xs
xsm
sm
md
lg

“ดีอี” เร่งสร้างความเข้าใจ หลังพบคนไทยถูกหลอกลวงผ่านโซเขียล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กระทรวงดีอี เตือนผู้ใช้งานโซเชียลมีเดีย ระมัดระวังการหลอกหลองผ่านการสนทนาแบบตัวต่อตัว หลังเริ่มเก็บสถิติ จากโครงป้องกันภัยคุกคามทาง Cyber ที่ทางกระทรวงทุ่มงบกว่า 53 ล้านบาท ช่วยลดภัยคุกคามภายใน 6 เดือน

น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ (คนกลาง) รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ให้ข้อมูลว่า ปัญหาอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยเฉพาะการหลอกหลวงต่างๆ จะเริ่มมาจากบทสนทนาตัวต่อตัวผ่านโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะการแชตผ่านแอปพลิเคชัน LINE หรือเฟซบุ๊ก ที่ประชาชนไทยนิยมใช้มากที่สุด

“กระทรวงดีอี ในฐานะหน่วยงานหลักที่มีบทบาทหน้าที่ในการดูแลบังคับใช้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ต้องเผยแพร่ความรู้ วิธีปฏิบัติ วิธีป้องกันภัยที่เกิดจากอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ และแก้ไขปัญหาอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ”

โดยปัญหาทางเทคโนโลยีดิจิตอลเกิดมีทั้งการบิดเบือนข้อมูล การเผยแพร่ภาพอนาจารผู้เยาว์ การฟอกเงิน ฉ้อโกง การถอดรหัสโปรแกรมคอมพิวเตอร์โดยไม่ได้รับอนุญาตแล้วเผยแพร่ให้ผู้อื่นดาวน์โหลดได้ การโจรกรรมโปรแกรม การจารกรรม หรือขโมยข้อมูล ความลับทางการค้าของบริษัท

ส่งผลให้ประชาชนที่ไม่มีความรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ถูกล่อลวง เอาเปรียบ และได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก อีกทั้ง ประชาชนอีกจำนวนมากไม่รู้ข้อกฎหมาย และกระทำความผิดโดยไม่รู้ตัว เช่น การกดไลก์ กดแชร์ และกดโพสต์ ในข้อมูลที่อาจไม่ได้รับอนุญาต

นอกจากนี้ ยังมีการเผยสถิติ การใช้งานสมาร์ทโฟนในประเทศไทยว่าอยู่ที่ 92 ล้านเลขหมาย ขณะที่การใช้งานผ่านโซเชียลมีเดียในสัดส่วนการใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน แบ่งเป็น การใช้งานผ่านเฟซบุ๊ก มากที่สุดอยู่ที่ 65% รองลงมา คือ ยูทูป 64% และไลน์ 54% ตามลำดับ ซึ่งกลุ่มคนที่นิยมการใช้งานโซเชียลมีเดียเหล่านี้ถือว่ามีความเสี่ยงภัยจากไซเบอร์ และต้องให้ความรู้ในการใช้งานมากที่สุด

สำหรับในตลาดโลก การสำรวจเมื่อปลายปี 2016 พบว่า อินสตาแกรม (Instagram) ก็เป็นบริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่มีอัตราการล่อลวงมากขึ้นอย่างชัดเจน โดยกลุ่มที่เป็นเป้าหมายสำคัญ คือ กลุ่มผู้ติดตามสถาบันการเงิน ซึ่งผู้ใช้หลายพันรายในกลุ่มนี้ระบุว่า เคยได้รับข้อความล่อลวงเสนอหนทางรับรายได้พิเศษทางกล่องข้อความส่วนตัว

ด้านบริษัทซีโร่ฟ็อกซ์ (ZeroFox) บริษัทรักษาความปลอดภัยบนโซเชียลมีเดีย ระบุว่า พบโพสต์สาธารณะบน Instagram กว่า 2 ล้านโพสต์ที่เข้าข่ายข้อความล่อลวงในปี 2016 ส่วนใหญ่เป็นภาพถ่ายกับกองธนบัตร โดยปัจจุบันเริ่มมีบางหน่วยงานนำเทคโนโลยี machine learning มาประยุกต์เพื่อป้องกันการล่อลวงบนโลกโซเชียลแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...