xs
sm
md
lg

กูเกิลประกาศทุ่มเงินพันล้านเหรียญฯ พัฒนาอเมริกันชนสู่งานยุคใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเข้ามาแทนที่ตำแหน่งงานของระบบอัตโนมัติ และปัญญาประดิษฐ์ โดยมีบริษัทเทคโนโลยีอยู่เบื้องหลัง ได้ทำให้ตลาดแรงงานเกิดความสั่นสะเทือนอย่างรุนแรง โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากแรงงานปกติทั่วไปที่ไม่มีความรู้ความเข้าใจในทักษะด้านคอมพิวเตอร์ จะไม่สามารถเข้ามาในตลาดงานยุคใหม่นี้ได้ และอาจต้องหันไปทำงานอย่างอื่นที่ได้รับค่าตอบแทนต่ำ จนทำให้คุณภาพชีวิตแย่ลงด้วย

ล่าสุด เพื่อตอบรับกระแสความกังวลใจต่อปัญหานี้ ยักษ์ใหญ่อย่างกูเกิล (Google) ได้ออกมาแสดงความประสงค์ให้ความช่วยเหลือด้วยการเปิดโปรเจกต์ Grow with Google เพื่อฝึกอบรมแรงงานชาวสหรัฐอเมริกาให้มีความรู้ความสามารถ รวมถึงช่วยคนเหล่านี้สร้างธุรกิจใหม่ ๆ ในโลกยุคต่อไป นอกจากนั้นยังประกาศทุ่มเงินหนึ่งพันล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้แก่องค์กรไม่แสวงกำไรทั่วโลก และส่งพนักงานอาสาจากกูเกิลเข้าไปช่วยเหลือ โดยมีกำหนดเวลาภายใน 5 ปีด้วย

โดยหากเข้าไปที่หน้าเว็บของ Grow with Google จะพบว่ามีเมนูให้เลือกว่าต้องการพัฒนาตนเองในด้านใด พร้อมตัวเลือกต่าง ๆ เช่น ต้องการพัฒนาทักษะในการเขียนโปรแกรม, ต้องการหางาน, ต้องการนำความรู้ไปใช้ในการสอน, ต้องการตัวช่วยในการทำธุรกิจ หรือกระทั่งการสเกลธุรกิจสตาร์ทอัป และเมื่อคลิกเข้าไปในตัวเลือกต่าง ๆ ก็จะพบว่ามีข้อมูล หรือโปรแกรมจากกูเกิลในการช่วยเหลือเอาไว้มากมาย

ส่วนหนึ่งในองค์กรที่จะได้รับเงินและการสนับสนุนดังกล่าว ได้แก่ องค์กรชื่อ กู๊ดวิลล์ (Goodwill) ซึ่งกูเกิลประกาศมอบเงิน 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อใช้ในการเปิดโครงการ Goodwill Digital Career Accelerator เพื่อช่วยเตรียมความพร้อมให้กับแรงงานสหรัฐอเมริกาให้มีทักษะด้านดิจิทัลเพิ่มขึ้น

โดยการประกาศครั้งนี้เกิดขึ้นที่เมืองพิตต์เบิร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งซันดาร์ พิชัย (Sundar Pichai) ซีอีโอกูเกิลเผยว่า พิตต์เบิร์กเป็นเมืองที่พิเศษมากสำหรับเขา เพราะเป็นเมืองแรกที่เขาได้เหยียบบนแผ่นดินสหรัฐอเมริกาเมื่อ 24 ปีก่อน นับจากออกเดินทางจากอินเดีย นอกจากนั้น เขายังมองว่าที่นี่เป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลกตั้งอยู่อย่างคาร์เนกี้ เมลลอน (Carnegie Mellon) ด้วย

พิชัย ระบุว่า พิตต์เบิร์กในปัจจุบันเป็นตัวอย่างที่ดีของเมืองที่ถูกเทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนแปลง เนื่องจากปัจจุบันมีตำแหน่งงานไฮเทคที่ต้องการความสามารถพิเศษเฉพาะเพิ่มขึ้นถึงสองเท่า และยังคงมีความต้องการแรงงานเหล่านี้อยู่อีกมากเพื่อรองรับการเติบโตของเมือง ซึ่งเขาเชื่อว่าไม่ใช่เทคโนโลยี แต่สิ่งที่จะช่วยให้โลกก้าวต่อไปได้ก็คือ ผู้คนในเมืองที่จะร่วมใจกันมากกว่านั่นเอง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...