xs
sm
md
lg

ไทยรั้งอันดับ 8 ดัชนีความเชื่อมั่นระบบดิจิทัล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ทีมผู้บริหาร เอ็กซ์พีเรียน เอเชียแปซิฟิก
เอ็กซ์พีเรียน เผยดัชนีความเชื่อมั่นระบบดิจิทัล ไทยรั้งอันดับ 8 จาก 10 ประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ชี้ภาคโทรคมนาคมได้คะแนนต่ำสุด เหตุมีการฉ้อโกงสูง ปลอมแปลงซิมการ์ด ขโมยข้อมูลเจ้าของเลขหมายเพื่อนำไปใช้งาน เชื่อกฎหมายไซเบอร์ และการลงทะเบียนซิมผ่านอัตลักษณ์ช่วยให้อันดับดีขึ้นในอนาคต

นายเดฟ ดีมาน กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และตลาดเกิดใหม่ เอ็กซ์พีเรียน เอเชียแปซิฟิก เปิดเผยข้อมูลดัชนีความเชื่อมั่นระบบดิจิทัลว่า ประเทศไทยมีคะแนนอยู่ในอันดับ 8 จาก 10 ประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยได้คะแนนอยู่ที่ 2.3 คะแนนจากคะแนนเต็ม 10 คะแนน เทียบเท่าสิงคโปร์ และเหนือกว่าอินโดนีเซีย ซึ่งได้คะแนนอยู่ที่ 1.8 คะแนน

ทั้งนี้ ข้อมูลดัชนีสำหรับใช้เพื่อวัดผลนั้น มาจากข้อมูล 4 รูปแบบ ได้แก่ การใช้งานระบบดิจิทัล, แนวโน้มการใช้งานอุตสาหกรรม, อัตราการฉ้อโกงทางดิจิทัล และประสิทธิภาพของบริษัทด้านการบริหารการจัดการป้องกันการฉ้อโกง โดยสำรวจใน 3 กลุ่มธุรกิจ คือ การเงิน โทรคมนาคม และค้าปลีก

สำหรับการศึกษาครั้งนี้พบว่า คะแนนเฉลี่ยทั่วทั้งภูมิภาคมีความเชื่อมั่นต่อบริการผ่านระบบดิจิทัลระดับต่ำ ซึ่งคะแนนรวมของทั้งภูมิภาคมีค่าอยู่ที่ 3.2 คะแนน จากคะแนนเต็ม 10 โดยธุรกิจโทรคมนาคมมีระดับต่ำสุดที่ 2.1 คะแนน และธุรกิจบริการทางการเงินมีระดับคะแนนสูงสุดที่ 4.9 คะแนน
เดฟ ดีมาน กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ ตลาดเกิดใหม่ เอ็กซ์พีเรียน เอเชียแปซิฟิก
ขณะที่ในประเทศไทยพบว่า กลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม ได้คะแนนดัชนีความเชื่อมั่นน้อยที่สุดคือ 0.81 คะแนน รองลงมา คือ ธุรกิจค้าปลีก 2.36 คะแนน และธุรกิจด้านการเงิน 3.8 คะแนน

“การก้าวสู่ระบบดิจิทัลที่กำลังเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงแนวทางการทำงาน และ การดำเนินชีวิตของเรา ทำให้ความเชื่อมั่นเปรียบเสมือนเงินสกุลที่สำคัญ องค์กรจึงจำเป็นต้องสร้างหลักประกันว่า บริการระบบดิจิทัลที่นำเสนอนั้นมีความน่าเชื่อถือในระดับสูง”

ด้านนายนิค ไวลด์ หัวหน้าฝ่ายการป้องกันการทุจริตและอัตลักษณ์ เอ็กซ์พีเรียน เอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า การอยู่อันดับ 8 ใน 10 ของประเทศไทยนั้นไม่ได้เป็นสิ่งเลวร้าย เพราะคะแนนเฉลี่ยของไทยยังคงเกาะกลุ่มอยู่ในอันดับกลาง ๆ ซึ่งดัชนีนี้สามารถทำให้ประเทศไทยได้เห็นและพร้อมตื่นตัวในการบริหารจัดการ หรือป้องกันไม่ให้เกิดการฉ้อโกงในโลกดิจิทัลได้

ทั้งนี้ ประเทศไทยไม่ว่าจะเป็นธนาคารแห่งประเทศไทย, กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) และสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ก็ตื่นตัวในการหามาตรการป้องกันการฉ้อโกงดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นการเร่งออกกฎหมายที่เกี่ยวข้อง การลงทะเบียนซิมการ์ดด้วยการใช้อัตลักษณ์ผ่านใบหน้า หรือการแสกนลายนิ้วมือ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คะแนนดัชนีความเชื่อมั่นในการใช้บริการระบบดิจิทัลของไทยเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

“ปัจจุบัน คนมักใช้บริการผ่านระบบออนไลน์มากขึ้น แต่ละคนมีหลายบัญชีการใช้งาน แต่กลับใช้รหัสการเข้าใช้งานเหมือนกันทุกระบบ ทำให้เป็นช่องโหว่ในการขโมยข้อมูล และนำไปทุจริตทางการเงิน อย่างวงการโทรคมนาคมส่วนใหญ่นั้น จะมาในรูปแบบการสวมรอยเป็นเจ้าของเบอร์เพื่อนำไปเปิดใช้งาน เช่น โทร.ออกต่างประเทศ ใช้บริการระดับพรีเมียม ไปจนถึงใช้ซื้อโทรศัพท์มือถือโดยที่เจ้าของตัวจริงไม่รู้ตัว ขณะที่ภาคการเงินก็จะสวมสิทธิเป็นเจ้าของเงิน และหลอกโอนเงิน ส่วนภาคค้าปลีกจะพบการฉ้อโกงผ่านระบบอี-คอมเมิร์ซ เป็นต้น”

นายนิค กล่าวต่อว่า บริษัทมีโซลูชันเพื่อป้องกันการฉ้อโกงดังกล่าว โดยที่ผ่านมา บริษัทได้นำระบบ Hunter ให้บริการในประเทศอินเดีย เพื่อช่วยในการวิเคราะห์ธุรกรรมมากกว่า 3 ล้านรายการในแต่ละเดือน ซึ่งพบว่า แม้ระบบฐานข้อมูลประชาชนแห่งชาติ Aadhaar ของอินเดีย จะมีข้อมูลอัตลักษณ์แล้วก็ตาม แต่ 75% ของการทุจริต ก็ยังคงเกิดจากการขโมยอัตลักษณ์บุคคล ดังนั้น ธุรกิจต่าง ๆ จึงควรพิจารณาเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจจับการทุจริต ซึ่งบริษัทก็มีระบบ Super ID ในการตรวจสอบความถูกต้องอัตลักษณ์ของลูกค้าในการทำธุรกรรมระบบดิจิทัลด้วย

อย่างไรก็ตาม บริษัทมีแผนลงทุนในประเทศไทย 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในการให้บริการในรูปแบบคลาวด์ในเดือนเมษายน 2561 โดยจะเริ่มกับกลุ่มฟินเทคก่อน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ให้บริการมาแล้วในประเทศออสเตรเลีย และอินเดีย
นิค ไวลด์ หัวหน้าฝ่ายการป้องกันการทุจริตและอัตลักษณ์ เอ็กซ์พีเรียน เอเชียแปซิฟิก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...