xs
sm
md
lg

แผนส่งสินค้าใหม่ Amazon "ส่งก่อนลูกคัาคิดซื้อ"

เผยแพร่:

ไม่ใช่คลิกซื้อ แต่แนวคิดหลุดโลกล่าสุดที่เจ้าพ่อค้าปลีกออนไลน์อย่าง Amazon ปิ๊งไอเดียออกมาคือการวางแผนจัดส่งสินค้าก่อนที่ลูกค้าจะคิดสนใจซื้อสินค้านั้น โดย Amazon รุดเข้าจดสิทธิบัตรระบบanticipatory package shippingเรียบร้อยแล้ว บนแนวคิดว่าในอนาคต Amazon จะสามารถฟันธงได้จากประวัติการซื้อ ว่าลูกค้าจะต้องสั่งซื้อสินค้านี้เป็นชิ้นต่อไปแน่นอน

หากแปลชื่อระบบจัดส่งสินค้าใหม่ที่ Amazon เพิ่งจดสิทธิบัตรนี้ จะสามารถสรุปได้ว่าระบบดังกล่าวถูกพัฒนามาเพื่อเป็นระบบจัดส่งสินค้าออนไลน์แบบคาดเดาล่วงหน้า ซึ่งสิ่งที่ Amazon ขอจดทะเบียนไว้นั้นครอบคลุมทั้งตัวระบบและวิธีการจัดส่ง ทำให้ชื่อสิทธิบัตรโดยรวมคือ Method and System For Anticipatory Package Shipping

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ของ Amazon ได้รับความสนใจมาก เนื่องจากก่อนหน้านี้ Amazon ประกาศแผนจัดส่งสินค้าด้วยเครื่องร่อน ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมที่สะท้อนว่า Amazon กำลังพยายามลดเวลาการจัดส่งจากร้านออนไลน์ให้เหลือน้อยที่สุด

สำหรับสิทธิบัตรใหม่ของ Amazon คาดว่าเจ้าพ่อค้าปลีกออนไลน์ต้องการปฏิวัติตลาดร้านออนไลน์ในอนาคตให้มีระบบแนะนำสินค้าหรือ suggestion ที่เหนือกว่าระบบที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน โดย Amazon ตัดสินใจนำสินค้าใส่กล่องและเริ่มจัดส่งบนข้อมูลคาดการณ์ว่าลูกค้ารายใดมีแนวโน้มที่จะซื้อสินค้านั้น ข้อมูลระบุว่ากล่องสินค้าเหล่านี้จะถูกส่งไปรอที่ศูนย์กระจายสินค้าของ Amazon ทั่วสหรัฐอเมริกา

การยื่นจดสิทธิบัตรเทคโนโลยี Method and System For Anticipatory Package Shipping นี้แสดงความเชื่อมั่นว่า Amazon มีแนวทางการวิเคราะห์ว่าเสื้อผ้าชิ้นใด สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ใด หรือสินค้าความงามใดที่ลูกค้าต้องการซื้อเป็นชิ้นต่อไป จุดนี้ข้อมูลระบุว่า Amazon จะคำนวณทั้งประวัติการซื้อ ประวัติการค้นหาสินค้า ข้อมูลรายการสินค้าในดวงใจ (Wishlist) ประวัติการส่งคืนสินค้า สินค้าอื่นที่เคยถูกเลือกไว้ รวมถึงระยะเวลาการเปิดอ่านเพจสินค้าของลูกค้าแต่ละราย

อีกเนื้อหาสำคัญของสิทธิบัตรเทคโนโลยีนี้คือความพยายามหาทางจัดส่งสินค้าในคลังที่อยู่ใกล้ลูกค้าที่สุด จุดนี้จะทำให้ Amazon สามารถสร้างสรรค์ระบบแนะนำสินค้าที่ช่วยให้ Amazon ประหยัดต้นทุนยิ่งกว่าเดิม ซึ่งอาจนำไปสู่การตอบแทนลูกค้าในรูปแบบของขวัญที่จัดส่งให้ฟรีโดยที่ลูกค้าไม่ได้คลิกซื้อ แทนที่จะส่งสินค้ากลับมายังคลังสินค้าโดยไม่เกิดประโยชน์ แถมวิธีนี้จะเป็นหนึ่งช่องทางที่ทำให้ Amazon สามารถสร้างจุดต่างเหนือคู่แข่งในวงการค้าปลีกออฟไลน์รายอื่นได้ เพราะลูกค้าจะไม่ต้องเดินทางไปร้านใกล้บ้านเพื่อดูสินค้าจริงก่อนคลิกสั่งซื้ออีกต่อไป

ทั้งหมดนี้ สื่อต่างประเทศมองว่า Amazon กำลังหาทางแทรกตัวเข้าสู่ตลาดค้าปลีกในโลกออฟไลน์อย่างจริงจังด้วย ซึ่งถึงวันนั้น ทุกคนจะรอชมว่า Amazon สามารถพัฒนาระบบแนะนำสินค้านี้อย่างไรต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...