xs
xsm
sm
md
lg

“ทีบีเอ็น” ใช้ Mendix platform รุกตลาดรับไทยแลนด์ 4.0

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ทีบีเอ็น” พลิกโฉมวงการซอฟต์แวร์ด้วย Mendix platform ชูจุดเด่น พัฒนาแอปพลิเคชันได้เร็วขึ้นถึง 6 เท่า หนุนองค์กรก้าวสู่ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชัน รองรับไทยแลนด์ 4.0 ตั้งเป้าปี 2560 ธุรกิจเติบโต 40%

นายปนายุ ศิริกระจ่างศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีบีเอ็น ซอฟต์แวร์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทได้รับการแต่งตั้งจาก Mendix Technology B.V. ประเทศเนเธอร์แลนด์ ให้เป็นตัวแทนจำหน่าย Mendix Platform แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย โดยบริษัทได้เริ่มดำเนินธุรกิจมาตั้งแต่ปี 2551 ด้วยการพัฒนา Custom software หรือ ซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นตามความต้องการของผู้ใช้งานให้แก่องค์กรชั้นนำ

ทั้งนี้ Mendix platform คือ เทคโนโลยีที่ช่วยให้การพัฒนา Web application ให้สำเร็จได้อย่างรวดเร็ว ได้รับความนิยม และใช้งานอยู่แพร่หลายในประเทศแถบยุโรป และอเมริกา ซึ่งปัจจุบันมีนักพัฒนาซอฟต์แวร์ใช้งานกว่า 40,000 User ทั่วโลก จากการศึกษาโดยหน่วยงานวิจัยอิสระ Quantitative Software Management หรือ QSM ชี้ให้เห็นว่า การพัฒนาแอปพลิเคชันด้วย Mendix Platform มีความเร็วกว่าการพัฒนาด้วย Programming language อื่น ๆ ถึง 6 เท่า

ดังนั้น Mendix Platform จึงเข้ามาเปลี่ยนแปลงรูปแบบการพัฒนา Custom software จากการเขียน Code ซึ่งต้องอาศัยโปรแกรมเมอร์ที่มีความเชี่ยวชาญ และยังต้องใช้เวลาในการเขียนนานเป็นปี มาเป็นการใช้ Model ซึ่งเป็นเพียงการ Drag and Drop แล้วนำมาประกอบ และทดสอบความถูกต้อง และความปลอดภัย ทำให้เกิดความรวดเร็ว สามารถเขียนแล้วเสร็จภายในเวลาไม่กี่เดือน หรือบางกรณีใช้เวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์

โดยผู้ใช้งาน (User) สามารถทำความเข้าใจได้ง่าย สามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาและทดสอบได้มากขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้ จึงเกิดความรวดเร็วจากการพัฒนา และเกิดประสิทธิภาพจากการได้รับ Custom software ที่ตอบโจทย์ทางธุรกิจง่าย โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้ผู้พัฒนาจำนวนมาก

“จุดเด่น คือ การใช้งานง่ายและรวดเร็วของ Mendix platform นับเป็นการพลิกโฉมวงการซอฟต์แวร์ และเป็นจุดเริ่มต้นแห่ง Next Generation เนื่องจากทำให้การออกแบบระบบเป็นเรื่องง่าย และไม่ยุ่งยาก อีกต่อไป”

นายปนายุ กล่าวว่า Mendix platform สามารถตอบโจทย์องค์กรที่ต้องการจะมุ่งไปสู่ Digital Transformation และการเป็น Thailand 4.0 ด้วยจุดเด่นที่ง่าย และรวดเร็ว โดยไม่ต้องยุ่งยาก ด้วยการเขียน Code แบบเดิม ๆ ทั้งยังง่ายต่อการใช้งานไปจนถึงการพัฒนาต่อยอดเพื่อตอบโจทย์ทางธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง นอกจากนั้น Mendix Platform ยังรองรับการทำงานร่วมกับ Cloud technology และเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่จะเกิดขึ้นใหม่ในอนาคต ส่งผลให้ที่ผ่านมา องค์กรขนาดใหญ่ทั้งในและต่างประเทศจากหลากหลายภาคธุรกิจ โดยเฉพาะการเงินการธนาคาร ประกันภัย อสังหาริมทรัพย์ ตลอดจนโรงงานอุตสาหกรรม เลือกใช้ Mendix เป็น Platform หลัก สำหรับการพัฒนาแอปพลิเคชันขององค์กร

ทั้งนี้ ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา บริษัทเติบโตเฉลี่ยปีละ 15-20% ซึ่งเป็นการเติบโตตามตลาดและความต้องการใช้เทคโนโลยีในประเทศ แต่ในปีที่ผ่านมา เติบโตเพิ่มขึ้นถึง 30% ซึ่งเป็นผลพวงมาจากประเทศไทยได้ก้าวสู่ยุค Digital transformation และการผลักดันประเทศสู่ Thailand 4.0

“ดังนั้น ในปีนี้ คาดว่า บริษัทจะเติบโตเพิ่มขึ้นเป็น 40% สำหรับกลุ่มลูกค้าหลักจะยังคงเป็นกลุ่มธุรกิจการเงิน คือ ธนาคาร ประกันภัย และกลุ่มธุรกิจรีเทล เนื่องจากธุรกิจกลุ่มนี้เป็นกลุ่มแรกที่เห็นความสำคัญของการใช้เทคโนโลยีเพื่อตอบโจทย์ธุรกิจ และการแข่งขันเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...