xs
xsm
sm
md
lg

ค่ายเนสท์ เปิดตัวระบบซีเคียวริตีสำหรับบ้านครั้งใหญ่ แถมมาพร้อม Google Assistant

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สำหรับใครที่รอคอยผลงานจากค่ายเนสท์ (Nest) บริษัทที่อัลฟาเบ็ท (Alphabet) ซื้อมาในมูลค่า 3.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ออกมาเพิ่มเติม ล่าสุด ไม่ต้องรออีกต่อไปเมื่อค่ายเนสท์ มีการเปิดตัวโปรดักต์ใหม่ลอตใหญ่แล้ว เพื่อเป็นระบบรักษาความปลอดภัยให้บ้านอัจฉริยะ

โดยโปรดักต์แรกเป็นกล้องวิดีโอติดหน้าประตูในชื่อ “เนสท์ เฮลโหล” (Nest Hello) โดยทางเนสต์ ระบุว่า อุปกรณ์ดังกล่าวสามารถแสดงผลภาพวิดีโอความละเอียดสูงได้ในมุมมอง 160 องศา อีกทั้งยังมองเห็นตัวผู้มาเยือนได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า และมีปุ่มไมโครโฟน ลำโพง กริ่ง รวมถึงสัญญาณไฟแอลอีดี (LED) ที่ลืมไม่ได้คือสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ผ่านบลูทูธแอลอี (Bluetooth LE) ด้วย

แต่ความสามารถที่น่าสนใจของ Hello อาจเป็นการใส่เทคโนโลยีตรวจจับบุคคล (Person-Detection) และการจดจำใบหน้า (Facial Recognition) ลงไปด้วย ทำให้ระบบสามารถวิเคราะห์ได้ว่า ผู้ที่มายืนกดกริ่งหน้าบ้านนั้นเป็นคนรู้จัก หรือคนแปลกหน้า

Hello ยังมีระบบการตอบกลับจากคนในบ้านไปยังผู้มาเยือนด้วย เช่น หากพบว่าเป็นบุรุษไปรษณีย์ เราอาจบอกผ่านลำโพงให้เขาวางพัสดุไว้หน้าบ้านได้เลยก็ได้

นอกจากนั้น Hello ยังมีฟีเจอร์อย่าง Nap Time Mode หรือโหมดสำหรับนอนหลับ ซึ่งเหมาะมากสำหรับใครก็ตามที่ชอบเล่นเกมซ่อนตาดำ หรือมีเด็ก ๆ กำลังนอนกลางวันภายในบ้าน เพราะจะได้ไม่ต้องเสี่ยงว่า เสียงกดกริ่งจะทำให้เด็ก ๆ ตื่นขึ้นมาร้องไห้จ้าในเวลาที่ยังไม่ควรตื่นหรือไม่

โดยระบบของ Nap Time Mode นั้น จะเลือกส่งเป็นการแจ้งเตือนมาที่สมาร์ทโฟนของผู้ใช้งานแทน หากพบว่ามีใครมายืนรออยู่หน้าบ้าน รวมถึงความสามารถที่เรียกว่า ไซท์ไลน์ (Sightline) หรือก็คือ การเก็บฟุตเทจของคนที่มาเยือนหน้าบ้านใน 2-3 วันที่ผ่านมาได้ด้วย

สุดท้ายเป็นฟีเจอร์ที่เจ้าของบ้านทุกคนน่าจะพอใจนั่น คือ การเปิดไฟต้อนรับเมื่อพบว่าเจ้าของบ้านตัวจริงกลับมาแล้วนั่นเอง

อย่างไรก็ดี ไม่มีการเปิดเผยราคาของ Nest Hello แต่อย่างใด โดยระบุว่า สินค้าพร้อมวางจำหน่ายในช่วงต้นปี 2018

เนสท์ยังมีการเปิดตัวระบบรักษาความปลอดภัยสำหรับบ้านในชื่อ ซีเคียว (Secure) ซึ่งมาพร้อมเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวในชื่อ ดีเทค (Detect), กล้อง และอุปกรณ์ป้อนรหัสผ่านในชื่อ เนสท์การ์ด (Nest Guard) โดยการทำงานของ Detect นั้น จะตรวจจับความเคลื่อนไหวของสิ่งที่มันติดตั้งอยู่ เช่น ถ้าหากติดตั้งบริเวณหน้าต่าง เมื่อหน้าต่างมีความเคลื่อนไหว เช่น ถูกเปิดออก มันก็จะมีการแจ้งเตือน หรือหากติดตั้งในห้อง แล้วในห้องมีคนเดินไปมา มันก็จะบอกได้เช่นกัน

ยังพบว่า เนสท์ได้ส่ง Google Assistant ลงมาในกล้องของค่ายเนสท์ด้วย ซึ่งทำให้อัลฟาเบ็ท ลงมาแข่งกับแอมะซอน (Amazon) อย่างเต็มตัว เพราะเท่ากับมีโปรดักต์เหมือน ๆ กัน แถมยังมีผู้ช่วยดิจิทัลเหมือน ๆ กันอีกด้วย

โดยราคาของอุปกรณ์อย่าง Nest Secure นั้น อยู่ที่ 598 เหรียญสหรัฐฯ แต่หากเป็นกล้อง Nest Cam IQ Outdoor นั้นจะอยู่ที่ 349 เหรียญสหรัฐฯ ซึ่งมาร์วาน ฟาวาซ (Marwan Fawaz) ซีอีโอคนใหม่ของเนสท์ คาดการณ์ว่า บริษัทจะสามารถจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในปีนี้ได้มากกว่าเมื่อสองปีที่แล้วรวมกันด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...