xs
sm
md
lg

"วินโดวส์โฟน"บุกมะกัน ค่าตัวแค่ 100 เหรียญ

เผยแพร่:

เอทีแอนด์ที (AT&T) แถลงอย่างเป็นทางการว่าจะวางจำหน่าย Lumia 900 สมาร์ทโฟนโนเกีย ระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟนที่จะบุกตลาดสหรัฐฯเป็นรุ่นแรก กำหนดราคาจำหน่ายเพียง 100 เหรียญสหรัฐฯหรือประมาณ 3,000 บาทในวันที่ 8 เมษายนนี้ แม้จะมีข้อแม้ผูกสัญญาใช้งานกับเอทีแอนด์ทีนาน 2 ปีตามธรรมเนียม แต่ทั้งหมดแสดงถึงการวางเดิมพันบนสงครามราคาในตลาดสมาร์ทโฟนครั้งใหญ่ของโนเกียและไมโครซอฟท์

สื่อต่างประเทศวิเคราะห์การตั้งราคาเครื่อง Lumia 900 ไว้เพียง 100 เหรียญสหรัฐฯนั้นถือเป็นกลยุทธ์กู้สถานการณ์วิกฤติในตลาดอเมริกัน ที่ผ่านมา ชัดเจนว่าชาวอเมริกันไม่ให้ความสนใจสมาร์ทโฟนซอฟต์แวร์ซิมเบียน (Symbian) ที่โนเกียทำตลาดมาก่อนหน้านี้ และเมื่อโนเกียร่วมมือกับไมโครซอฟท์พัฒนาสมาร์ทโฟนวินโดวส์โฟนแล้ว กลยุทธ์ราคาจึงถูกยกขึ้นมา"กันเหนียว"ให้การกู้สถานการณ์สำเร็จอย่างที่โนเกียหวังไว้

เอทีแอนด์ทีนั้นเป็นโอเปอเรเตอร์เบอร์ 2 ของสหรัฐฯ เคยออกแถลงการณ์เป็นผู้จัดจำหน่ายแต่ไม่เคยเปิดเผยราคาจำหน่ายของ Lumia 900 โดย Lumia 900 นั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่โนเกียเพิ่งเปิดตัวที่งาน CES เดือนมกราคมที่ผ่านมา ก่อนจะนำเฉดสีใหม่มาโชว์ในงาน MWC เมื่อกุมภาพันธ์

คุณสมบัติของ Lumia 900 นั้นไม่ธรรมดา Lumia 900 เป็นสมาร์ทโฟนในระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟนรุ่นแรกของโนเกียที่รองรับการเชื่อมต่อแบบ LTE หน้าจอเป็น AMOLED ClearBlack ขนาด 4.3 นิ้ว สามารถรองรับเทคโนโลยี 4G LTE พร้อมแบตเตอรี่ความจุ 1830 mAH เพื่อการใช้งานยาวนาน กล้องหลักความละเอียด 8 ล้านพิกเซลมาพร้อมเลนส์ Carl Zeiss รูรับแสงขนาด F2.2 ระยะโฟกัสมุมกว้าง 28 mm ขณะที่กล้องด้านหน้าละเอียด 1 ล้านพิกเซล

รูปลักษณ์ของ Lumia 900 นั้นคล้ายกับ Lumia 800 ที่โนเกียเริ่มวางจำหน่ายที่อังกฤษแล้วในช่วงปี 2011 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม การเปิดตัวครั้งนั้นถูกรายงานว่าได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค ซึ่งเป็นปกติที่โนเกียจะได้รับความนิยมจากผู้ใช้ชาวยุโรปบ้านเดียวกัน

ก่อนการประกาศราคา 3,000 บาทพร้อมสัญญา 2 ปี มีข่าวลือหนาหูว่าโนเกียได้เทเงินมากกว่า 25 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อแจก Lumia 900 ให้พนักงานเอทีแอนด์ทีทดลองใช้งาน ข่าวลือระบุว่าโนเกียต้องการแก้ปัญหาพนักงานขายสมาร์ทโฟนของเอทีแอนด์ทีไม่คุ้นเคยกับวินโดวส์โฟน ทำให้การขายวินโดวส์โฟนไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ข่าวลือดังกล่าวถูกเปิดเผยบนเว็บไซต์ wpcentral.com พร้อมกับบทวิเคราะห์ว่า เอทีแอนด์ทีสนับสนุนการแจก Lumia 900 แก่พนักงานเพราะสามารถเพิ่มความหลากหลายให้กับสินค้าของบริษัทได้

***ควงไมโครซอฟท์เท 24ล.ลุยแอปฯ

ในเวลาไล่เลี่ยกับที่ Lumia 900 ถูกประกาศราคาอย่างเป็นทางการ โนเกียและไมโครซอฟท์ได้ประกาศแผนลงทุน 24 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 744 ล้านบาทเพื่อเนรมิตโครงการอบรมนักพัฒนาแอปพลิเคชันแพลตฟอร์มวินโดวส์โฟนบนโนเกียให้กับมหาวิทยาลัย Aalto University ในฟินแลนด์ จุดประสงค์หลักคือการกระตุ้นให้แอปฯวินโดวส์โฟนถูกพัฒนาเร็วขึ้นกว่าเดิม

โครงการอบรมนี้จะใช้ชื่อว่า AppCampus กำหนดการอบรมจะเริ่มขึ้นในเดือนพฤษภาคม โดยผู้เชี่ยวชาญทั้งด้านเทคโนโลยี การออกแบบ และแนวคิดบริการจะแบ่งปันประสบการณ์เพื่อให้นักศึกษาไอเดียแรงสามารถสร้างสินค้าหรือบริการใหม่มากกว่าเดิม ทั้งโนเกียและไมโครซอฟท์คาดว่าจะลงทุนต่อเนื่องรายละ 12 ล้านเหรียญสหรัฐตลอด 3 ปีข้างหน้า

Company Related Link :
Nokia
Microsoft
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...