xs
xsm
sm
md
lg

ภารกิจ 'อริยะ' พา LINEสู่ซิงเกิลแพลตฟอร์ม(Cyber Weekend)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไลน์ ประเทศไทย จำกัด
ในช่วงเวลาที่ธุรกิจไอทีกำลังเปลี่ยนแปลงจากเดิมหลายๆบริษัทเริ่มจากให้บริการในพีซีเป็นหลัก จนมาถึงปัจจุบันทุกบริษัทกำลังมุ่งสู่ตลาดโมบาย ส่งผลให้บริษัทอย่าง LINE ที่เกิดขึ้นมาบนอุปกรณ์เคลื่อนที่โดยเฉพาะ กลายเป็นบริษัทที่น่าสนใจ แม้กระทั่งอดีตผู้บริหารกูเกิลประเทศไทย ยังมองว่าเป็นความท้าทายที่สำคัญในธุรกิจไอทีประเทศไทย จนตัดสินใจย้ายค่ายมาบริหาร LINE แทน

โดยหนึ่งในเรื่องสำคัญที่ 'อริยะ พนมยงค์' กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไลน์ ประเทศไทย จำกัด เห็นถึงภาพในอนาคตคือ การเติบโตของ LINE ที่ถือเป็นธุรกิจที่เกิดขึ้นมาจากโมบายโดยเฉพาะ และถือเป็นธุรกิจที่มีอนาคตสดใส พร้อมไปกับการเติบโตของปริมาณผู้ใช้งานมือถือ เพียงแต่ว่าในปัจจุบันยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นธุรกิจ และถือเป็นบริษัทในระดับสตาร์ทอัปเท่านั้น

'ไลน์ ถือเป็นบริษัท สตาร์ทอัป เพราะสามารถพัฒนาแอปพลิเคชันที่เหมาะสมกับแต่ละภูมิภาคได้ ถ้ามีไอเดีย หรือนวัตกรรมที่คิดขึ้นมา ก็สามารถนำไปต่อยอดพัฒนาและนำมาใช้งานต่อเฉพาะในประเทศไทยได้ ไม่ใช่แค่การนำโปรดักส์ที่มีในต่างประเทศเข้ามาให้บริการในประเทศไทย'

ด้วยการที่ปัจจุบัน พฤติกรรมการใช้งานสมาร์ทโฟนของผู้บริโภคในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือจะมีประสบการณ์ที่ยังแตกต่างกันอยู่ อย่างธุรกิจที่เกิดขึ้นในโลกดิจิตอลแต่ละอย่างจะใช้คนละแพลตฟอร์ม ทุกอย่างที่ทำคือคนละแอปพลิเคชัน อย่างการเลือกซื้อของ การพูดคุย ดังนั้นจะเห็นได้ว่าปริมาณแอปจำนวนมหาศาลที่ถูกติดตั้งในสมาร์ทโฟน สิ่งที่เกิดขึ้นคือการรวบรวมหลายๆแอปพลิเคชันเข้าด้วยกัน และไลน์ถือเป็นแบรนด์หนึ่งที่น่าจะทำได้ดี

'ทุกธุรกิจในยุคดิจิตอลตอนนี้จะมุ่งเน้นไปที่สมาร์ทโฟน แต่ไลน์ถือเป็นบริษัทหนึ่งที่เกิดจากมือถือโดยตรง และมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี ที่สำคัญคือการมองทะลุไปถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบัน ที่มีการนำ LINE ที่เป็นแอปแชทไปใช้ในการพูดคุยเพื่อติดต่อสื่อสารจนก่อให้เกิดธุรกิจ'

นอกจากนี้ ยังมองไปถึงการพัฒนาบริการต่างๆของ LINE ให้เห็นประโยชน์ของทุกบริการ เพื่อให้ทุกบริการมีการใช้งานที่เทียบเท่ากัน รวมไปถึงอยากเห็นนวัตกรรมที่มาจาก LINE ประเทศไทย ที่จะทำให้ภูมิใจ และเป็นบริการที่พัฒนาขึ้นในไทย และถูกนำไปใช้งานในต่างประเทศด้วย

'สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจในบริษัทคือ ถ้าผลิตภัณฑ์หรือบริการไหนไปไม่รอด ก็เลือกที่จะยุติการให้บริการ โดยมีขั้นตอนในการตัดสินด้วยการวางเป้าหมายไว้ตั้งแต่เปิดบริการ ว่าอยากให้ใหญ่ไปถึงขนาดไหน โดยมีเป้า 2 ระดับ คือ เป้าหมายสูงสุด หรือ เป้าหมายที่ทำได้จริง ถ้าไม่อยู่ในเกณฑ์นี้บริการก็ไปไม่รอดแน่นอน ก็เลือกที่จะยุติและหันไปให้ความสำคัญกับบริการที่มีโอกาสเติบโตแทน'

อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก LINE ยังถือเป็นบริษัทที่กำลังเติบโต ทำให้ต้องมีการศึกษาถึงผลตอบรับ ร่วมกับทางลูกค้า และพาร์ทเนอร์ ที่จะนำมาวิเคราะห์ และหาทางแก้ไขบนมาตรการที่แน่นอน และด้วยวัฒนธรรมขององค์กรคือไม่อยากเสียเวลากับบริการที่จะไม่เกิด

***'ความท้าทาย' ตัวแปรสำคัญในการย้ายบริษัท

สิ่งหนึ่งที่ 'อริยะ' ภูมิใจในการย้ายมาบริหาร LINE ประเทศไทยคือ ความที่ได้รับการตอบรับที่ดีจากรอบด้าน เพราะถ้ามองแล้ว หลายคนที่อยู่นอกวงการไอที หรือดิจิตอล จะมองว่าแบรนด์อย่างกูเกิล ถือเป็นบริษัทไอทีที่มีขนาดใหญ่ในระดับโลกจะย้ายออกมาทำไม แต่ถ้าเป็นคนที่อยู่ในวงการจะมองเห็นว่าทำไมถึงย้ายมาบริหาร LINE

'ถ้าใครที่รู้จักผมมาจะรู้ดีว่า ตอนที่เริ่มต้นบริหารกูเกิลคือการปักธงในการสร้างสำนักงาน สร้างธุรกิจของกูเกิล ซึ่งในระยะ 4 ปีที่ผ่านมา ทุกสิ่งที่อยากทำสำเร็จหมดแล้ว และแน่นอนว่ากูเกิลเป็นบริษัทที่มีแนวโน้มที่ดี มีการเติบโตอย่างแน่นอน ถ้าให้บริหารต่อก็สามารถทำได้ แต่จะขายในแง่ของความท้าทาย ดังนั้นคนที่มาบริหารแทนก็ถือว่าโชคดี เพราะจะได้จับธุรกิจที่มีแนวโน้มดีมาก'

เพียงแต่ถ้ามองแล้ว LINE ถือเป็นบริษัทที่มีความท้าทาย ในการที่จะก้าวข้ามรูปแบบบริการที่เกิดขึ้นหลากหลาย มาเป็นการให้บริการแบบซิงเกิล แพลตฟอร์ม หรือการที่ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงบริการต่างๆที่ครอบคลุมการใช้งานในยุคดิจิตอลภายในแอปพลิเคชันเดียว

แน่นอนว่าในการเข้ามาบริหาร LINE จากเดิมที่ดูในแง่ของการสร้างธุรกิจในกูเกิล กลับกัน LINE ถือเป็นธุรกิจใหม่ที่ต้องเข้ามาในตลาด ทำให้ต้องมองภาพกว้างมากขึ้น เพราะตอนนี้ไลน์มีบริการเยอะมาก ในทุกด้านของดิจิตอล อีโคซิสเตมส์

'สิ่งที่น่าสนใจของ LINE คือ การที่มีผลิตภัณฑ์ครอบคลุม และทุกโปรดักส์สามารถเชื่อมต่อกันได้หมด ดังนั้นเป้าหมายหลักจริงๆคือการผนวกทุกบริการเข้ามาไว้ด้วยกัน โดยปัจจุบัน LINE จะมีหน่วยธุรกิจหลักด้วยกัน 5 ส่วนคือ ธุรกิจเกม ,คอนเทนต์ ,อีคอมเมิร์ซ ,เพย์เมนต์ และ บีทูบี โดยใช้แพลตฟอร์มแชทเป็นสื่อกลาง'

แน่นอนว่าใน 5 ส่วนธุรกิจของ LINE แต่ละผลิตภัณฑ์ก็จะมีความโดดเด่นที่ชัดเจน และถือเป็นธุรกิจที่เติบโตในยุคดิจิตอล ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเกม ที่มีการนำเกมใหม่ๆเข้ามาให้บริการอย่างต่อเนื่อง ธุรกิจบีทูบี ที่มีบริการอย่าง LINE@ เป็นช่องทางหลักที่มีการเติบโตอย่างแน่นอน

'Line@ ถือเป็นบริการที่มีโอกาสเติบโตมหาศาล โดยถ้าคิดจากปริมาณผู้ประกอบการ SMEs เกือบ 2.5 ล้านรายในประเทศไทย ดังนั้นในส่วนนี้ที่ทำคือการสร้างการรับรู้ทางด้านดิจิตอล เมื่อบริการนี้ง่ายต่อการใช้งานก็จะทำให้กล่มธุรกิจเหล่านี้เข้ามาใช้งาน'

ปัจจุบัน LINE@ ถือเป็นบริการที่ LINE ยังไม่ได้เริ่มทำการตลาดแต่ก็ได้รับการตอบรับจากผู้ประกอบการมาส่วนหนึ่งแล้ว ดังนั้นถ้าในอนาคตพร้อมที่จะส่งเสริมอย่างจริงจังก็จะทำให้มีปริมาณผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จนกลายเป็นช่องทางในการจำหน่ายสินค้าขนาดใหญ่ได้

ถัดมาคือกลุ่มธุรกิจคอนเทนต์ เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่มีการใช้จ่ายทางด้านโฆษณามีแนวโน้มที่ดีมาก ดังนั้นการที่มีบริการอย่าง ไลน์ทีวี ไลน์มิวสิค และการจำหน่ายสติกเกอร์ ก็มีแนวโน้มการเติบโตที่ดี โดยจะเห็นได้จากความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในการให้บริการ

ส่วนธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ถือเป็นหนึ่งธุรกิจในอนาคตที่มีการเติบโต แต่เชื่อว่าภายใน 2-3 ปีข้างหน้าจะเห็นการเติบโตที่ยิ่งใหญ่จากปัจจุบันที่คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 1% หรือ 1 พันล้านเหรียญ อาจจะเติบโตเป็น 5-6% ในอนาคต เพียงแต่ต้องมีการพัฒนาในระบบการชำระเงินให้สะดวกและครอบคลุมในยุคดิจิตอลมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับระบบโลจิสติกส์ในการส่งสินค้า

'ในช่วง 6 เดือน ถึง 1 ปี ที่ผ่านมาจะเห็นว่ามีหลายบริษัทที่หันมาให้ความสำคัญกับระบบโลจิสติกส์ เพราะถือว่าเป็นธุรกิจที่จะได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างแน่นอนในยุคที่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซเติบโตขึ้น ในขณะที่มิติของผู้จำหน่ายสินค้าก็จะเปลี่ยนแปลงไป ด้วยการที่นำข้อมูลลูกค้ามาวิเคราะห์เพื่อให้มองเห็นสิ่งที่ลูกค้าให้ความสนใจ'

ในขณะที่ธุรกิจเพย์เมนต์ ก็ถือเป็นอีกช่องทางในการชำระเงินบริการต่างๆของไลน์ จึงได้ให้ความสำคัญในการเปิดบริการ LINE Pay ขึ้นมา เพื่อให้ผู้ใช้งานสะดวกในการชำระค่าสินค้าและบริการ เมื่อรวมกับการใช้งานแพลตฟอร์มแชทที่เป็นฐานหลักของ LINE ก็จะทำให้บริการต่างๆสามารถเชื่อมต่อเข้าหากันได้ และกลายเป็นซิงเกิล แพลตฟอร์มในท้ายที่สุด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...