xs
sm
md
lg

"Cuil" เสิร์ชเอนจิ้นใหม่ดีกว่ากูเกิล?!

เผยแพร่:

Edited - แจ้งเกิดเสิร์ชเอนจิ้นใหม่ล่าสุด "Cuil (อ่านว่าคูล)" พัฒนาและดำเนินงานโดยคู่สามีภรรยาอดีตผู้ออกแบบสถาปัตยกรรมสืบค้นข้อมูลของกูเกิลและศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (Stanford) คุยฟุ้ง Cuil มีดัชนีที่ใหญ่กว่า การสืบค้นข้อมูลทำได้เร็วกว่า และผลลัพธ์ที่ได้มีคุณภาพดีกว่ากูเกิล

จุดขายแรกที่ Cuil ชูว่าเหนือกว่ากูเกิลคือดัชนีเว็บเพจ โดย Cuil ระบุว่ามีดัชนีหน้าเว็บในคลังถึง 1.2 แสนล้านเว็บเพจทั่วโลก สองคือ Cuil สามารถให้ผลลัพธ์ที่จัดกลุ่มโดยแนวคิด ไม่ใช่จากคีย์เวิร์ดเท่านั้น และสามคือ Cuil ไม่มีการสอดแนมพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตแน่นอน

งานนี้ Cuil อ้างว่ากูเกิลมีดัชนีในคลังเพียง 4 หมื่นล้านเว็บไซต์เท่านั้น แน่นอนว่าดัชนีหน้าเว็บที่มากกว่าย่อมทำให้ Cuil ดูมีภาษีดีจนหลายฝ่ายอาจเชื่อว่า Cuil ดีกว่ากูเกิลจริงๆ โดยล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กูเกิลประกาศว่าสามารถค้นพบเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ตเป็นจำนวนทั้งสิ้น 1 พันล้านเว็บเพจ แต่ไม่ได้ระบุว่า จำนวนเว็บเพจที่กูเกิลทำดัชนีไว้แล้วมีจำนวนเท่าใด
นอกจากจำนวนดัชนีที่มากกว่า Cuil ยังอ้างว่าเทคโนโลยีที่ใช้ในการวิเคราะห์เว็บเพจของ Cuil นั้นเหนือกว่าเทคโนโลยีในเสิร์ชเอนจิ้นทั่วไป ผลคือ Cuil มีการจัดลำดับหรือ rank ที่ดีกว่า เพราะเป็นการจัดลำดับจากเนื้อหา ไม่ใช่จัดลำดับจากความนิยมในการเปิดหน้าเว็บ เมื่อวิเคราะห์เนื้อหาแล้ว Cuil จะจัดกลุ่มผลลัพธ์ที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกัน และจะแบ่งเป็นประเภทเพื่อความสะดวกในการเรียกดูข้อมูล

Cuil ไม่ใช่คู่แข่งรายแรกที่เสนอตัวแข่งกับกูเกิล เมื่อต้นปี Wikia Search ถูกแจ้งเกิดโดย Jimmy Wales ผู้ก่อตั้งสารานุกรมออนไลน์ชื่อดังอย่างวิกิพีเดีย (Wikipedia)

Cuil พัฒนาในนามบริษัท Cuil Inc. นำทีมโดย Anna Patterson อดีตผู้ออกแบบสถาปัตยกรรมสืบค้นข้อมูลของกูเกิล และสามี Tom Costello ศาสตราจารย์ซึ่งทำวิจัยและพัฒนาเสิร์ชเอนจิ้นให้กับมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดและยักษ์ใหญ่สีฟ้าไอบีเอ็ม (IBM) ทั้งสองดำรงตำแหน่งประธานและซีอีโอบริษัท

ผู้ร่วมก่อตั้งอีกรายคือ Russell Power เคยทำงานด้านการจัดดัชนีสืบค้น การจัดลำดับหน้าเว็บ และการตรวจจับดัชนีขยะกับกูเกิลมาก่อน สำหรับบ้านใหม่ Power ประเดิมที่ตำแหน่งประธานฝ่ายวิศวกรรม

ศาสตราจารย์ Costello ยังอ้างด้วยว่าโปรแกรม Web crawler หรือโปรแกรมซึ่งทำหน้าที่ท่องไปตามเว็บไซต์ต่างๆเพื่อเก็บข้อมูลมาจัดทำดัชนีของ Cuil นั้นสามารถทำงานได้เร็วกว่ากูเกิลราว 3 เท่าตัว ใช้โฮสต์เก็บข้อมูลเป็นเครื่องพีซีน้อยกว่า 2,000 เครื่อง

ในแง่ของการแข่งขันกับกูเกิลที่วันนี้มีบริการพ่วงมากมาย ทั้งบริการแผนที่ Google Maps, บริการสืบค้นภาพ Image Search และบริการค้นหาข้อมูลในคอมพิวเตอร์หรือ desktop search เป็นต้น ซึ่งทำให้การแย่งคะแนนจากผู้ใช้กูเกิลทำได้ยากขึ้น จุดนี้ศาสตราจารย์ Costello ย้ำว่าจะมีการพัฒนาบริการเสริมอื่นๆตามมาในอนาคตแน่นอน แต่ยังไม่ระบุว่าเมื่อใดและอย่างไร

แน่นอนว่า Cuil ไม่สามารถถล่มกูเกิลได้ในวันเดียว แต่ใครจะรู้ว่าวันนั้นอาจจะมาถึงก็ได้ เพราะกูเกิลเองก็ใช้เวลาไม่นานนักในการเขี่ย Alta Vista และ Yahoo ออกจากตำแหน่งเสิร์ชเอนจิ้งเบอร์หนึ่งของโลก

Company Related Links :
Cuil
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...