xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : 1 เดือน “ไทย-จีน” ลง เรือ(ดำน้ำ)ลำเดียวกัน ถอยไม่ได้ ไปยังไงต่อ?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP และสถานีโทรทัศน์ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 ตอน 1 เดือน “ไทย-จีน” ลง เรือ(ดำน้ำ)ลำเดียวกัน ถอยไม่ได้ ไปยังไงต่อ?โครงการเรือดำน้ำลำแรกของกองทัพเรือ เริ่มพ้นจากการติดหล่ม ล่าสุดกองทัพเรือได้พูดคุยกับ บริษัท CHINA SHIPBUILDING & OFFSHORE INTERNATIONAL CO., LTD. หรือ CSOC ที่เป็นรัฐวิสาหกิจของกระทรวงกลาโหมจีน เมื่อวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังครบกำหนด 60 วัน ที่กองทัพเรือขีดเส้นไว้ นับจากการพูดคุยเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ระหว่าง กองทัพเรือ กับ บริษัท CSOS โดยมี พล.ร.อ.เถลิงศักดิ์ ศิริสวัสดิ์ เสนาธิการทหารเรือ ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารโครงการจัดหาเรือดำน้ำ เป็นประธานฝ่ายไทย และ Mr.Liu Song รองประธานบริษัท CSOC เป็นประธานฝ่ายจีน

โดยผลการพูดคุยครั้งช่าสุด กองทัพเรือได้ “ยืดเวลา” ออกไปอีก จนถึง 15 ก.ย.นี้ โดยกองทัพเรือได้มอบหมาย “คณะทำงานด้านเทคนิคของ กองทัพเรือ” ทำการศึกษาและพิจารณาเครื่องยนต์ดีเซลขับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า CHD 620 ที่จีนผลิตเอง ซึ่งทาง บริษัท CSOC ได้เสนอใช้แทนเครื่องยนต์ดีเซลขับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า MTU 396 ของเยอรมัน ที่จะนำมาติดตั้งเรือดำน้ำให้ไทย

เครื่องเครื่องยนต์จีน CHD 620 ทางบริษัท CSOC ได้เสนอให้กองทัพเรือมาตั้งแต่การพุดคุยเมื่อ 2 เดือนก่อน แต่ทางไทยไม่ได้ตอบรับใดๆ พร้อมย้ำข้อกำหนดที่ระบุไว้ในข้อตกลง ให้ทางบริษัท CSOC รวม 4 ข้อ ได้แก่

1. ต้องผ่านการรับรองมาตรฐานการใช้งานจริงในเรือดำน้ำ
2. มีความปลอดภัยในการใช้งานจริง
3. มีการรับประกัน การบริการหลังการขาย และ การซ่อมบำรุง
4. ตอบสนองด้านความต้องการใช้งานทางยุทธการของกองทัพเรือ

ผ่านมา 2 เดือน เริ่มมีความคืบหน้าเกิดขึ้น แม้จะเป็นการ “ทอดเวลา” ออกไปอีก 1 เดือน ซึ่งทาง พล.ร.ท.ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงว่า ทางจีนได้ส่งรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสเปคเครื่องยนต์ CHD 620 ซึ่งเสนาธิการทหารเรือได้พิจารณาร่วมกับกรมอู่ทหารเรือแล้ว น่าจะมีประโยชน์ ได้ให้นำไปดูรายละเอียดอีกครั้งว่าเทียบเท่าหรือดีกว่าเครื่องยนต์ MTU ของเยอรมันหรือไม่ ซึ่งการพิจารณาจะรู้ผลภายใน 15 ก.ย.นี้

ทั้งนี้ พล.ร.ท.ปกครอง เปิดเผยอีกว่า เดิมเรือดำน้ำจีน ก็ติดตั้งเครื่องยนต์ MTU จากเยอรมันเหมือนกัน ซึ่งเครื่องยนต์ CHD ของจีน ก็เป็นเครื่องยนต์ที่พัฒนาจาก MTU ของเยอรมัน โดยจีนมีแผนนำไปติดตั้งเรือดำน้ำของจีนเองอยู่แล้วด้วย

โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยอีกว่า ในกรณีที่พิจารณาแล้วเห็นว่าสเปคเครื่องยนต์ที่จีนส่งมาใหม่นั้นดี ทางกองทัพเรือก็จะให้จีนส่งตัวเครื่องยนต์มาทดสอบ และถ้าผ่านขั้นตอนนี้ ซึ่ง “ไม่ต้องแก้ไขสัญญาเดิม” เนื่องจากของเดิมเขียนไว้ว่า กรณีที่ไม่สามารถดำเนินการหาส่วนใดส่วนหนึ่งได้ ก็สามารถหาอุปกรณ์ที่ดีกว่าหรือเทียบเท่ามาทดแทนได้ เพียงแต่สองครั้งที่จีนเสนอมาเครื่องยนต์มีความบกพร่อง จึงยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเครื่องยนต์ดีกว่าหรือเทียบเท่า MTU

เท่ากับว่า “สัญญา” ที่ทำขึ้นระหว่าง 2 ฝ่าย ได้เปิดช่องไว้ไม่ต้องแก้ไขไว้ เพราะถ้าจะต้องมีการแก้ไขสัญญาหรือยกเลิกสัญญา ก็จะนำมาซึ่งความยุ่งยาก เพราะเป็นสัญญาระหว่างประเทศ

อย่างไรก็ตามหากไม่เป็นไปตามแผน เครื่องยนต์ดีเซลขับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า CHD 620 ที่จีนผลิตเอง ไม่ผ่านการพิจารณาจากกองทัพเรือ โฆษกกองทัพเรือ ระบุว่า ก็ต้องยกเลิกสัญญา แต่ก็ไม่อยากให้ไปถึงจุดเริ่มต้น เพราะต้องกลับไปนับหนึ่งใหม่ เข้าสู่การเจรจาของรัฐบาลกับรัฐบาล หรือ GtoG เพราะกองทัพเรือและบริษัท CSOC เป็นตัวแทนรัฐบาลของแต่ละประเทศ ในการเซ็นต์สัญญาสร้างเรือดำน้ำ ไม่ว่ากรณีใดที่ไม่สามารถสร้างเรือดำน้ำ คู่สัญญาก็ทำหน้าที่ยกเลิกสัญญา ก็เป็นเรื่องรัฐบาลก็ต้องคุยกันในเรื่องเงินงวดที่ได้จ่ายไปแล้วว่าจะมีการชดเชยอย่างไร

มีรายงานเบื้องต้นว่ากองทัพเรือจ่ายเงินไปแล้ว 5 ปีงบประมาณ ตั้งแต่ปี 2560-2564 ส่วนงบปี 2565 ยังติดขัดในเรื่องเครื่องยนต์ ทำให้โครงการชะงักไปด้วย ซึ่งงบประมาณที่กองทัพเรือจ่ายไปทั้งหมดประมาณ 7,700 ล้านบาท จากทั้งหมด 13,500 ล้านบาท ซึ่งเหลืออีก 2 ปีงบประมาณ ที่เป็นงบผูกพันตั้งแต่ปี 2560-2566 รวม 7 ปีงบประมาณ แบ่งเป็น 17 งวด

ทั้งนี้การชดเชยยังไม่มีการพูดคุยอย่างเป็นทางการระหว่างกองทัพเรือกับทางจีน ซี่งที่ผ่านมามีเพียงที่เป็นกระแสข่าวเท่านั้น เช่น การเสนอให้เรือดำน้ำมือ 2 แก่กองทัพเรือไทย แต่กองทัพเรืออาจต้องจ่ายค่าปรับปรุงคืนสภาพและดูแลอะไหล่เอง เป็นต้น

ที่ผ่านมาทั้ง 2 ฝ่าย ก็พยายามประคองสถานการณ์ในรูปแบบ “บัวไม่ให้ช้ำ น้ำไม่ให้ขุ่น” เพราะฝั่งไทยก็ขอทางจีนเลื่อนจัดหาเรือดำน้ำลำที่ 2-3 ที่ถูกทิ้งบอมบ์มา 4 ปีงบประมาณ ตั้งแต่งบประมาณปี 2563-2566 เพื่อนำงบประมาณไปช่วยโควิดผ่านการโอนงบเมื่อปี 2563 รวมทั้งถูกสภาตีตก ทำให้งบถูกตีตกไปเปล่าๆ ไปเมื่อครั้งการพิจารณางบประมาณปี 2564-2565

ส่วนงบประมาณปี 2566 ทาง กองทัพเรือ ไม่เสนอโครงการจัดหาเรือดำน้ำลำที่ 2-3 เพราะไม่ต้องการให้สภาตีตก เสียงบไปเปล่าๆ รวมทั้งกระแสต้านจากสังคม และสภาวะงบภายในกองทัพเรือที่ตึงมือ หลังจัดหายุทโธปกรณ์ขนาดใหญ่ไปหลายโครงการ ผูกพันงบประมาณหลายปี โดยเฉพาะการจัดหาเรือยกพลขึ้นบก หรือ LPD จากจีน 6,100 ล้านบาท

ดังนั้นโอกาสที่กองทัพเรือจะเลือกใช้เครื่องยนต์ CHD 620 ที่จีนผลิตเอง มีความเป็นไปได้สูงในเวลานี้ ทว่ามีอีกเงื่อนไขสำคัญที่ระบุว่าไว้ในสัญญาว่าต้องใช้เครื่องยนต์ที่ติดตั้งในเรือดำน้ำที่ใช้อยู่ปัจจุบันแล้ว ซึ่งเครื่องยนต์รุ่น CHD 620 อยู่ระหว่างติดตั้งใช้ในเรือดำน้ำของจีนเอง ควบคู่การทดสอบการใช้งาน ซึ่งผลการทดสอบจะมีผลต่อการพิจารณาของไทย

จึงเป็นสิ่งที่กองทัพเรือต้องเคลียร์ให้ชัดเจน เพื่อเป็น “หลักประกัน” แก่กองทัพ เพราะทั้งหมดนี้คือ “ความเสี่ยง” ที่กำลังพลต้องเผชิญในอนาคตทั้งสิ้น

-----------------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2เดือน )
ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1


กำลังโหลดความคิดเห็น