xs
xsm
sm
md
lg

กสทช. เตรียมคลอดประกาศคุมโดรน ธ.ค. นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เลขา กสทช. แจงที่ห้ามบินโดรนไม่ลงทะเบียน เพราะห่วงความมั่นคง เผยเตรียมคลอดประกาศควบคุมภายในเดือน ธ.ค. นี้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวถึงกรณีของที่ประชุม กสทช. มีมติให้ออกคำสั่งให้จดทะเบียนอากาศยานไร้คนขับหนือโดรนว่า การห้ามบินโดรนหากไม่ได้รับอนุญาตนี้มีความประสงค์ 2 ส่วน คือ 1. รักษาความปลอดภัยและมีระเบียบในช่วงที่มีพระราชพิธี และ 2. ความปลอดภัยของประชาชนทั้งหมด

ปัจจุบันมีโดรนอยู่ในประเทศไทย เกิน 50,000 ลำ หน่วยงานหลายฝ่ายจึงมีความเป็นห่วงโดยเฉพาะฝ่ายความมั่นคง เนื่องจากสมรรถนะโดรนในปัจจุบันนั้นดีขึ้นมาก บางรุ่นขณะบินสามารถบรรทุกของได้ 30-40 กิโลกรัม

“ตามที่หน่วยความมั่นคงให้ข้อมูลมา มีการใช้โดรนหลากหลายรูปแบบในพวกผู้ไม่ประสงค์ดี อย่างเช่น ให้บรรทุกยาเสพติดแล้วบังคับให้ไปลงยังที่ที่ต้องการ หรือพวกก่อการร้าย ทำให้ กสทช. เห็นความจำเป็นที่ต้องควบคุมโดรนให้เข้มงวดมากขึ้น”

กสทช. ถือว่าโดรนเป็นอุปกรณ์บังคับด้วยวิทยุสื่อสาร เป็นการใช้คลื่นความถี่ ซึ่งต้องขึ้นทะเบียนกับทาง กสทช. โดยขอเป็นการขอนำเข้าแล้วก็มาขอเลขทะเบียนจาก กสทช. 

นอกจากนี้ ผู้ที่บินโดรนก็จะต้องมีใบประกาศเพื่อบังคับโดรนอีกด้วย ซึ่งต้องไปขอกับทางสำนักงานการบินพลเรือน ก็นับเป็นการควบคุมอีกระดับหนึ่ง 

“กสทช. กำลังร่างประกาศของ กสทช. เพื่อควบคุมโดรนอยู่แล้ว โดยอยู่ในขั้นตอนเปิดรับความคิดเห็นของประชาชน คาดว่าจะประกาศในราชกิจจานุเบกษาบังคับใช้ได้ในราวเดือนธันวาคมนี้ แต่เนื่องจากว่าตอนนี้กสทช. เห็นว่ามีความจำเป็นที่จะต้องใช้ระเบียบนี้ก่อนในช่วงพระราชพิธีที่สำคัญ จึงทำเป็นประกาศเฉพาะออกมาก่อน เมื่อประกาศเสร็จสมบูรณ์พร้อมก็จะออกใช้มาแทนที่ระเบียบที่เพิ่งออกมาในทันที ซึ่งโทษที่กำหนดไว้ในประกาศก็จะเหมือนกันคือจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท”

***ไขปัญหาลงทะเบียนโดรน

1. การลงทะเบียนโดรนกับสำนักงาน กสทช. เป็นการลงทะเบียน “ครอบครอง” ฉะนั้น หากใครบังคับบิน ต้องไปลงทะเบียน “ขับขี่” ที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยด้วย

2. กรณีหากไปลงทะเบียนกับสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ไม่ต้องเดินทางมาที่สำนักงาน กสทช. เพราะสำนักงานการบินพลเรือนฯ จะส่งข้อมูลมาที่สำนักงาน กสทช.

3. หากลงทะเบียนครอบครองกับสำนักงาน กสทช. แล้ว แต่ยังไม่ได้ลงทะเบียนขับขี่กับสำนักงานการบินพลเรือนฯ จะยังไม่สามารถบังคับบินได้

4. ไม่มีการจัดส่งเอกสารลงทะเบียนครอบครองทางอีเมล ต้องนำบัตรประชาชนตัวจริงมายืนยันตัวตนเท่านั้น กรณีมอบฉันทะ ผู้มอบฉันทะต้องให้นำบัตรประชาชนของผู้มอบฉันทะมาด้วย

5. กรณีโดรนที่ประกอบเอง ต้องนำโดรนมายังสำนักงาน กสทช. ด้วย  

6. กรณีชาวต่างชาติเป็นผู้ครอบครอง ต้องมาลงทะเบียนครอบครองที่สำนักงาน กสทช. เช่นกัน แต่การลงทะเบียนต่าง ๆ จะเป็นแบบฟอร์มภาษาไทย สามารถมอบฉันทะให้คนไทยดำเนินการแทนได้ 

7. สามารถเดินทางไปยังสำนักงาน กสทช. เขต/ภาค ได้ในเวลาราชการตั้งแต่ 08.30-16.30 น. หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่คอลเซ็นเตอร์ หมายเลขโทรศัพท์ 1200
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...