xs
sm
md
lg

Facebook ลุยหนักตรวจจริงจัง ทำหมันคลิกเบตพาดหัวข่าวชวนเข้าใจผิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

หน้าฟีดข่าวของทุกคนบนเฟซบุ๊ก (Facebook) กำลังถูกตรวจสอบอย่างจริงจังว่า จะไม่มีข่าว “คลิกเบต” (clickbait) ปรากฏให้เห็น หรือเห็นน้อยลง โดยเฟซบุ๊ก ประกาศอัปเดตวิธีปราบปรามคลิกเบต เพิ่มเติมด้วยการตรวจสอบหัวข้อข่าวให้เจาะลึกในระดับโพสต์ของผู้ใช้แต่ละราย นอกเหนือจากระดับโดเมนของเว็บ และเพจต่างๆ เบื้องต้น เตรียมขยายการตรวจสอบนี้สู่ภาษาอื่นเพิ่มเติม

“เป็นที่ทราบกันดีว่า ผู้คนมักไม่ชอบเรื่องราวที่ชวนให้เข้าใจผิด ยั่วยุอารมณ์ หรือคล้ายสแปมมากจนเกินไป ซึ่งรวมถึงพาดหัวข่าวแบบคลิกเบต ที่ดึงดูดความสนใจให้ผู้คนกดลิงก์ดังกล่าว” แถลงการณ์ของเฟซบุ๊ก ระบุ “จากความพยายามในการสนับสนุนชุมชนให้เต็มไปด้วยข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องเที่ยงตรง Facebook จึงพยายามอย่างเต็มที่ในการตรวจสอบ และแยกแยะว่า เรื่องราวใดที่มีพาดหัวแบบคลิกเบต เพื่อที่จะลดการแสดงผลเรื่องราวนั้นๆ ให้น้อยลงกว่าเดิม”

เฟซบุ๊ก ให้ข้อมูลว่า ในปีที่ผ่านมา บริษัทได้อัปเดตฟีดข่าว เพื่อลดจำนวนเรื่องราว และข่าวสารจากแหล่งข้อมูลที่มักจะโพสต์แนวคลิกเบต ไม่ว่าจะเป็นการปิดบังข้อมูลบางส่วน หรือนำเสนอเกินจริง สำหรับปีนี้ เฟซบุ๊กได้อัปเดตวิธีการทำงานเพิ่มเพื่อจัดการกับกรณีดังกล่าว ให้ผู้คนเห็นเรื่องราวแบบคลิกเบตน้อยลง และรับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง และน่าเชื่อถือบนฟีดข่าวมากยิ่งขึ้น

“วิธีแรก เรากำลังพยายามตรวจสอบหัวข้อข่าวคลิกเบต ให้เจาะลึกในระดับโพสต์ของผู้ใช้แต่ละราย นอกเหนือจากระดับโดเมนของเว็บ และเพจต่างๆ เพื่อลดพาดหัวข่าวคลิกเบตอย่างแม่นยำยิ่งขึ้น วิธีที่สอง เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เราได้แบ่งวิธีการตรวจสอบออกเป็นสองแนวทางที่ต่างกัน โดยจะพิจารณาว่า หัวข้อข่าวนั้นๆ ปกปิดข้อมูลบางส่วน หรือนำเสนอเรื่องราวอย่างเกินจริง ซึ่งจะทำการตรวจสอบแยกจากกันโดยสิ้นเชิง”

เฟซบุ๊ก ระบุว่า ได้ทุ่มเทตรวจสอบ และแยกแยะเนื้อหาประเภทต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานให้ได้มากที่สุด กรณีของคลิกเบตนั้น เป็นหัวข้อข่าวประเภทปกปิดข้อมูลบางส่วน ตั้งใจละทิ้งข้อมูลสำคัญ หรือสร้างความเข้าใจผิดต่อผู้คน โดยบังคับให้ผู้อ่านต้องคลิกเพื่อค้นหาคำตอบ ยกตัวอย่างเช่น “เมื่อเธอพลิกเบาะโซฟาขึ้น ก็ต้องตื่นตะลึงเมื่อพบกับสิ่งนี้…” ขณะที่หัวข้อข่าวประเภทเกินจริง นำเสนอข้อมูลด้วยภาษาที่หวือหวา มีแนวโน้มยกระดับให้เรื่องราวใหญ่โตกว่าที่เป็นจริงๆ อาทิ “ว้าว! รู้หรือไม่ว่าชาขิงเป็นเคล็ดลับสู่ความเยาว์วัยชั่วนิรันดร์ คุณจำเป็นต้องอ่านสิ่งนี้!”

“วิธีการจัดการกับกรณีดังกล่าวคล้ายกับความพยายามก่อนหน้านี้ของเราในการลดหัวข้อข่าวคลิกเบตโดยรวม เราจะทำการแจกแจงหัวข้อข่าวมากกว่าแสนหัวข้อว่าเป็นคลิกเบตหรือไม่ โดยพิจารณาว่า หัวข้อนั้นๆ เกินกว่าความเป็นจริงกว่าเรื่องราวที่นำเสนอ หรือปิดบังข้อมูลบางส่วน ทีมงานของ Facebook จะตรวจสอบหัวข้อข่าวโดยใช้หลักเกณฑ์ดังกล่าว และตรวจทานความถูกต้องของสมาชิกในทีม ก่อนที่จะระบุว่า เป็นหัวข้อข่าวคลิกเบตจำนวนมาก”

หลังจากนั้น เฟซบุ๊กจะวิเคราะห์ว่าวลีใดที่ถูกใช้ในหัวข้อข่าวแบบคลิกเบตอย่างแพร่หลาย และไม่ได้ใช้ในหัวข้อข่าวจริงๆ ซึ่งเป็นหลักการทำงานที่คล้ายกับการตรวจจับอีเมลสแปม

ไม่กระทบต่อเพจส่วนใหญ่

เบื้องต้น เฟซบุ๊ก คาดว่า อัปเดตนี้จะไม่ส่งผลให้เพจส่วนใหญ่เห็นความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญใดๆ ในการโพสต์บนฟีด แต่สำนักข่าว หรือผู้ที่ผลิตเนื้อหาโดยอาศัยคลิกเบต อาจเห็นว่า โพสต์ของพวกเขาเข้าถึงผู้คนได้ลดน้อยลง ดังนั้น เพจต่างๆ จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้หัวข้อข่าวที่ปิดบังข้อมูลที่จำเป็น หรือพาดหัวให้เกิดความเข้าใจผิด หากเพจนั้นๆ หยุดโพสต์คลิกเบต และหัวข้อข่าวที่ยั่วยุอารมณ์จนเกินไป โพสต์จากเพจดังกล่าวจะกลับสู่ภาวะปกติ และไม่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงนี้

“เพจต่างๆ ควรศึกษาข้อปฏิบัติที่ดีในการนำเสนอข้อมูลอยู่เสมอ เราจะเรียนรู้จากผลตอบรับของการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ เพื่อลดคลิกเบตให้น้อยลงอย่างต่อเนื่อง และให้ฟีดข่าวเป็นพื้นที่ที่สื่อสารได้อย่างน่าเชื่อถือ”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...