่อการร้าย โดยรายงานจาก CNET ระบุว่า มีมากกว่า 50,000 คลิปที่ถูกลบไปแล้ว

รายงานจาก CNET ระบุว่า คลิปที่ถูกลบไปนี้ นอกจากจะเป็นคอนเทนต์ที่มีความรุนแรงแล้ว ยังมีการตรวจสอบจากชื่อของผู้ใช้งานด้วย โดยหากพบว่ามีแอ็กเคานต์ของบุคคลใด หรือกลุ่มใด ที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกา และรัฐบาลอังกฤษ กำหนดว่าเป็นผู้ก่อการร้าย แม้คลิปในแอ็กเคานต์นั้น ๆ จะไม่ได้นำเสนอเรื่องราวความรุนแรง หรือสร้างความเกลียดชัง ก็จะถูกลบออกไปด้วย และจะไม่สามารถอัปโหลดคลิปขึ้นมาบนแพลตฟอร์มของยูทูปได้อีก เท่ากับเป็นการแบนการใช้งานออกไปกลาย ๆ นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม รายงานจากรอยเตอร์ ระบุว่า นโยบายใหม่นี้จะไม่มีผลกระทบกับคลิปด้านการศึกษาเกี่ยวกับการก่อการร้าย แต่ก็ไม่อาจบอกได้ว่าจะมั่นใจได้เสมอไป เพราะอาจมีผู้ก่อการร้ายมาใช้ช่องโหว่ของแพลตฟอร์มเพื่อคอมเมนต์ หรือกระจายข่าวต่าง ๆ ของกลุ่มตัวเองผ่านคลิปการศึกษาเหล่านี้ได้ด้วยเช่นกัน

จากความเคลื่อนไหวนี้ พบว่ามีคลิปวิดีโอกว่า 50,000 ชิ้นของ Anwar al-Awlaki ได้ถูกรีมูฟออกไปจากยูทูปแล้วตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา (13 พ.ย.) โดยเขาคนนี้พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายทั่วโลก และปัจจุบันได้เสียชีวิตไปแล้วตั้งแต่ปี 2011

นอกจากกูเกิล (ยูทูป) แล้ว ยังมีเฟซบุ๊ก (Facebook) และทวิตเตอร์ (Twitter) ที่ถูกหน่วยงานภาครัฐกดดันอย่างหนักไม่แพ้กัน เพื่อให้หามาตรฐานในการตรวจสอบคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสมให้รวดเร็ว และถูกต้อง แม่นยำมากกว่านี้

ในมุมของภาครัฐนั้น ยังมองไปถึงแพลตฟอร์มแชต เช่น เทเลแกรม (Telegram) และวอตส์แอป (WhatsApp) ที่มีการเข้ารหัสข้อมูลว่าเป็นการกระทำที่ช่วยให้ผู้ก่อการร้ายสามารถสื่อสารกันได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้นด้วย หรือในกรณีของระบบซีเคียวริตีที่แน่นหนาของแอปเปิล (Apple) เองก็เคยเป็นเหตุให้รัฐบาลสหรัฐอเมริกานำมากดดันบริษัทแอปเปิลอยู่เช่นกัน

หรือหากยกกรณีที่เห็นได้ชัด ก็อาจเป็นการทวีตของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำของสหรัฐอเมริกา ในเหตุการณ์ระเบิดในกรุงลอนดอน เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ที่เขาบอกว่า อินเทอร์เน็ต คือ เครื่องมือในการระดมผู้คนของกลุ่มก่อการร้าย ซึ่งช่องทางนี้ควรจะถูกตัดออกไปเสียด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...