xs
xsm
sm
md
lg

กสทช. เรียก LINE Mobile ชี้แจง-อนุมัติลงนามเน็ตชายขอบภายใน ก.ย. นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บอร์ด กสทช. อนุมัติลงนามเน็ตชายขอบภายใน ก.ย. นี้ พร้อมไฟเขียวเน็ตเวิร์กโค้ด อสมท ทำเพย์ทีวี ขณะที่สั่งปรับ GMM25 จำนวน 50,000 บาท เหตุเนื้อหารายการส่อทางเพศ เตือนอัมรินทร์ โฆษณาเกินเวลา-ช่อง 8 ใบ้เลขเด็ด เรียก LINE Mobile ชี้แจงสถานะหลังมีหนังสือร้องเรียน

***ลงนามเน็ตชายขอบภายในเดือนนี้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์แ ละกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ กสทช. มีมติให้สำนักงานลงนามในโครงการจัดให้มีบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ในพื้นที่ชายขอบ หรือเน็ตชายขอบ จำนวน 3,920 หมู่บ้าน จำนวน 8 สัญญา ภายใต้กรอบวงเงินรวม 12,989.69 ล้านบาท 

สำหรับร่างสัญญาดังกล่าวได้ส่งให้สำนักงานอัยการสูงสุดตรวจพิจารณา ซึ่งได้รับการแจ้งกลับมาอย่างไม่เป็นทางการว่า ร่างสัญญาดังกล่าวตรวจผ่านเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างการจัดส่งกลับมายังสำนักงาน โดยที่ประชุม กสทช. ย้ำเรื่องอัตราค่าบริการ เมื่อเปิดใช้บริการต้องเป็นไปตามที่ได้ประกาศไว้กับประชาชน คือ 30 Mbps ราคาไม่เกิน 200 บาทต่อเดือน

โดยคาดว่าจะลงนามในสัญญาได้ภายในเดือน ก.ย. 2560 ซึ่งล่าช้ากว่ากำหนดการณ์เดิม 1 เดือน โดยสามารถเปิดให้บริการเบื้องต้น 15% ของโครงการทั้งหมดในเดือน ธ.ค. 2560 ส่วน 60% จะสามารถเปิดให้บริการได้ในเดือน เม.ย. 2561 และครบ 100% ในเดือน ส.ค. 2561

***อนุมัติรหัสโครงข่าย อสมท

นอกจากนี้ ที่ประชุมกรรมการ กสทช. ได้อนุมัติเลขหมายรหัสโครงข่าย (Network Code) ให้แก่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) โดยกำหนดเงื่อนไขการใช้ คือ 1. ให้ใช้สำหรับการประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ สำหรับการให้บริการโทรทัศน์ระบบบอกรับสมาชิกบนโครงข่ายกระจายเสียงและโทรทัศน์ตามที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น และ

2. ให้ใช้สำหรับคลื่นความถี่ตามที่ กสทช. ให้ความเห็นชอบในการใช้งานภายใต้สิทธิที่มีอยู่เดิมโดยชอบด้วยกฎหมายเท่านั้น และจะต้องใช้คลื่นความถี่ประกอบกิจการด้วยตนเอง จะมอบการบริหารจัดการทั้งหมดหรือบางส่วน หรือยินยอมให้บุคคลอื่นเป็นผู้มีอำนาจใช้งานคลื่นความถี่ดังกล่าวแทนไม่ได้

***ปรับช่องทีวีดิจิทัล เนื้อหาส่อทางเพศ-โฆษณาเกินเวลา-ใบ้เลขเด็ด

นายฐากร กล่าวต่อว่า กสทช. ยังมีคำสั่งปรับทางปกครองต่อบริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล จำกัด หรือ ช่อง GMM25 จำนวน 50,000 บาท เนื่องจากมีการใช้คำพูดหยาบคาย ล่อแหลม ส่อไปในเรื่องทางเพศ ขัดต่อมาตรา 37 แห่ง พ.ร.บ. การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551

พร้อมกับส่งหนังสือตักเตือน บริษัท อมรินทร์ เทเลวิชั่น จำกัด หรือช่อง อมรินทร์ ทีวี เอชดี ยุติการโฆษณาสินค้า หรือบริการเกินกว่าระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด รวมทั้งให้ยุติการออกอากาศรายการในลักษณะที่จัดให้มีข้อความ หรือข้อมูลที่มีขนาดพื้นที่รวมกันเกิน 1/8 ของขนาดพื้นที่หน้าจอโทรทัศน์

ขณะเดียวกัน ส่งหนังสือแจ้งเตือน บริษัท อาร์.เอส.เทเลวิชั่น จำกัด หรือ ช่อง 8 ให้ใช้ความระมัดระวังในการนำเสนอเนื้อหารายการให้มีความเหมาะสม ซึ่งตรวจสอบพบนำเสนอการขอเลขเด็ดจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นเนื้อหารายการที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อ และอาจกระทบต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ได้

***เรียก LINE Mobile ชี้แจงบริการ

ส่วนประเด็นมีหนังสือร้องเรียนเข้ามาที่สำนักงานกรณีของการให้บริการ ไลน์ โมบาย (Line Mobile) มีสถานะที่ไม่ชัดเจนว่าเป็นการให้บริการเอง หรือให้บริการภายใต้บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด หรือ ดีทีเอ็น (DTN) ซึ่งอยู่ในเครือของบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค (DTAC)

หากให้บริการเอง จะต้องมีการขอใบอนุญาตจากสำนักงานให้ถูกต้อง แต่ถ้าเป็นไปตามที่เคยมาชี้แจงก่อนหน้านี้ว่าเป็นเพียงแพกเกจการทำตลาดภายใต้ DTN ที่ใช้ชื่อของไลน์ โมบาย เท่านั้น ก็ต้องเข้ามาชี้แจงอีกครั้งให้เกิดความชัดเจนในการธุรกิจ โดย กสทช. ได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบเรื่องนี้ โดยได้จัดส่งหนังสือแจ้งไปที่ไลน์โมบายให้เข้ามาชี้แจง

ทั้งนี้ การพิจารณาต่าง ๆ จะยึดบนหลักการ 3 ส่วน คือ 1. สำนักงานต้องทำหน้าที่คุ้มครองผลประโยชน์ของประชาชน 2. สำนักงานต้องทำหน้าที่คุ้มครองผลประโยชน์ของรัฐ และ 3. ต้องสร้างการแข่งขันที่เท่าเทียมกันในตลาดให้เกิดขึ้น จึงต้องการให้ทางไลน์ โมบาย เข้ามาปรึกษาหากเกิดความไม่แน่ใจว่า การดำเนินธุรกิจที่ทำอยู่ต้องขอใบอนุญาตหรือไม่ เพราะผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจเองจะต้องมีการจ่ายค่าธรรมเนียมใบอนุญาตที่เท่าเทียมกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น