xs
xsm
sm
md
lg

โนเกียเน็ตเวิร์คส์พร้อมรุกตลาดโมบายบรอดแบนด์ในไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายฮาราลด์ ไพรซ์ หัวหน้ากลุ่มธุรกิจเน็ตเวิร์ก ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของโนเกีย เน็ตเวิร์คส์
โนเกียเน็ตเวิร์คส์ เผยการควบรวมกับอัลคาเทลลูเซ่น จะแล้วเสร็จก่อนกำหนด พร้อมให้บริการได้ในหลากหลายโซลูชัน พร้อมรุกตลาดไทยเพิ่มตามเทรนด์ของการใช้งานโมบายเน็ตเวิร์กที่เติบโตขึ้น ชี้การขึ้นสู่ 5G ของไทยจะเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า และค่าไลเซนส์ ส่วนการลงทุนการพัฒนาโมบายบรอดแบนด์อย่างต่อเนื่องนั้น จะก่อให้เกิดเงินสะพัดในตลาดเพิ่มขึ้นอีก 23,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2020

นายฮาราลด์ ไพรซ์ หัวหน้ากลุ่มธุรกิจเน็ตเวิร์ก ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของโนเกีย เน็ตเวิร์คส์ กล่าวว่า หลังจากโนเกีย เน็ตเวิร์คส์ ได้ซื้อธุรกิจของอัลคาเทลลูเซ่นมาแล้ว ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการควบรวม ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสิ้นได้ก่อนกลางปี 2559 โดยจะทำให้โนเกีย เน็ตเวิร์คส์ สามารถให้บริการได้แบบ End to End หลายโซลูชัน ทั้งในส่วนของธุรกิจโมบาย ฟิกซ์ไลน์ ไอที และการให้บริการแบบครบวงจร

ประเทศไทยเป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักในการทำตลาดของกลุ่มธุรกิจเหล่านี้ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่โนเกีย เน็ตเวิร์คส์จะนำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาตอบสนองตลาดที่กำลังเติบโต ซึ่งปัจจุบันไทยมียอดผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือมากกว่า 100 ล้านเลขหมาย มีการใช้บริการโมบาย เซอร์วิสเพิ่มขึ้นถึง 139% ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2015 และคาดว่าจะมีผู้ใช้งานดาต้าสูงถึง 165% ในปี 2020 และมีการเชื่อมต่อบรอดแบนด์สูงถึง 133% ในปี 2020 เช่นกัน

“ที่ผ่านมา โนเกีย เน็ตเวิร์คส์ได้ดำเนินการทำดาร์กไฟเบอร์ขนาดใหญ่ให้แก่โอเปอเรเตอร์ในเมืองไทยสำหรับการให้บริการด้านเครือข่าย ส่วนการจะต่อยอดไปสู่ 5G สำหรับเมืองไทยนั้นคงต้องดูความพร้อมหลังจากการเริ่มขยายเครือข่าย 4G ก่อน ว่าจะมีความต้องการของผู้บริโภคในด้านนี้อย่างไร รวมไปถึงค่าไลเซนส์ที่จะกำหนดขึ้นด้วย ทั้งนี้ คาดว่าหลังจากที่มีการลงทุนการพัฒนาโมบายบรอดแบนด์จะก่อให้เกิดเงินสะพัดในตลาดเพิ่มขึ้นอีก 23,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2020”

นายฮาราลด์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา โนเกีย เน็ตเวิร์คส์ยังได้ทำการเปิดตัวสถาปัตยกรรมโครงข่ายสื่อสารไร้สายยุคที่ 5 ซึ่งนำเสนอการเปลี่ยนแปลงเครือข่ายได้ทันทีตามความต้องการของบริการที่หลากหลาย ตามปริมาณข้อมูลที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว รวมไปถึงลักษณะการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ในเครือข่าย ซึ่งลูกค้าจะได้รับบริการที่มีคุณภาพมากขึ้น และผู้ให้บริการเองก็จะสามารถนำเสนอฟังก์ชันการทำงานของเครือข่ายให้แก่อุตสาหกรรมต่างๆ ภายใต้รูปแบบการให้บริการเครือข่ายเสมือน (Network-as-a-Service) โดยในปัจจุบัน แม้จะยังไม่มีการกำหนดมาตรฐานของเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สาย 5G ไว้อย่างชัดเจน แต่โนเกีย เน็ตเวิร์คส์เชื่อว่าจะเริ่มมีการทดลองใช้งานจริงได้ภายในปี 2018

Company Related Link :
Nokia Network

Instagram


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...