xs
xsm
sm
md
lg

กสท จับมือ สุวิเทค วางระบบหลังบ้าน MVNO

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กสท โทรคมนาคม พร้อมเดินหน้าขยาย MVNO เต็มสูบ หลังจับมือกับสุวิเทคในการวางระบบไอทีหลังบ้านให้อย่างเป็นทางการ คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ภายในเดือน ต.ค.นี้ ชี้สิ้นปีได้ MVNO เพิ่ม 2-3 ราย พร้อมตั้งเป้ารายได้ 200 ล้านบาท และลูกค้าเพิ่ม 2 แสนรายภายในเดือน ต.ค.59

พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการบริษัท และรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กสท ได้ลงนามสัญญาความร่วมมือกับ บริษัท สุวิเทค จำกัด เป็นเวลา 10 ปี ในการเป็นผู้ให้บริการระบบไอทีหลังบ้าน (Mobile Virtual Network Enabler: MVNE) สำหรับผู้ให้บริการขายต่อบริการโทรศัพท์มือถือ (Mobile Virtual Network Operation: MVNO) รายใหม่ที่กำลังจะเปิดบริการโทรศัพท์มือถือบนโครงข่าย 3G ของ กสท นอกเหนือจากรายเดิมที่มีอยู่ คือ บริษัท เรียลมูฟ จำกัด, บริษัท 168 คอมมูนิเคชั่น จำกัด และบริษัท ดาต้า ซีดีเอ็มเอ คอมมูนิเคชั่น จำกัด ซึ่งอยู่ระหว่างรอการเซ็นสัญญา

ทั้งนี้ MVNO รายใหม่ที่เข้ามาจะมีความสะดวกมากขึ้นในการทำธุรกิจโดยไม่ต้องเป็นผู้วางระบบไอทีหลังบ้านเอง ประหยัดเวลาและงบประมาณในการลงทุน โดย กสท จะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้เองซึ่ง กสท จะมีรายได้จากส่วนแบ่งจากสุวิเทค ตามจำนวนลูกค้าที่ใช้งานจริง โดยจ่ายกันแบบเดือนต่อเดือน

“หลังจากนี้ สุวิเทคต้องวางระบบให้เสร็จภายใน 4 เดือน และเราก็จะเริ่มหา MVNO รายใหม่เพิ่มขึ้นได้อย่างเต็มที่ เพราะ MVNO ไม่ต้องวางระบบใหม่เอง แต่ กสท ก็ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องมาใช้ระบบของ กสท ทั้งหมด เขาสามารถใช้ของเราในบางส่วนก็ได้”

สำหรับเป้าหมายปี 58 กสท คาดว่า จะมี MVNO เพิ่มขึ้น 2-3 ราย และจะสามารถเปิดการใช้งาน MVNE ให้กับ MVNO รายใหม่ได้ในเดือน ต.ค.นี้ โดย กสท โทรคมนาคม ตั้งเป้าหมายรายได้ในปีแรก 200 ล้านบาท จากผู้ใช้บริการมากกว่า 200,000 ราย ภายในเดือน ต.ค.ปี 59 และภายใน 5 ปีตั้งเป้ารายได้มากกว่า 2,000 ล้านบาท จากลูกค้า 1.3 ล้านราย

ด้านนายสุบิน ปาตียา กรรมการผู้จัดการ สุวิเทค กล่าวว่า บริษัทใช้ซอฟต์แวร์ของอีลิตคอร์ที่ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนธุรกิจโทรคมนาคม ตั้งแต่ 2G, 3G, 4G, LTE และ ไวไฟ ซึ่งการวางระบบนี้จะครอบคลุมทุกขั้นตอนในการทำธุรกิจการเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทั้งระบบรายเดือน (โพสต์เพด) และระบบเติมเงิน (พรีเพด) ตั้งแต่ การลงทะเบียนลูกค้า การเปิดใช้งานซิมการ์ด ระบบบิลลิงคำนวณค่าบริการ ระบบจัดเก็บข้อมูลการใช้งาน และวิเคราะห์ข้อมูลผู้ใช้บริการเพื่อออกแบบโปรโมชัน และระบบลูกค้าสัมพันธ์ ซึ่งบริษัทใช้เงินลงทุนในการเตรียมระบบต่างๆ เบื้องต้นไว้ที่ 100 ล้านบาท

***เตรียมคุยเพิ่ม 5MHz ประมูล 1800 MHz

พ.อ.สรรพชัย กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้า กสท จะหารือร่วมกับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) อีกครั้ง เพื่อขอข้อสรุปเกี่ยวกับการแสดงความจำนงค์ในการคืนคลื่นความถี่ 1800 MHz ของบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ที่ไม่ได้มีการใช้งานจำนวน 25 MHz ซึ่งอยู่ในสัญญาสัมปทานที่จะสิ้นสุดในปี 2561

ทั้งนี้ หนังสือที่ดีแทคส่งมาให้อย่างเป็นทางการยินยอมที่จะคืนคลื่นดังกล่าวจำนวน 5 MHz โดยหากนำไปรวมกับคลื่น 1800 MHz ในแผนที่ กสทช.เปิดประมูลเดิมจำนวน 2 ใบอนุญาตๆ ละ 12.5 MHz คิดเป็น 25 MHz แต่หากนำคลื่นที่ กสท และ ดีแทคยินดีจะคืนให้จะทำให้ใบอนุญาตย่าน 1800 MHz มีความถี่เพิ่มเป็น 30 MHz สามารถแบ่งใบอนุญาตได้เป็นใบอนุญาตละ 15 MHz ซึ่งจะทำให้ประเทศได้ประโยชน์มากกว่า ซึ่งหากการเจรจาสำเร็จอาจจะทำให้การประมูลคลื่น 1800 MHz ล่าช้าออกไป อีก1-2 เดือน

Company Related Link :
cattelecom

CyberBiz Social

Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket

Instagram
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...