xs
sm
md
lg

มีอะไรใหม่ใน iTunes 11

เผยแพร่:หลังจากแอปเปิลได้มีการปรับเปลี่ยนโฉมของ AppStore ใน iOS 6 กันไปแล้วก็มาถึงการปรับเปลี่ยนโฉมบน iTunes 11 สำหรับแมคและวินโดวส์กันบ้าง

โดยการปรับเปลี่ยนใน iTunes 11 ครั้งนี้ ถือเป็นการปรับเปลี่ยนโฉมใหม่หมด (Redesign) จนแทบไม่เหลือเค้าโครงเดิมที่แอปเปิลใช้กับ iTunes มานานหลายปี


คลิปวิดีโอรีวิว iTunes 11

สำหรับการออกแบบหน้าตาใหม่ของ iTunes 11 จะคล้ายกับ iTunes และ AppStore บน iOS 6 (iPhone iPod iPad) โดยเฉพาะในหน้า iTunes Store ที่มีการใช้ธีมและการออกแบบเดียวกับ iTunes และ AppStore บน iOS 6 ที่เน้นการโชว์ไฮไลท์แอปฯ ขนาดใหญ่ด้านบนสุดและใช้การแสดงผลแบบเดียวกับ Cover Flow ในอัลบั้มเพลงที่คุ้นเคยมานาน
ในส่วนแทบ Sidebar ด้านซ้ายกลับถูกตัดออกจากการแสดงผลในหน้าแรก (สามารถเลือกให้แสดงผลเหมือนเดิมได้ด้วยการกดที่ View > Show Sidebar) เหลือเป็นเพียงแถบเมนูเล็กๆ ให้ผู้ใช้ได้กดเข้าไปเลือกหมวดหมู่ที่ต้องการ เช่น Apps, Music, Movies เป็นต้น พร้อมขยายหน้าปกอัลบั้มเพลง ภาพยนตร์ แอปฯ ให้ใหญ่ขึ้น เพื่อบอกรายละเอียดได้ชัดเจนกว่าเดิม
มาที่ส่วนประกอบใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในชื่อ Expanded view หรือส่วนแสดงเพลงในอัลบั้มทั้งหมดที่มีความโดดเด่นในเรื่องพื้น Background สามารถเปลี่ยนสีได้ตามโทนสีของภาพหน้าปกอัลบั้ม อีกทั้งถ้าผู้ใช้ซื้อเพลงลิขสิทธิ์จาก iTunes หรือใส่รายละเอียดของนักร้อยครบถ้วน ผู้ใช้สามารถกด In the Store เพื่อค้นหาอัลบั้มเพิ่มเติมของศิลปินจาก iTunes Store ได้ทันที (อธิบายอาจเห็นภาพไม่ชัดเจนเท่าคลิปวิดีโอด้านบน)
อีกส่วนที่เพิ่มเข้ามาใน iTunes 11 ก็คือ Up Next ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถกดเพิ่มเพลงที่ต้องการจะเล่นต่อจากเพลงที่กำลังฟังอยู่ได้ตามต้องการ ทำให้เราไม่จำเป็นต้องสร้าง Playlist เพลงชั่วคราวเหมือนสมัยก่อน อีกทั้งในส่วน Up Next ยังสามารถจัด List เพลงที่เพิ่มเข้ามาเพื่อเรียงลำดับการเล่นก่อนหลังได้
นอกจากนั้นในส่วนของ MiniPlayer ทางแอปเปิลยังได้ออกแบบใหม่ให้รองรับการควบคุมส่วน AirPlay และ Up Next ก็ถูกบรรจุอยู่ใน MiniPlayer พร้อม Search ด้วย

มาที่ AppStore กันบ้างจะเห็นว่าหน้าตาแทบไม่แตกต่างจาก AppStore บน iOS 6 แต่อย่างใด อีกทั้งการแสดงผลภาพตัวอย่างแอปฯ ที่รองรับไอโฟน 5 ก็มีขนาดภาพไม่ผิดเพี้ยนแล้วนอกจากนั้นใน iTunes Store ยังมาพร้อมปุ่ม History สำหรับใช้จดจำชื่อเพลง ภาพยนตร์ หรือ Podcasts ที่เราได้กดพรีวิวไปแล้ว เผื่อวันใดวันหนึ่งคุณคิดอยากกลับมาซื้อเพลงหรือภาพยนตร์เหล่านั้นอีกครั้ง ส่วนของ History จะช่วยในการค้นหาอัลบั้มเพลงหรือรายชื่อภาพยนตร์เหล่านั้นได้อย่างรวดเร็ว

อีกทั้งในส่วนของ History ยังรองรับระบบ iCloud หรือกล่าวคือ ถึงแม้คุณจะพรีวิวเพลงหรือภาพยนตร์จาก iPhone iPod iPad เมื่อมาเปิดใช้งานบนพีซีหรือแมค History เหล่านั้นจะตามมาด้วยสุดท้ายสำหรับคนชอบใช้ iTunes Gift Card ใน iTunes 11 นอกจากการใส่รหัสด้วยการพิมพ์แล้ว ยังรองรับการใช้กล้องจากแม็คบุ๊กหรือเว็บแคมในการช่วยใส่หมายเลข Gift Card ได้ด้วย (คล้ายหลักการ QR-Code)
6 จากทั้งหมด 6 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...