xs
xsm
sm
md
lg

นักวิจัยแคนาดาดึง AI ป้องกันอุบัติเหตุบนถนน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทีมนักวิจัยจากศูนย์วิเคราะห์แพตเทิร์น และจักรกลอัจฉริยะ (Center for Pattern Analysis and Machine Intelligence : CPAMI) มหาวิทยาลัยวอเตอร์ลู ในออนทาริโอ ประเทศแคนาดา ได้มีการนำ AI มาศึกษาคลิปวิดีโอ เพื่อให้มันเรียนรู้วิธีตรวจจับว่าคนขับรถคันไหนแสดงอาการเหน็ดเหนื่อย ง่วง หรือไม่สนใจการขับรถบนท้องถนนแล้ว

แต่ความน่าสนใจไม่ได้จบอยู่แค่นั้น เพราะจะมีการออกแบบ AI ที่นำมาใช้ให้สามารถเปิดระบบเพื่อความปลอดภัยต่าง ๆ ขึ้นมาเตรียมการไว้ล่วงหน้าได้ด้วย

โดยการตรวจจับของ AI นั้น จะวิเคราะห์จากดวงตา และศีรษะว่าอยู่ในสภาพเหมือนคนขับรถปกติหรือไม่ หากพบว่าเปลี่ยนไป เช่น มีอาการสัปหงก ตาปรือ หรือเพ่งไปที่จุดอื่น เช่น หน้าจอโทรศัพท์ หรือหลังรถนานเกินไป นอกจากจะมีการแจ้งเตือนไปยังตัวคนขับแล้ว แนวทางในการพัฒนาจะพยายามทำให้ AI มีการเชื่อมต่อกับระบบควบคุมรถยนต์ และสั่งให้ระบบรักษาความปลอดภัยของรถยนต์เริ่มทำงาน

สำหรับระบบที่จะทำงานหาก AI ตรวจพบว่า คนขับไม่สนใจขับรถนั้น ยกตัวอย่างเช่น ระบบออโตไพลอต, ระบบป้องกันการชน ซึ่งในขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาให้สามารถผนวกเทคโนโลยีทุกอย่างเข้าด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว เพื่อที่จะได้ติดตั้งลงในยานพาหนะได้อย่างสะดวกนั่นเอง

ก่อนหน้านี้ก็เคยมีความพยายามในการป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดจากความประมาทของคนขับในหลาย ๆ แบบ เช่น เคยมีแอปพลิเคชันชื่อ Text to Ticket ที่จะจ่ายเงินให้กับใครก็ตามที่สามารถถ่ายคลิปคนขับรถที่ไม่ใส่ใจขับรถมาได้

หรือกรณีของผู้ให้บริการโทรคมนาคมของประเทศเนเธอร์แลนด์ชื่อ KPN ที่จับมือกับหน่วยงานด้านความปลอดภัยบนท้องถนนพัฒนาระบบล็อกจักรยานอัจฉริยะ โดยหากพบว่า จักรยานคันนี้อยู่ระหว่างการขับขี่บนท้องถนน มันจะล็อกสัญญาณโทรศัพท์มือถือเอาไว้ ทำให้ไม่สามารถมีการติดต่อใด ๆ เข้ามารบกวนได้ เว้นแต่จะโทรออกเบอร์ฉุกเฉินของเนเธอร์แลนด์อย่างหมายเลข 112 เท่านั้น

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ที่ผ่านมา เรามีแต่ตัวเลขการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนที่มีผลมาจากมนุษย์เป็นคนขับเท่านั้น ทำให้เทคโนโลยีรถอัตโนมัติยังเป็นเทคโนโลยีที่ทุกฝ่ายเห็นพ้องว่าจะสามารถลดความคับคั่งของรถยนต์บนท้องถนน และช่วยให้ผู้ใช้งานเดินทางได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น (บางค่ายอ้างว่า สามารถลดอุบัติเหตุลงได้กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เกิดขึ้น 1.3 ล้านครั้งต่อปีด้วย) ซึ่งเราอาจต้องรอคอยต่อไปอีกสักระยะกว่าโลกแห่งการจราจรอัตโนมัตินั้นจะพร้อมเกิดขึ้นได้จริง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...