xs
sm
md
lg

เกตส์ประกาศ Windows AntiSpyware ฟรี ย้ำ IE 7.0 ซีเคียวริตี้เต็มสูบพร้อมคลอดกลางปี

เผยแพร่:

บิล เกตส์ประกาศว่าไมโครซอฟท์จะเปิดให้ผู้ใช้วินโดวส์ดาวน์โหลด Windows AntiSpyware ได้ฟรี พลิกความคาดหมายของหลายคนที่มองว่าไมโครซอฟท์จะคิดค่าบริการซอฟต์แวร์แอนตี้สปายแวร์ตัวนี้ พร้อมย้ำไออีเวอร์ชัน 7.0 จะสามารถวางตลาดช่วงฤดูร้อนหรือช่วงกลางปีของประเทศไทย ยืนยันไออีเวอร์ชันใหม่จะมีความปลอดภัยมากกว่าเวอร์ชันเดิม ผิดกับที่เคยออกมาประกาศเมื่อหลายเดือนที่แล้วว่า ไมโครซอฟท์จะไม่พัฒนาเว็บเบราเซอร์ตัวใหม่จนกว่า “ลองฮอร์น” ระบบปฏิบัติการวินโดวส์เวอร์ชันถัดไปจะวางตลาด

เตรียมพบกับ Internet Explorer 7.0

บิล เกตส์ นั้นประกาศกลางงานประชุม RSA Conference ที่ซานฟรานซิสโก ว่าไออีเวอร์ชัน 7.0 (Internet Explorer 7.0) จะออกวางตลาดในฤดูร้อนที่จะถึงนี้ เร็วกว่ากำหนดการเดิมที่วางไว้คือ 1 ปีถัดจากการออกลองฮอร์น (Longhorn) โดยจุดเด่นที่สุดจะอยู่ที่ซีเคียวริตี้ ซึ่งจะป้องกันทั้งเทคนิคกลลวงฟิชชิ่ง สปายแวร์ และไวรัส

ไม่น่าประหลาดใจนักที่ไมโครซอฟท์ (Microsoft) จะดึงประเด็นซีเคียวริตี้มาเป็นตัวชูโรง หลังจากที่เว็บเบราเซอร์น้องใหม่อย่างไฟร์ฟ็อกซ์สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ ไม่ว่าจะเป็นด้านความเร็ว ประสิทธิภาพ และความปลอดภัย ทั้งหมดนี้ ดันให้มาร์เก็ตแชร์ของไมโครซอฟท์ลดลงเป็นประวัติการณ์ในรอบหลายปี ซึ่งแน่นอนว่าไมโครซอฟท์คงต้องเคลื่อนไหวเพื่อรักษามาร์เก็ตแชร์เอาไว้

ไออีเวอร์ชัน 7.0 จะสามารถทำงานบนเครื่องที่ติดตั้ง Windows XP Service Pack 2 (SP2) เท่านั้นตามการเปิดเผยของไมโครซอฟท์ โดยไออีเวอร์ชันนี้ถูกออกแบบมาเพื่อทำงานรองรับกับคุณสมบัติการรักษาความปลอดภัยมากมายที่มีอยู่ใน SP2

Windows XP SP2 เป็นตัวอัปเดทระบบปฏิบัติการที่เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีบนเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์ เกตส์กล่าวว่า Windows XP SP2 ขณะนี้มียอดผู้ใช้กว่า 170 ล้านคนทั่วโลกแล้ว และย้ำว่าไมโครซอฟท์จะเริ่มเปิดให้ดาวน์โหลด “Windows AntiSpyware” ซอฟต์แวร์แอนตี้สปายแวร์ของค่ายได้ฟรีเช่นกัน พลิกเสียงคาดการณ์จากนักวิเคราะห์ที่มองว่า ไมโครซอฟท์น่าจะเก็บค่าบริการ

Windows AntiSpyware ฟรี

ไมโครซอฟท์เปิดเผยว่าขณะนี้ Windows AntiSpyware นั้นมียอดดาวน์โหลดเวอร์ชันทดลองอยู่ที่มากกว่า 6 ล้านครั้ง ตั้งแต่เริ่มเปิดให้ดาวน์โหลดเมื่อวันที่ 6 มกราคม ที่ผ่านมา ซึ่งสำหรับลูกค้ากลุ่มธุรกิจนั้น ไมโครซอฟท์ก็จะให้บริการโซลูชันแอนตี้สปายแวร์ฟรีเช่นกัน

การแจกฟรีผลิตภัณฑ์ AntiSpyware ของไมโครซอฟท์นั้นไม่ได้สร้างความประหลาดใจหรือความกลัวให้กับบริษัทผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์แอนตี้สปายแวร์อย่าง WebRoot ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ SpySweeper โดยคิดค่าบริการอัปเดทและซัปพอร์ตในราคา 29.95 ดอลลาร์ต่อปี (ประมาณ 1,150 บาท)

ริชาร์ด สไตนนอน (Richard Stiennon) รองประธานฝ่ายวิจัยภัยบนอินเทอร์เน็ตของ WebRoot กล่าวว่า "ไมโครซอฟท์มาถูกทางแล้ว แม้ว่าก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์จะแสดงท่าทีเหมือนว่าพยายามจะเข้ามาสู่ธุรกิจซีเคียวริตี้" เขากล่าว "การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ซีเคียวริตี้ของไมโครซอฟท์อาจจะสร้างความข้องใจให้กับผู้บริโภค เพราะมันจะเหมือนกับการที่บริษัทผลิตน้ำดื่ม วางขายสารทำความสะอาดน้ำดื่ม เพื่อให้ลูกค้าซื้อไปเพื่อทำความสะอาดน้ำที่ตัวเองเพิ่งซื้อไป"

ข่าวคราวความเคลื่อนไหวด้านซีเคียวริตี้ของไมโครซอฟท์นั้นมีออกมาให้เห็นอย่างต่อเนื่อง อย่างการประกาศการซื้อบริษัทซีเคียวริตี้เช่น Sybari Software ซึ่งเป็นบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีป้องกันระบบเซิร์ฟเวอร์และระบบส่งข้อความจากซอฟต์แวร์ไม่ประสงค์ดีทั้งหลาย เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา หลังจากการประกาศซื้อบริษัท GeCAD ในปี 2003 ซึ่งล่าสุดไมโครซอฟท์ตั้งใจจะส่งเครื่องมือที่ใช้เทคโนโลยี GeCAD ลงตลาดในปลายปีนี้

ในงานนี้ ไมโครซอฟท์ยังเปิดเผยถึงแผนโครงการร่วมมือเป็นพันธมิตรกับรัฐบาล หน่วยงานด้านกฎหมาย และกลุ่มพันธมิตรทางธุรกิจอย่างซีแมนเทค (Symantec) และแมคอาฟี (McAfee) เพื่อแก้ปัญหาซีเคียวริตี้ที่เรื้อรังมานาน แต่ยังไม่มีรายละเอียดที่แน่นอนในขณะนี้

Company Related Links :
Microsoft
RSA Conference
WebRoot
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...