xs
sm
md
lg

เปิดตัว “Teleport” ปัญญาประดิษฐ์ช่วยจัดอันดับเมืองน่าอยู่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สตาร์ทอัปจากเอสโทเนีย เปิดตัวบริการใหม่ของบริษัทในชื่อ “เทเลพอร์ต” (Teleport) แล้ว โดยมาในฐานะ AI ที่เข้ามาช่วยจัดอันดับเมืองต่างๆ จากทั่วโลกว่า เมืองไหนน่าย้ายถิ่นฐานไปอยู่มากที่สุด

AI ตัวนี้อาจเป็นเครื่องมือสำหรับคนที่กำลังคิดจะย้ายถิ่นฐานไปอยู่ต่างบ้านต่างเมือง แต่ไม่มีเวลารวบรวมข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตได้มากพอ โดยความพิเศษ AI อย่างเทเลพอร์ต ก็คือ มันสามารถคำนวณถึงความเป็นไปได้ในการย้ายบ้านไปอยู่ต่างเมืองได้อย่างรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตประจำวัน คุณภาพชีวิต นิสัยของผู้คนในเมืองนั้นๆ

โดยเมืองที่เทเลพอร์ต มีในฐานข้อมูลนั้น มีมากถึง 265 เมืองทั่วโลก รวมถึงกรุงเทพฯ พระนครศรีอยุธยา เชียงใหม่ ฯลฯ ด้วย และมาพร้อมข้อมูลในหลายๆ ด้านเกี่ยวกับเมืองนั้นๆ เช่น คุณภาพชีวิตของประชากรในเมือง โอกาสในการหางานทำ โครงสร้างพื้นฐานของเมือง และกฎหมายในการประกอบธุรกิจ

ซึ่งเมื่อได้เมืองที่สนใจแล้ว ผู้ใช้งานสามารถดูข้อมูลเชิงลึกของเมืองที่เลือกไว้ได้อีกด้วย เช่น คนที่อาศัยอยู่ในแต่ละย่านของเมืองนั้น มีคุณภาพชีวิตแบบไหน มีพื้นที่สาธารณะให้พักผ่อนหย่อนใจไหม คนในเมืองยอมรับความคิดเห็นที่แตกต่างหรือไม่ ที่อยู่อาศัยเป็นอย่างไร ค่าครองชีพสูง หรือต่ำ

นอกจากนี้ ทางทีมงานได้ลองป้อนชื่อ “Bangkok” (สามารถป้อนเป็นภาษาไทยได้) ลงไปในการประมวลผลของเทเลพอร์ต ก็พบว่า AI ดังกล่าวมีการรวบรวมข้อมูลในหลายๆ ด้านของกรุงเทพฯ ออกมาโชว์ได้อย่างน่าสนใจ เช่น ผู้ที่จบสาขาวิศวกรรมศาสตร์ และทำงานในกรุงเทพฯ นั้น ได้รับเงินเดือนต่ำกว่าค่าเฉลี่ย

ขณะที่ด้านความปลอดภัยนั้น เทเลพอร์ต จัดอันดับกรุงเทพฯ เอาไว้ในลำดับที่ 182 จาก 265 เมืองที่มีในฐานข้อมูล ซึ่งเทียบแล้วอยู่ในลำดับกลางๆ ค่อนไปทางท้ายตารางเล็กน้อย ปัญหาที่ทำให้ AI เทเลพอร์ต มองว่า กรุงเทพฯ ไม่ค่อยปลอดภัยก็คือ ตัวเลขคดีอาชญากรรมที่มีการใช้ปืนค่อนข้างสูงนั่นเอง ขณะที่ภาพรวมด้านการศึกษา AI ตัวนี้จัดอันดับของกรุงเทพฯ เอาไว้ไม่ค่อยสูงนัก โดยดึงจากค่าคะแนน PISA มาเป็นตัวชี้วัด

นอกจากนี้ ผู้ใช้งานยังสามารถเลือกเมืองอื่นขึ้นมาเปรียบเทียบกับเมืองที่เราเลือกไว้ในตอนแรกได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น เลือกกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น ขึ้นมาลองเปรียบเทียบกับกรุงเทพฯ ก็จะเห็นได้ว่า โตเกียวชนะกรุงเทพฯ ไป 13 หัวข้อจากทั้งหมด 17 หัวข้อ เป็นต้น

ทั้งนี้ การจัดอันดับโดยใช้การประมวลผลข้อมูลจาก AI อาจเป็นทางออกที่ดีในอนาคตสำหรับการจัดอันดับต่างๆ โดยเฉพาะกรณีที่ต้องการลดปัญหาของกรรมการที่เป็นมนุษย์ว่า อาจออกเสียงเอนเอียงเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมากเกินไปได้ และไม่แน่ว่า ในอนาคต เราอาจได้เห็น AI ในลักษณะนี้มากขึ้นด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...