xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ขโมยข้อมูลแล้ว แฮกเกอร์วันนี้เจาะระบบ Amazon แอบขุดบิตคอยน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพราะเงินดิจิทัลอย่างบิตคอยน์ไม่เติบโตบนต้นไม้ แต่เติบโตในระบบประมวลผลคลาวด์ วันนี้นักเจาะระบบจึงพุ่งเป้าที่ระบบแอมะซอน เว็บเซอร์วิส (Amazon Web Services) หรือ AWS เพื่อลักลอบขุดบิตคอยน์หวังรวยทางลัด

รายงานจากกลุ่มข่าวกรองด้านความปลอดภัยเรดล็อค (RedLock) พบว่ามีบริษัทอย่างน้อย 2 แห่งที่มีร่องรอยถูกเจาะบริการคลาวด์ AWS โดยแฮกเกอร์ที่ไม่หวังขโมยข้อมูลใด แต่ต้องการขออาศัยทรัพยากรเพื่อขุด หรือการประมวลผลสกุลเงินดิจิทัลเช่นบิตคอยน์ที่โด่งดัง (bitcoin) โดยแฮกเกอร์กลุ่มนี้เน้นเข้าถึงระบบคลาวด์ของ Amazon ผ่านบัญชีของบริษัทที่หละหลวม ไม่มีการป้องกันด้วยรหัสผ่านที่เดายาก

เมื่อวิเคราะห์ให้ลึกขึ้น รายงานของ RedLock ชี้ว่า แฮกเกอร์ส่งคำสั่งทำเหมือง หรือประมวลผล bitcoin ผ่านเครื่องมืออย่าง Kubernetes ซึ่งเป็นเทคโนโลยีโอเพนซอร์สที่สร้างโดยกูเกิล (Google) เพื่อช่วยให้สามารถเขียนแอปพลิเคชันสำหรับระบบคลาวด์ได้ง่ายขึ้น รวมถึงช่วยติดตั้งซอฟต์แวร์ในเครือข่ายคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ ให้ทำได้ง่ายกว่าเดิม

รายงานจึงสรุปว่า Kubernetes กลายเป็นโปรแกรมอัตโนมัติที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือสำหรับทำอาชญากรรมบนอินเทอร์เน็ตรอบนี้

สำหรับบริษัทที่ได้รับผลกระทบครั้งล่าสุด คือ บริษัทชื่อ Aviva และ Gemalto ซึ่งเป็นบริษัทใหญ่ข้ามชาติมูลค่าหลายพันล้านเหรียญสหรัฐฯ ทั้งสองได้รับแจ้งจาก RedLock เกี่ยวกับประเด็นต่าง ๆ ซึ่งสะท้อนว่า วันนี้แฮกเกอร์เริ่มเปลี่ยนรูปแบบจากการขโมยข้อมูลไปขาย แต่การขโมยทรัพยากรเพื่อขุดเหมือง bitcoin นั้นถือว่าแตกต่างจากที่เคย เทียบเท่ากับแฮกเกอร์เหล่านี้ลงมือขโมยพื้นที่เก็บข้อมูลบนระบบคลาวด์ขององค์กรที่มีราคาแพงไม่ใช่ย่อย

เบื้องต้น Amazon, Aviva และ Gemalto ยังไม่มีความเห็นตอบรับจากรายงานนี้ โดยล่าสุด ราคาบิตคอยน์พุ่งทะยานไปแตะระดับ 4,300 เหรียญสหรัฐฯ ต่อ 1 เหรียญสหรัฐฯ เทียบเท่ากับ 1.5 แสนบาท

ภัยขโมยทรัพยากรเครื่องเพื่อลักลอบขุดบิตคอยน์นั้น ถือเป็นภัยที่เริ่มคุกคามชาวออนไลน์ ล่าสุด มีคำเตือนถึงผู้ชื่นชอบโหลดภาพยนตร์ หรือไฟล์เถื่อนผิดกฎหมายว่า อาจตกเป็นเหยื่อถูกเจาะระบบส่งโปรแกรมฝังตัวลักลอบใช้เครื่องขุดบิตคอยน์ เป็นผลให้เครื่องช้าลงจนผู้ใช้เดือดร้อนรำคาญ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...