xs
sm
md
lg

เพชรเสิร์ชเม็ดงาม"Powerset" โชว์เนื้อหาตรงๆจากWikipedia

เผยแพร่:

หมดยุคการเสิร์ชข้อมูลแล้วต้องพบกับลิงก์เว็บไซต์มากมายมหาศาล ต้องนั่งอ่านตาแฉะว่าลิงก์ใดใช้ได้ลิงก์ใดใช้ไม่ได้แล้ว เพราะล่าสุดเว็บไซต์หัวใส Powerset เปิดตัวเครื่องมือสืบค้นข้อมูลใหม่ล่าสุด จุดเด่นคือการสืบค้นเนื้อความในสารานุกรรมออนไลน์ยอดนิยม Wikipedia แทนที่จะสืบค้นชื่อเว็บไซต์อย่างเสิร์ชเอนจิ้นทั่วไป แถมยังสามารถใช้คำถาม หรือวลีในการเสิร์ชได้แทนคีย์เวิร์ดหรือคำเฉพาะเช่นเดิม

ผลเสิร์ชที่ได้ตรงใจผู้ใช้ในคลิกเดียว น่ากลัวว่ายักษ์ใหญ่อย่างกูเกิล (Google) อาจจะบัลลังก์สะเทือนก็งานนี้

หน้าแรกของเว็บไซต์บ่งบอกชัดเจนว่า เป็นเครื่องมือสำหรับสืบค้นข้อมูลจากบทความจำนวนมหาศาลในสารานุกรมออนไลน์ Wikipedia เมื่อผู้ใช้พิมพ์คำถาม ผลสืบค้นที่ได้จึงเป็นข้อความบรรยายข้อมูลเนื้อๆซึ่งไม่มีลิงก์ขยะเจือปน ที่สำคัญการแสดงผลไม่ใช่การโชว์บทความยืดยาวอ่านยาก แต่มีการแบ่งสัดส่วนแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องอย่างน่าอ่านและเข้าใจง่าย

แต่รายงานจากสื่อต่างประเทศนั้นมองว่า Powerset นั้นใช้สารานุกรมออนไลน์วิกิพีเดียเป็นโชว์เคสหรือเป็นการสาธิตเพื่อประกาศศักดาว่า เทคโนโลยีของบริษัททำให้ผู้ใช้สามารถสืบค้นข้อมูลในเว็บไซต์ด้วยวลีหรือคำถามอย่างเหนือชั้น และที่สำคัญคือมีการวิเคราะห์เอกสารให้ก่อนจะแสดงผล ขณะที่นักวิเคราะห์มองว่ายังยากเกินไปที่จะนำ Powerset ไปเปรียบเทียบกับสิ่งที่กูเกิลทำ เนื่องจากขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า Powerset จะสามารถนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้กับโลกออนไลน์ทั้งโลกได้อย่างไร เพราะบริการของ Powerset ถูกสาธิตบนเว็บไซต์วิกิพีเดียเว็บไซต์เดียว แถมเป็นเว็บไซต์ที่มีการจัดการข้อมูลระดับหนึ่งแล้ว ต่างจากเทคโนโลยีเสิร์ชของกูเกิลซึ่งทำงานครอบคลุมทุกเว็บไซต์

แต่สิ่งที่น่ากลัวสำหรับกูเกิลจะเกิดขึ้นทันทีหากไมโครซอฟท์สามารถเจรจาซื้อ Powerset ได้สำเร็จ นักวิเคราะห์เชื่อว่าบริษัทเสิร์ชเอนจิ้นนอกจากกูเกิลล้วนต้องการได้ Powerset ไว้ในครอบครองทั้งสิ้น โดยเฉพาะไมโครซอฟท์ที่เคยเสนอเงินสูงถึง 4.4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐหวังได้ยาฮูมาชื่นชม

ข่าวการติดต่อซื้อกิจการระหว่างไมโครซอฟท์และ Powerset แพร่สะพัดอย่างหนาหู แต่ยังไม่มีรายงานการยืนยันจากตัวแทนทั้งสองฝ่ายในขณะนี้

Powerset นั้นเป็นบริษัทในซานฟรานซิสโกอายุก่อตั้ง 2 ปีครึ่ง มีพนักงานราว 60 คน แม้จะมีแผนทำเงินจากธุรกิจโฆษณาออนไลน์แต่ยังไม่มีพนักงานในส่วนโฆษณาในขณะนี้ มีก็แต่เพียงพนักงานส่วนการตลาดและส่วนซัปพอร์ตเท่านั้น และได้จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีการประมวลผลภาษาธรรมชาติ หรือการประมวลผลวลีและคำถามไว้แล้ว

Powerset นั้นเรียกผลแสดงลิงก์ที่เกี่ยวข้องกับคำเสิร์ชภายในวิกิพีเดียว่า Factz โดย Scott Prevost ผู้จัดการทั่วไปของ Powerset กล่าวว่ากฎเกณฑ์การแสดง Factz นั้นไม่ได้คำนึงถึงคีย์เวิร์ดเป็นสำคัญ แต่คำนึงถึงคอนเซ็ปต์ หรือบทความที่มีแนวคิดเกี่ยวข้องมากกว่า

นอกจากวิกิพีเดีย บริการของ Powerset นั้นจะสืบค้นบนฐานข้อมูลเปิด Freebase ฝีมือพัฒนาโดยบริษัทสืบค้นข้อมูลเกิดใหม่นามว่า MetaWeb ด้วย

หลังความพยายามในการพัฒนาเทคโนโลยีสืบค้นด้วยภาษาธรรมชาติมาหลายสิบปี Barney Pell ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานฝ่ายเทคโนโลยีของ Powerset เชื่อว่าการสืบค้นด้วยภาษาธรรมชาติจะมีการใช้งานอย่างแพร่หลายในปี 2008

และแน่นอนว่า บริการของ Powerset ยังไม่รองรับภาษาไทย (ตามเคย)

Company Related Links :
Powerset
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...